Ngứa kéo dài nhiều năm và bệnh giun đũa chó Toxocara

Chào Bác sĩ, em đã có biểu hiện ngứa kéo dài đã nhiều năm, xuất hiện về chiều tối, ngứa theo từng cơn khoảng 30-60p, đặc biệt hơn khi da em bị thấm nước sẽ bị ngứa nhiều hơn. Em có đi xét nghiệm thì bị nhiễm giun đũa chó Toxocara. Vậy bác sĩ cho em hỏi bị ngứa do giun đũa chó điều trị có hết không ạ. Nhiễm giun đũa chó có nguy hiểm hay ảnh hưởng gì không? Em rất hoang mang là người thân không có ai bị ngứa hay nhiễm giun đũa cho mà em lại bị. Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em tên Tâm ạ. Cảm ơn bác sĩ.

Trả lời: 

Chào bạn Tâm, trước tiên cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi, chúng tôi sẽ trả lời bạn như sau:
Về bệnh ngứa là phản ứng của cơ thể nó có những biểu hiện và dạng ngứa khác nhau: mề đay, mẩn đỏ, sưng đỏ lên da nó được xuất hiện thường ngày hay về đêm, ngứa được kéo dài hoặc ngắn là tùy thuốc vào tác động của bệnh gây ra. Thường 70% bệnh ngứa do bệnh lý hoặc do nhiễm giun sán và có nhiều nguyên nhân khác như do thời tiết, dị ứng cơ địa…Thực tế là con giun và con sán khác nhau những đều là ký sinh trùng gây bệnh cho người. Người dân thương hay gọi chung giun sán là con sán, đặc biệt con giun đũa chó cũng được kêu là sán chó.
Bệnh sán chó được lây truyền qua đường ăn uống thức ăn không đảm bảo nên nuốt phải trứng giun sán có trong đất, nguồn nước đã bị nhiễm phân chó hoặc mèo. Ngoài ra bệnh nhân nuốt phải ấu trùng khi ăn thịt còn tái sống hoặc chưa được nấu chín kỹ. Sau đó từ 2-3 tuần trứng sẽ sinh trưởng và phát triển thành ấu trùng dẫn đến các bộ phận trong cơ thể người.
Bệnh sán chó gây ngứa kéo dài là do cơ thể đã bị nhiễm trứng giun phát triển thành ấu trùng di chuyển qua ruột vào hệ tiêu hóa đến các tạng vì vậy trong cơ thể đã tiếp xúc với một chất lạ (được gọi là kháng nguyên) và cơ thể đã phản ứng lại (gọi là kháng thể) chống lại và giải phóng chất Histamine gây ra ngứa. Sẽ có những triệu chứng và biểu hiện ngứa khác nhau, ngứa từng cơn, ngứa về đêm, ngứa khi được tiếp xúc với nước.
Bệnh sán chó sẽ điều trị dứt điểm nếu bạn phát hiện sớm và diều trị đúng phát đồ theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Bệnh có thể trở nặng hoặc có khả năng gây ra nhiều biến chứng ở não, gan mật, nội nhãn cầu…
Bị ngứa do nhiễm sán chó là một trong những triệu chứng thường gặp. Bạn phải tuân thủ theo phác đồ điều trị thì triệu chứng ngứa sẽ giảm dần và phải đi tái khám và xét nghiệm kiểm tra định kỳ.
Để được điều trị hiệu quả bạn nên đến những trung tâm, cơ sở khám chữa bệnh chuyên khoa về ký sinh trùng để được bác sĩ tư vấn và điều trị dứt điểm.
Thân chào Bạn!

Ds. Nguyễn Thanh Xuân

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ