NGƯỜI BỊ NHIỄM VI KÝ SINH CÓ NGUY HIỂM KHÔNG

benhgiunsan.com Họ Reduviidae, có tên chung là bọ xít, gồm nhiều loại côn trùng chủ yếu sống tự do ở thiên nhiên, là loại ăn thịt các côn trùng nhỏ khác, riêng phụ họ Triatominae có ba giống Panstrongylus, Triatoma và Rhodnius là loại hút máu đóng vai trò quan trọng trong y học và thú y .

Vai trò trong y học

Truyền Trypanosoma cruzi gây bệnh Chagas gặp nhiều ở Nam Mỹ. Bệnh ở giai đoạn cấp có thể không có triệu chứng gì hoặc nhẹ, có thể sốt, cảm thấy khó ở, sưng mắt, sưng đỏ nơi bị côn trùng chích. Sau giai đoạn cấp, các triệu chứng thuyên giảm và có thể không có triệu chứng gì sau nhiều năm. Giai đoạn mạn tính có thể có to gan, lách; hạch bạch huyết sưng to, hồi hộp; nhịp tim nhanh; bệnh lý cơ tim.

Gây độc, dị ứng khi chích hút máu :

Số lượng máu bị mất do Triatominae hút máu khá quan trọng vì côn trùng có kích thước lớn. Triatominae chích hút máu rất êm, thường vào ban đêm, ký chủ ngủ say không phát hiện chỉ đến khi tác dụng của mũi chích phát tác hoặ khi thức dậy mới có cảm giác ngứa, nóng rát và nổi sần tại chỗ bị chích. Nếu bị nhiều mũi chích một lúc, có thể bị sốt.

Triatominae còn được gọi là rệp thích khách (assassin bug) hay rệp hôn (kissing bug) vì mũi chích quá êm thấm, nhẹ nhàng. Ở Việt Nam, bệnh Chagas do Trypanosoma cruzi chưa được phát hiện nhưng vai tro gây độc, dị ứng của Triatominae đã làm cho người dân bị hoảng sợ bởi tổn thương gây nên do vết chích đôi khi quá lớn, bị nhiều vết chích cùng lúc và nhất là khi phát hiện ổ sinh sống của Triatominae với số lượng cá thể quá nhiều.

Ve tên gọi chung cho ve cứng (họ Ixodidae) và ve mềm (họ Argasidae) thuộc lớp Nhện (Arachnida).

Ve cứng có thân hình cầu, đầu giả nằm ở bờ thân phía trước, có bốn cặp chân. Trên mặt lưng phủ một tấm chitin cứng toàn bộ lưng (con đực) hoặc một phần lưng (con cái).

Ve mềm có đầu giả nằm ở phía mặt bụng và trên lưng không có tấm chitin cứng (vì vậy gọi là ve mềm).

Các giai đoạn phát triển và cả ve đực lẫn ve cái đều hút máu.

Vai trò truyền bệnh

Ve ký sinh ở nhiều loại động vật và truyền các bệnh gây nên do virus. Rickettsia, xoắn trùng cho động vật là chính. Một số trường hợp truyền bệnh cho người.

Vai trò gây bệnh trong

  • Gây ngứa tại nơi chích
  • Gây thiếu máu do ve hút máu nhiều, chủ yếu ở thú nuôi gây giảm năng suất.
  • Gây phù, tăng nhiệt độ tại chỗ, có thể gây ảnh hưởng tại chỗ như đi khập khiểng.
  • Gây bại liệt hướng lên.

Tại Việt Nam, tuy có một số báo cáo đã phát hiện vài loài ve là vecto nhưng chưa có báo cáo trường hợp bệnh ở người do ve truyền, bệnh do ve gây nên cũng không được báo cáo trên các thông tin y học. Tuy nhiên, trong dân gian người ta có đề cập đến trường hợp ve chui vào lỗ tai, vào nách, vào hàng của trẻ con nhưng cũng chỉ là truyền miệng, chưa có trường hợp cụ thể được báo cáo.

BS. Nguyễn Ngọc Ánh

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ