Ngứa da nổi mề đay có phải do nhiễm giun sán không?

Câu hỏi: Cháu sinh năm 1981, nghề nghiệp lái xe khách cháu bị ngứa dị ứng nổi mề đay toàn thân 1 tháng nay mỗi khi ngứa cháu phải uống thuốc dị ứng mới hết ngứa nhưng sau đó lại ngứa trở lại.

Xin bác sĩ cho biết cháu bị ngứa như vậy có phải là mắc giun sán không và mắc loại gì? Tại sao mắc bệnh giun sán lại bị ngứa thưa bác sĩ?

Trả lời: Trước hết xin chia sẻ với bạn vì lái xe khách mà phải uống thuốc kháng Histamin do bị ngứa da nổi mề đay dị ứng thì thật sự không tốt chút nào vì loại thuốc này gây buồn ngủ và có chống chỉ định khi lái xe.

Một trong những nguyên nhân gây viêm da dị ứng nổi mề đay là do mắc bệnh ký sinh trùng. Cơ chế gây ngứa là do ấu trùng giun sán tiết ra độc tố khi chúng di chuyển trong máu, dưới da, niêm mạc, gan, phổi, mắt não.

Tại sao nhiễm giun sán lại gây mẩn ngứa da nổi mề đay?

Khi ấu trùng giun sán chui qua thành ruột hoặc qua da trầy xước vào máu, chu du trong dòng máu. Ấu trùng mang theo vi khuẩn, vi rus và tiết ra chất độc trong máu khiến cơ thể nhận biết đó là một dị nguyên lạ và sinh kháng thể chống lại dị nguyên đó và gây nên hiện tượng mẩn ngứa da, nổi mề đay dị ứng.

Một số hình ảnh ngứa da dị ứng khi nhiễm sán chó (Giun đũa chó)

Loại giun sán nào thường gây mẩn ngứa?

Trong số những trường hợp mẩn ngứa da nổi mề đay do nhiễm giun sán, kết quả xét nghiệm máu cho thấy tỷ lệ nhiễm Toxocara canis giun đũa chó (sán chó) chiếm tỷ lệ cao. Bệnh nhân bị nhiễm giun đũa chó kèm theo ngứa da nổi mề đay dị ứng, sẽ được chữa trị bệnh giun đũa chó, sau khoảng 3 tuần tình trạng ngứa sẽ được cải thiện, người bệnh không còn mẩn ngứa như trước.

Vì bạn chỉ nói là bị ngứa nên chúng tôi không thể trả lời bạn bị nhiễm giun sán gì. Bạn muốn biết mình bị nhiễm loại giun sán gì, bạn nên đến phòng khám chuyên về bệnh giun sán để khám và xét nghiệm máu. Mời bạn tới phòng khám chuyên khoa ký sinh trùng Ánh Nga Sài Gòn, địa chỉ số 402, An Dương Vương, phường 4, quận 5. TP. HCM. Tại đây bạn có thể xét nghiệm bệnh giun sán và các dị nguyên có thể gây dị ứng ngứa khác trong cơ thể. Sau khi có kết quả, bác sĩ sẽ kê toa về nhà điều trị. 

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi.

www.benhgiunsan.com

Bác Sĩ. Nguyễn Ngọc Ánh

Ngứa gãi sưng môi là bệnh gì?

Tôi thường hay bị ngứa môi và gãi sau đó môi sưng to, uống thuốc chống dị ứng thì hết, sau đó lại bị phù môi. Xét nghiệm ELISA kết quả dương tính với Toxocara canis. Xét nghiệm bạch cầu ái toan là 2%. Xin bác sỹ tư vấn. Nguyễn Văn Hồng.

Ngứa gãy sưng môi không loại trừ bệnh giun sán

Trả lời: Chào anh Nguyên Văn Hồng. Qua câu hỏi của anh chúng tôi trả lời như sau:

Trường hợp của anh bị ngứa và sưng môi, đã uống thuốc không thuyên giảm. Thậm chí ngứa nhiều hơn, gãi nhiều hơn, môi sưng mọng khó chịu.

Kết quả xét nghiệm cũng như dấu hiệu triệu chứng anh kể, cho thấy anh bị nhiễm bệnh ấu trùng giun đũa chó Toxocara trong máu. Anh nên mang kết quả xét nghiệm tới gặp bác sĩ có kinh nghiệm trong lĩnh vực ký sinh trùng để được tư vấn và chữa trị bệnh giun đũa chó Toxocara. Vì bệnh ấu trùng giun đũa chó trong máu thường gây ngứa da, nổi mẩn, dị ứng phù mạch và có thể để lại hậu quả nặng nề nếu ấu trùng di chuyển đến, gan, mắt, não.

Ngưng sử dụng thuốc trị mề đay mẩn ngứa hiện tại vì thuốc ngứa là thuốc điều trị triệu chứng, chỉ có tác dụng giảm ngứa trong thời gian ngắn, tác dụng phụ gây buồn ngủ và run chân tay. Trị bệnh ấu trùng giun đũa chó trong máu là trị nguyên nhân gây bệnh ngứa và sưng môi anh nhé.

Bác Sĩ. Đặng Thị Nga

Nhiễm sán chó uống thuốc không hết ngứa phải làm sao?

Cha em ở Cà Mau bị bệnh sán chó lâu rồi, cha em có đi bác sĩ Cà Mau khám nhiều và uống thuốc ngứa nhiều rồi mà bác sĩ nói là sán chó Toxocara, lúc đầu cha ngứa sơ sơ ngoài da bây giờ cha em ngứa toàn thân rồi.

Kính mong bác sĩ cho em biết giờ nên làm gì trước khi thu xếp đưa cha lên Sài Gòn điều trị, em xin chân thành cảm ơn. Phạm Thị Tú Trinh.

Gửi bạn Trinh.

Trước tiên bạn nên mua thuốc chống dị ứng cho bác uống, tuy nhiên do bác đã uống thuốc dị ứng nhiều rồi, giờ tiếp tục uống nữa là không tốt cho cơ thể. Qua chia sẻ của bạn chúng tôi nghĩ nhiều đến bác bị nhiễm ấu trùng giun đũa chó (sán chó) Toxocara spp, bạn nên đưa cha lên Sài Gòn sớm để các bác sĩ khám và điều trị bệnh sán chó cho bác.

Xác đinh được nguyên nhân mẩn ngứa do giun sán thì cần điều trị bệnh giun sán bằng thuốc diệt ký sinh trùng để trị bệnh ngứa, không nên sử dụng thuốc chống dị ứng kéo dài vì thuốc chống dị ứng chỉ có tác dụng nhất thời, không có tác dụng lâu dài và gây buồn ngủ. 

Mẩn ngứa da trước và sau điều trị bệnh sán chó Toxocara 

Nhiễm bệnh sán chó Toxocara ở người có đáng lo không, có nguy hiểm không?

Nhiễm bệnh sán chó ở người thường có ba thể bệnh là: ấu trùng sán chó di chuyển nội tạng, ấu trùng sán chó di chuyển đến mắt, và thể thông thường. Mỗi một thể bệnh có phương pháp điều trị khác nhau với những phương án phối hợp thuốc khác nhau để diệt ấu trùng. Về mức độ nguy hiểm thì có tỷ lệ thấp là ấu trùng di chuyển đến não gây biến chứng nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến tính mạng. 

Hình ảnh ấu trùng giun đũa (chó sán) chó làm tổ trong não

Ngứa da nổi mề đay có phải do nhiễm giun sán không?

Bị ngứa do giun sán thì điều trị bao lâu?

Thời gian điều trị bệnh ngứa do nhiễm ấu trùng sán chó từ 1 đến 3 đợt, mỗi đợt từ 5 đến 15 ngày và tái khám sau một đến ba tháng. Nhiễm các bệnh giun sán khác thì có thời gian điều trị ngắn hơn, thời gian trung bình từ 3 đến 7 ngày, có thể lặp lại sau 1 đến 2 liệu trình. 

Bác Sĩ. Nguyễn Ngọc Ánh

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA KÝ SINH TRÙNG SÀI GÒN
CHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁN
ĐC: 402 An Dương Vương, P.4, Q.5, TP. HCM
ĐT: 02838302345 – Trực BS: 0912171177  
Khám bệnh từ thứ 2 đến thứ 7, nghỉ ngày CN

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ