Nguy cơ thiếu máu do nhiễm giun sán

Thiếu máu là một tình trạng bệnh lý xảy ra khi mà hàm lượng hemoglobin (Hb) trong máu xuống thấp hơn mức bình thường. Thiếu máu sẽ gây ra các hậu quả làm giảm trí nhớ nhớ, vận động, giảm phát triển thể lực, đối với bệnh nhiễm trùng sẽ bị giảm sức đề kháng, giảm khả năng làm việc và hiệu suất lao động.

Giun sán là những ký sinh trùng phổ biến tại Việt Nam và số lượng người nhiễm ký sinh trùng cũng tương đối nhiều. Nguyên nhân chủ yếu là do ăn uống không vệ sinh, ăn thức ăn không được nấu chín.

Người bệnh mắc giun sán thường gây thiếu máu do loài này sử dụng chất dinh dưỡng mà con người ăn vào, đồng thời cũng làm rối loạn tiêu hóa và hấp thu kém. Một số loại giun sán gây thiếu máu thường gặp là:

Giun móc/ giun mỏ

Bệnh giun móc/giun mỏ thường sinh sống ở các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới. Điều kiện chính để quyết định sự lây truyền của giun móc/giun mỏ là tình trạng vệ sinh, các tập quán sinh hoạt, khí hậu và mức độ tiếp xúc đất bẩn nhiễm phân người. Chủ yếu dân ở nông thong có tỷ lệ nhiễm cao hơn dân ở thành thị, đặc biệt là dân vùng trồng rau màu hoặc các loại cây công nghiệp lâu năm như: cà phê, thuốc lá, dâu tằm, mía, ở vùng có mỏ than.

Giai đoạn ở ruột: giun móc thường ký sinh tại tá tràng và chúng bám vào niêm mạc ruột để hút máu, nên bệnh này tổn thương chủ yếu ở tá tràng và hệ tạo máu. Giun móc hút khoảng 0,2ml đến 0,34ml máu mỗi ngày. Giun mỏ hút khoảng 0,03ml đến 0,05ml máu mỗi ngày. Nên tình trạng thiếu máu xảy ra từ từ trong khoảng thời gian dài, số lượng hồng cầu cũng giảm dần, nhạt màu và chúng có kích thước nhỏ hơn bình thường. Ngoài ra, giun móc/giun mỏ còn gây viêm hành tá tràng và tiết ra chất chống đông máu làm cho vết thương nói giun hút máu gây nên tình trạng chảy máu kéo dài dẫn đến mất máu. Trong trường hợp này nếu như máu không bù, bệnh nhân có thể suy kiệt sức khỏe, suy dinh dưỡng, trì truệ tâm thần và suy tim.

Ngoài những biện pháp phòng ngừa như vệ sinh môi trường, quản lý và xử lý nguồn phân thải ra ngoài cần dùng cần dùng dến các biện pháp ngắn chặn sự xâm nhập ấu trùng xuyên qua da bằng cách hạn chế đi chân đất,rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

Giun tóc

Bệnh giun tóc thường gặp ở người trưởng thành. Trong trường hợp người bệnh nhiễm giun ít thì hầu như sẽ không có biểu hiện lâm sang, chỉ khi nào nhiễm nặng (trên 50 con) thì biểu hiện lâm sang mới rõ. Giun tóc thường ký sinh tại manh tràng, làm tổn thường niêm mạc ruột gây kích ứng ở ruột già và sẽ có triệu chúng kiết lỵ, đau bụng, đi ngoài nhiều lần trong ngày, nhưng mỗi lần đi thì có lẫn máu.

Có những trường hợp giun tóc có thể chui vào ruột thừa gây ra viêm thừa, nếu như không xửa lý sớm có thể gây viêm phúc mạc và gây tử vong. Bệnh nhân nhiễm giun tóc còn hay nổi mẫn ngứa, dị ứng, thiếu máu, da xanh xao, mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, tóc khô và dễ gãy rụng.

Nguyên nhân gây ra thiếu máu là do giun tóc hút máu khi cắm vào đầu niêm mạc ruột làm chảy máu tại vị trí đó. Bên cạnh đó, bệnh nhân còn có các biểu hiện rối loạn sinh lý: nữ thì rối loạn kinh nguyệt, nam sẽ bị yếu sinh lý hoặc bất lực, trẻ em thì chán ăn, thiếu protein máu, chậm lớn,… Để chẩn đoán chính xác thì bệnh nhân cần đi khám ở phòng khám chuyên khoa ký sinh trùng để được soi phân và tìm trứng giun.

Phòng bệnh bằng cách vệ sinh cá nhân, tránh gây ô nhiễm môi trường xung quanh.

Sán dải cá

Trên toàn thế giới có khoảng 2 triệu người mắc bệnh nhiễm sán dải cá, Sán dải cá thường gặp ở các nước thuộc Châu Âu, Châu Mỹ, Châu Á.

Nhiễm sán dải cá thường có triệu chứng rõ ràng thường là đau bụng, chán ăn, sụt cân,…

Khi người bệnh (hoặc chó, mèo, chồn) ăn cá sống có chứa ấu trùng plerocecoid, vào ruột non khi đó ấu trùng sẽ bám vào thành ruột bằng hai rãnh hút, hấp thu các chất dinh dưỡng qua thẩm thấu sinh tố B12 rất nhiều, vậy nên bệnh nhân có hội chứng thiếu máu, đây chính là trạng thái thiếu máu do thiếu hụt B12, kiểu Biermer có hồng cầu to và non.

Khi mọi người có hội chứng thiếu máu nên gặp Bác sĩ chuyên khoa để được xét nghiệm và chẩn đoán chính xác.

Phòng bệnh bằng cách không ăn gỏi cá sống, quản lý chất thải và khi phát hiện thì nên điều trị ngay.

Ds. Nguyễn Thị Thủy

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ