Ngứa da, mề đay mạn tính cần xét nghiệm những gì?

Câu hỏi: Tôi là Bùi Xuân Khoa năm nay 51 tuổi, tôi đi khám rất nhiều nơi nhưng vẫn không khỏi cái bệnh ngứa da, nổi mày đay, khám Bác sĩ nói tôi mề đay mãn tính. Tình cờ tôi được biết về giun sán trên báo đài là một bệnh gây ngứa da, nổi mày đay. Không biết là tôi có bị nhiễm hay không? Để biết thì kiểm tra những gì, xét nghiệm bao nhiêu con giun, nên đi khám ở đâu cho an toàn.

Trả lời:

Chào bạn! Ngứa da, nổi mày đay là biểu hiện không rõ nguyên nhân. Trong dân gian hay truyền miệng với nhau rằng, ngứa, mề đay là do chức năng gan suy giảm gây ra nhưng thực ra, quan điểm đó đúng một phần, chưa hoàn toàn chính xác vì còn nhiều nguyên nhân khác.

Mề đay mạn tính có thể có nguyên nhân rõ ràng trong 20-30% các trường hợp, thường là do các yếu tố ngoại cảnh gây ra. Vì sao mày đay mãn tính? Rất đơn giản, bởi mày đay sẽ lặn tròng vòng 24h và hết trong khoảng 6 tuần, một số trường hợp sẽ tái đi tái lại hơn 6 tuần. Có rất nhiều yếu tố gây bệnh như: Mề đay do nhiệt độ, mày đay do áp lực, mề đay do ánh nắng mặt trời, mày đay giao cảm, mày đay do rung lắc, mày đay tiếp xúc hay mày đay do nước….

Đại đa số, khoảng 70-80% các trường hợp mề đay mạn tính không có nguyên nhân gây bệnh rõ ràng, gọi là mày đay mạn tính tự phát. Tuy nhiên, các bệnh về nội khoa tiềm ẩn có thể là nguyên nhân gây ra loại mề đay này, ví dụ như nhiễm Helicobacter pylori, nhiễm trùng mạn tính, các bệnh tự miễn trong đó có bệnh tuyến giáp hay hiếm gặp hơn là các bệnh ung thư.

Với những thông tin đã được đề cập ở trên thì có rất nhiều nguyên nhân gây mày đay, nếu tất cả các nguyên nhân được loại trừ có thể bạn bị nhiễm kí sinh trùng giun sán. Hiện nay mày đay do ký sinh trùng giun sán lạc chủ đặc biệt là loại giun sán lạc chủ như giun đũa chó mèo, ký sinh trùng Demodex nằm ngay tại da…Ngoài ra một số giun sán thường găp: Kí sinh trùng trên mèo (Toxoplasma gondi), ấu trùng sán gạo heo (Cysticercus), Sán chó (Enchinococus), Sán lá gan lớn ( Fasciola sp), Sán dây (Sán dải)…Tại sao lại nhiễm giun lạc chủ? Do trong quá trình sinh hoạt các loại giun sán có thể nhiễm vào cơ thể người qua đường ăn uống và chui qua da vào cơ thể bởi một số giun sán có vật chủ chính là một số loài động vật, không có ký sinh ở người. Các gia súc, gia cầm bị nhiễm ký sinh trùng giun sán thải trứng hoặc ấu trùng giun sán ra ngoài môi trường nơi sinh hoạt. Trứng hoặc ấu trùng giun sán có thể nhiễm bệnh vào nguồn nước, nguồn thực phẩm (rau, quả trồng) và nhiễm vào cơ thể người trong quá trình sinh hoạt. Tuy nhiên, bệnh nhiễm giun có thể gặp ở những người không liên quan tới nuôi gia súc, gia cầm do trong quá trình sinh hoạt đã ăn, uống phải trứng giun sán (ăn rau sống ở hàng quán hay mua ở chợ…). Nhiễm các loại ký sinh trùng giun sán thông thường như giun đũa, giun tóc, giun móc, sán lá gan bé… thì chỉ cần lấy để xét nghiệm là có thể chẩn đoán. Tuy nhiên, đối với một số giun sán lạc chủ, do không ở đường tiêu hóa mà nằm sâu trong cơ thể nên không thể xét nghiệm phân để chẩn đoán được và chúng có trong máu để có thể lấy máu chẩn đoán. Tùy vào trường hợp và biểu hiện của từng bệnh nhân, bạn hãy tới Phòng khám chuyên khoa ký sinh trùng giun sán để được thăm khám cụ thể, bác sĩ sẽ thăm khám, tư vấn mọi thắc mắc và chỉ định cho bạn xét nghiệm đầy đủ các con giun sán để bạn được yên tâm nhé

Ds. VŨ THỊ THÙY

 

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ