Ngứa da mặt do nguyên nhân gì? Có phải do nhiễm ký sinh trùng Demodex không?

Em bị ngứa xung quanh vùng mặt cách đây tầm 2 tháng ạ. Em có đi khám và điều trị mà không hết ngứa và sần da mặt. Hôm trước em có đi khám tại bệnh viện bác sĩ kết luận rằng em bị viêm da do có con ký sinh ẩn trên da. Vậy bác sĩ tư vấn giúp em con ký sinh đó có nguy hiểm hay không và cách điều trị dứt điểm đi ạ. Em cảm ơn bác sĩ !

Con Demodex ký sinh trên da người

Chào em, Demodex là một loại ký sinh trùng thuộc loài động vật chân đốt nhỏ, bộ ve, lớp nhện, nó giống Demodex với khoảng gần 65 loại khác nhau. Hình thể của chúng gồm đầu, cổ, thân mình và đuôi. Demodex chuyên ký sinh ở các nang lông những vùng da có mỡ, đặc biệt hơn là ở gò má, trán, hai bên cách mũi, lông mày, lông mi,…
Biểu hiện và triệu chứng viêm da do Demodex thường gặp ở xung quanh da mặt, hay gặp nhất là ở tuổi trung niên, da dầu, da bị mụn. Đặc biệt khi hệ miễn dịch bị suy yếu thì chúng sẽ phát triển số lượng khi đó sẽ gây nên tình trạng viêm da tại chỗ và lan rộng.
Bệnh được lây theo đường tiếp xúc trực tiếp hoặc có thể do bụi bám vào da, hoặc dùng đồ cá nhân chung. Da mặt tiết nhiều bã nhờn, do môi trường độ ẩm, mỹ phẩm kích ứng. Demodex có thể sống ở những nơi trên cơ thể nơi có nang lông và tuyến bã đặc biệt ở mũi, trán, cằm và 2 gò má. Những khu vực này có điều kiện để chúng sinh sống, sinh sản và thuận lợi cho việc phát triển.
Vì vậy bạn nên điều trị chính là chăm sóc cá nhân tại nhà và vùng da đang bị viêm nhiễm như sau:
Sử dụng xà phòng rữa mặt hằng ngày.
Thay đổi các loại mỹ phẩm dưỡng da, trang điểm, không nên trang điểm trong 1 tuần.
Nên giặt sạch khăn trải giường thường xuyên thay khăn, gối mới.
Kiểm tra cá loại thú cưng đang được nuôi tại nhà.
Tuy nhiên được điều trị và hết ngứa dứt điểm bạn nên đến bệnh viện hoặc các phòng khám chuyên khoa để được các bác sĩ thăm khám tư vấn đưa ra hướng điều trị tốt nhất.

DS. Nguyễn Thị Thanh Xuân

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ