Nguyên nhân và cách dự phòng bệnh ký sinh trùng giun sán

Nhà em ở chung cư sạch sẽ thì có thể bị nhiễm ký sinh trùng giun sán không? Nguyên nhân gây nhiễm giun sán là gì? Em phải làm gì để phòng bệnh giun sán cho con em và cho người thân trong gia đình? Bệnh giun sán có nguy hiểm không và cần làm xét nghiệm gì để tìm bệnh giun sán? Xin bác sĩ tư vấn, em cảm ơn bác sĩ. T.T.H. Tp. HCM.

Chào bạn xin trả lời bạn như sau

Những nguyên nhân có thể nhiễm ký sinh trùng giun sán

Nước ô nhiễm, do sử dụng nguồn nhiễm ký kinh trùng và không được đun sôi

Các loại trái cây và rau bị nhiễm ký sinh trùng giun sán và không rửa sạch

Do ăn các loại thịt bị ô nhiễm hoặc chưa chín.

Người làm vườn đi chân đất tiếp xúc với đất bị ô nhiễm.

Làm việc với phân bón tự nhiên như phân người và động vật.

Thiếu vệ sinh cá nhân (rửa tay) và vệ sinh (thiếu nhà vệ sinh).

Công việc dự phòng nhiễm giun sán cụ thể là gì?

Khi một người trong gia đình bị nhiễm ký sinh trùng giun sán mà không được điều trị, sau một thời gian nó có thể lây nhiễm cho các thành viên khác trong gia đình và những người xung quanh. Vì vậy việc phòng ngừa rất cần thiết trong việc giảm tỷ lệ mắc và tái phát. Đây là cách phòng tránh ký sinh trùng giun sán hiệu quả

Thực hiện vệ sinh tốt. Rửa tay sạch trước khi ăn và sau khi vệ sinh là cần thiết trong việc phòng nhiễm bệnh ký sinh trùng giun sán. Kết hợp với việc vệ sinh nơi ở đồ dung các cá nhân như thay khăn trải giường thường xuyên, thay đồ lót hằng ngày và giặt chúng bằng nước nóng có thể giúp tiêu diệt trứng bài tiết và ngăn ngừa lây nhiễm chó người khác cũng như phòng tái nhiễm cho bản thân.

Uống nước sạch. Cho dù bạn sử dụng các loại nước uống đóng chai đã được chứng nhận, lọc hoặc thậm chí đun sôi và làm mát nước uống của bạn, nhưng điều quan trọng là phải sử dụng dụng cụ đựng nước hợp vệ sinh và có kỹ năng kiểm tra các chai nước bằng mắt thường để tránh việc sử dụng nước bị ô nhiễm.

Rửa sạch và nấu chin thực phẩm. Rửa trái cây và rau trước khi ăn và nấu chín thịt heo, thịt bò hoặc cá…trước khi ăn.

Với sàn nhà và giày dép phải thường xuyên được lau khử trùng. Nếu bạn đi dạo trong công viên, hoặc bạn làm vườn hãy để giày dép của bạn ở cửa và dung một đôi dép khác mà bạn chỉ sử dụng trong nhà. Dung dịch khử trùng là Cloramin B pha loãng.

Hạ chế tiếp xúc đùa giỡn với chó, mèo. Chó, mèo nhà, mèo hoang…không được tẩy giun sẽ có khả năng mang một hoặc nhiều ký sinh trùng có thể gây nhiễm cho người. Với người lớn sau khi tiếp xúc đùa giỡn với thú nuôi như chó, mèo thì có thể rửa tay ngay, nhưng với trẻ em thì chúng có thể đưa tay vào miệng ngay sau khi tiếp xúc với vật nuôi, qua đó có thể lây nhiễm ký sinh trùng nguy hiểm tiềm ẩn.

Cần xét nghiệm gì để chẩn đoán bệnh ký sinh trùng giun sán?

Xét nghiệm máu bằng phương pháp miễn dịch Elisa thường được thực hiện để chẩn đoán bệnh ký sinh trùng giun sán. Bên cạnh đó có thể soi phân để chẩn đoán bệnh giun sán, tuy nhiên soi phân không thể chẩn đoán được tất cả các loại ký sinh trùng giun sán.

Khi bị nhiễm ký sinh trùng thì điều trị như thế nào?

Sau khi khám và xét nghiệm nếu bạn bị nhiễm ký sinh trùng giun sán bác sĩ sẽ kê toa cho bạn về nhà uống thuốc và hẹn bạn tái khám để xét nghiệm lại. Với bệnh giun sán thì bạn nên khám và xét nghiệm bác sĩ chuyên khoa về ký sinh trùng

Phẫu thuật. Đây là phương án cuối cùng và chỉ được khuyến cáo trong những trường hợp nhiễm ký sinh trùng đường ruột cực kỳ nghiêm trọng

Tóm lại: ký sinh trùng đường ruột là cực kỳ nguy hiểm và có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe lâu dài. Chẳng hạn, Toxocara canis, một loại giun tròn ký sinh trên chó, mèo…lây nhiễm cho người, có thể làm tổn thương cơ tim, gan, võng mạc, gây co giật và hôn mê.

Ký sinh trùng cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang ở người lớn, và là nguyên nhân gây chậm phát triển thể chất và nhận thức ở trẻ em.

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi, chúc sức bạn và gia đình bạn

Nhóm BS Phòng Khám Chuyên Khoa Ký Sinh Trùng Ánh Nga
.
PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA KST SÀI GÒN
CHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁN
ĐC: 74 Trần Tuấn Khải, P.5, Q.5, TP. HCM
ĐT. 028 38 30 23 45 – Lịch khám bệnhBản đồ
Hoặc Tổng đài: 0281080

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

02838302345

Gọi điện SMS Liên hệ