Ngứa, nổi mề đay có phải do nhiễm giun sán?

Hỏi: Tôi năm nay 32 tuổi, nặng 63kg, cao 175, sức khoẻ bình thường, thời gian gần đây hay ngứa và thấy bị triệu chứng nổi mề đay ở da và dưới háng như sâu đốt. Người ta nói có thể tôi bị nhiễm giun sán. Mong bác sĩ tư vấn giúp cho tôi trong trường hợp này.

Trả lời: Ngứa, nổi mề đay do nhiều nguyên nhân, một số biểu hiện thì đơn giản dễ nhận biết, còn số khác thì rất khó phát hiện nguyên nhân dù có làm đầy đủ xét nghiệm. Trên một bệnh nhân không phải một mà có nhiều yếu tố gây bệnh. Nổi mề đay cũng có nhiều dạng: 

Dạng thông thường: 

Cơn bệnh bắt đầu bất chợt, rầm rộ ở bất kỳ vùng da nào trên cơ thể với những nốt đỏ hay sẩn phù có màu hồng, đặc biệt là rất ngứa và có thể hợp thành từng mảng có giới hạn rõ lan rộng khắp cơ thể. Vài phút hoặc vài giờ sau khi giảm triệu chứng thì thường không để lại dấu vết. mẫn đỏ có thể lặn ở chỗ này và nổi ở chỗ khác. 

Dạng phù mạch (gọi phù Quicke):

Nổi mẫn đỏ đột ngột làm sưng to cả một vùng (mí mắt, môi, niêm mạc, bộ phận sinh dục, nổi mề đay ngoài da; ngoài ra, mề đay còn có những dạng khác như sẩn-mụn nước, sẩn nhỏ, hay xuất huyết.

Trong đó,  nổi mề đay thường gặp có thể do các nguyên nhân sau: do dị ứng với thức ăn (rượu bia, tôm, cua, cá…); nọc độc ( kiến, ong, sâu bọ…); kháng nguyên hô hấp ( lông vũ, phấn hoa, men mốc…), nhiễm vi nấm (vi nấm epidermophyton, candida ở da, nội tạng…), nhiễm virus (virus viêm gan siêu vi B, virus viêm gan siêu vi C…) nhiễm ký sinh trùng giun sán hoặc côn trùng( giun, sán, bọ, ve…). Tuy nhiên, muốn biết có phải nổi mề đay do giun sán hay không thì bạn nên đi khám chuyên khoa ký sinh trùng để được tư vấn bệnh, làm xét nghiệm máu, làm phản ứng huyết thanh (ELISA) hoặc xét nghiệm phân tìm trứng giun sán nếu nghi nhiễm ấu trùng sán.

Ds. Cao Chí Công

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

0912171177

Gọi điện SMS Liên hệ