Nguyên nhân nhiễm bệnh giun xoắn

Bệnh giun xoắn xảy ra ở mọi đối tượng trong bất kỳ độ tuổi nào. Đặc biệt, những người hay ăn thịt sống hoặc chưa nấu chín sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh giun xoắn. Vậy giun xoắn ký sinh ở đâu và gây bệnh gì cho con người?

Vòng đời giun xoắn và quá trình xâm nhập vào cơ thể người

Nguyên nhân gây bệnh giun xoắn

Giun xoắn không lây truyền trực tiếp từ người sang người mà qua đường ăn uống. Giun xoắn ký sinh ở đâu tùy thuộc vào tập quán, ăn uống của từng vùng. Hiện tại ở Việt Nam thịt heo nhiễm bệnh vẫn chiếm đa số.

Ở những nơi việc giết mổ heo không có sự kiểm tra, kiểm dịch của chi cục Thú y thì khả năng mắc bệnh cao hơn. Một số người có thói quen ăn thịt sống, ăn tái, uống tiết canh lợn và các sản phẩm từ thịt lợn chưa nấu chín sẽ có nguy cơ xảy ra bệnh về ký sinh trùng, trong đó là nhiễm giun xoắn.

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh giun xoắn

Triệu chứng ban đầu khi mắc bệnh là tiêu chảy, sốt, buồn nôn, nôn mửa, mệt mỏi và khó chịu ở vùng bụng. Từ 7-10 ngày tới, mi mắt và mặt sưng phù. Bệnh nhân bị đau cơ, đau khớp, đau đầu, thở gấp, sốt cao, ớn lạnh, ngứa. Có triệu chứng mệt mỏi, yếu ớt và tiêu chảy có thể kéo dài. Nhiễm trùng nghiêm trọng có thể tử vong.

Có thể có các triệu chứng và dấu hiệu chưa được đề cập. Nếu có bất kỳ thắc mắc về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những phương pháp dùng để điều trị bệnh giun xoắn

Bác sĩ chỉ định thuốc (thuốc diệt sán hoặc giun) để giết giun nếu chúng ký sinh ở ruột. Sử dụng thuốc acetaminophen và ngâm người trong nước ấm có thể giảm sốt. Các loại thuốc corticosteroid như prednisone có thể được chỉ định nếu bị nhiễm giun nặng hoặc gây hại đến não và hệ thần kinh.

Quan trọng là giữ một chế độ dinh dưỡng hợp lí. Có thể xảy ra tình trạng ăn không ngon miệng, vì vậy nên chia thành những bữa ăn nhỏ trong ngày để đảm bảo quá trình điều trị hiệu quả.

Những thói quen giúp hạn chế diễn tiến của bệnh giun xoắn:

Uống thuốc theo toa của bác sĩ;

Nghỉ ngơi cho đến khi hết xảy ra các triệu chứng;

Ăn các bữa ăn nhỏ và thường xuyên để có chế độ dinh dưỡng hợp lí;

Uống nhiều nước tránh mất nước;

Nấu chín thịt và các sản phẩm từ thịt;

Nếu có triệu chứng nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

KTV. HUỲNH HƯƠNG

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ