Ngứa râm rang có phải do nhiễm giun sán hay không?

Bạn Lê Linh có gửi câu hỏi tới phòng khám: Em sinh năm 1995 hiện làm công nhân tại công ty may, khoảng 1 tháng nay cháu bị ngứa râm rang như bị mũi chít vậy đó, nhất sau khi em ăn tôm cá biển lại bị nổi mè đay , nổi cả trên trán và da đầu sáng thì hết. Trước đây em ăn hoài mà không bị dị ứng gì cả.

Xin bác sĩ cho biết em bị ngứa như vậy là sao em lại bị ạ? Liệu em có bị nhiễm giun sán không ạ? Làm thế nào thì em hết ngứa mề đay được ạ?

Trả lời:

Xin chào Lê Linh,

Ngứa da dị ứng nổi mề đay là 1 triệu chứng mà gây ảnh hưởng rất nhiều đến công việc và sinh hoạt hàng ngày.

Do trước đây Linh ăn tôm cá biển không bị dị ứng ngứa nổi mề đay mà chỉ bị khoảng 1 tháng trở lại đây thì đó cũng có thể do trong cơ thể đang có những thay đổi bất thường, nguyên nhân gây ngứa da dị ứng thường gặp trong đó có bao gồm cả nhiễm giun sán ký sinh trùng hay cũng có những trường hợp ngứa da dị ứng nổi mề đay do dị ứng với môi trường, ngứa do con mạt nhà có trong vải quần áo như Bloom tropicalis…

Tại sao ăn hải sản cảm giác ngứa râm ran nặng thêm?

Việc Linh ăn tôm cá biển trở nên ngứa nổi mề đay nhiều hơn là do khi người bệnh đang trong quá trình ngứa dị ứng mà ăn những ăn có hàm lượng đạm cao cơ thể sẽ nhận biết “ nhầm” đó là yếu tố lạ dẫn tới cơ thể phản ứng mạnh mẽ hơn và làm cho Linh thấy ngứa nhiều hơn em nhé.

Ngứa râm rang là yếu tố nguy cơ nhiễm bệnh giun sán

Quay trở lại với nhiễm giun sán ký sinh trùng gây ngứa, hoàn toàn có khả năng Linh đã bị nhiễm giun sán ký sinh trùng gây ngứa. Nguyên nhân nhiễm giun sán gây ngứa thường là do ăn rau sống, đồ ăn nấu không chín kỹ, ăn ở hàng quán không đảm bảo vệ sinh, sống trong môi trường có chó mèo,…

Tại sao nhiễm giun sán lại gây ngứa râm rang khắp người?

Chúng gây ngứa vì khi chúng xâm nhập vào cơ thể là ở dạng trứng, vào ruột người nở thành ấu trùng, ấu trùng vào máu đi khắp cơ thể da, mắt, tim, gan, não và sẽ được cơ thể nhận biết là yếu tố lạ từ đó sinh ra phản ứng mạnh mẽ đó là dị ứng ngứa nổi mề đay cụ thể hơn là Linh cảm thấy ngứa râm rang châm chích như muỗi chích.

Làm sao để biêt được ngứa râm rang là do nhiễm giun sán?

Hiện này phần lớn những trường hợp bị nhiễm giun sán gây ngứa bệnh nhân xét nghiệm máu tìm thấy có ấu trùng giun đũa chó Toxocara hay còn gọi là sán chó, có trường hợp thì thấy ấu trùng giun lươn, sán lãi chó…Với những trường hợp bệnh nhân bị nhiễm sán chó gây ngứa nổi mề đay thì sẽ được sử dụng những loại thuốc đặc hiệu và giảm ngứa hoặc hết ngứa hẳn sau 3 tuần thuốc điều trị.

Ngứa râm rang do nguyên nhân bên ngoài thì phải làm sao?

Với trường hợp bị ngứa do môi trường cụ thể là con mạt nhà Bloom tropicalis… có trong đồ vải thì sẽ được hướng dẫn cách diệt con mạt nhà để không bị ngứa nổi mề đay Linh nhé.

Do chỉ được nghe Linh mô tả về bệnh nên không thể khẳng định chắc chắn nguyên nhân ngứa của Linh là giun sán hay không.

Khám và xét nghiệm trị bệnh ngứa râm rang do giun sán ở đâu?

Để khẳng định chắc chắn về nguyên nhân gây ngứa mề đay và uống thuốc hiệu quả thì Linh cần đi khám và xét nghiệm máu tìm nguyên nhân gây ngứa mề đay châm chít như vậy.

Vậy mời Linh tới Phòng khám Quốc tế Ánh Nga chuyên điều trị ngứa do ký sinh trùng có địa chỉ tại 402 An Dương Vương Phường 4 Quận 5 TP Hồ Chí Minh để được đội ngũ các bác sĩ giàu kinh nghiệm khám tư vấn điều trị cùng với hệ thống trang thiết bị máy móc xét nghiệm hiện đại nhất giúp Linh tìm ra nguyên nhân gây ngứa nhé.

PHÒNG KHÁM QUỐC TẾ ÁNH NGA
CHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁN
ĐC: 402 An Dương Vương, P.4, Q.5, TP. HCM
ĐT. 028 38 30 23 45 – Lịch khám bệnhBản đồ
Hoặc Tổng đài: 0281080

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ