Ngứa da do Demodex, mạt, rận ký sinh

Demodex một loại côn trùng chân khớp, sống ký sinh tạm thời ở nang lông hoặc gần với nang lông, tuyến bã, đặc biệt là ở vùng trán, má, hai bên mũi, lông mi, trên vảy da ở người và súc vật.. Có 2 loài Demodex thường gặp ký sinh trên bề mặt da người:

Demodex được tìm thấy trên da mặt của bệnh nhân tại PK Q.Tế Ánh Nga

 Loại dài: Demodex folliculorum (D folliculorum), chúng thường ký sinh ở trong nang lông, tóc.

 Loại ngắn: Demodex brevis (D brevis), thường gặp ký sinh ở các tuyến bã

Khi trưởng thành D.folliculorum có chiều dài 0.3-0.4 mm, D.brevis 0.15-0.2mm, có bốn cặp chân ngắn gần đầu và cổ.

(Demodex không thể phát hiện được bằng mắt thường, chỉ nhìn thấy dưới kính hiển vi quang học, chúng dài khoảng 100-300μ).

Demodex thường sống thành đôi, vòng đời trong khoảng thời gian 18-24 ngày trên vật chủ của nó. Con cái đẻ từ 20-24 trứng trong nang tóc.

Demodex folliculorum cái sẽ có kích thước ngắn và tròn hơn so với con đực. Cả con cái và con đực đều có bộ phận sinh dục bên  ngoài. Sau khi giao hợp trên bề mặt da, chúng sẽ đi sâu vào bên trong da và đẻ trứng ở những nang lông ,tuyến bã, kèm theo vi khuẩn và bài tiết ra chất thải, sau đó chúng chết ở trong da ngay sau khi đẻ trứng.

Sau khi chết, xác của Demodex hóa lỏng và phân hủy luôn ở trong da, và gây ra các phản ứng dị ứng ở một số bộ phận ở trong mô da, gây ra đốm đỏ (mụn trứng cá) . Các viêm dị ứng da tại chỗ, nổi ban đỏ, nổi sẩn và có mụn mủ là các phản ứng bởi hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Các triệu chứng lâm sàng:
Demodex có thể sống trên da  người khoẻ mạnh bình thường mà không có biểu hiện lâm sàng, tuy  nhiên sẽ gây ra bệnh khi chúng tập trung với số lượng lớn trên vảy da, nang lông hoặc khi hệ miễn dịch của cơ thể suy giảm. Bệnh viêm da do Demodex gây ra có 3 thể bệnh chính:
Viêm nang lông dạng vảy phấn (thể nhẹ nhất): thương tổn hay gặp là đám da đỏ, trên bề mặt xuất những vảy da, nút sừng ở nang lông, bệnh nhân sẽ có cảm giác như có kiến bò trên da mình.
Viêm da do Demodex biểu hiện ra dạng mụn trứng cá.
Trứng cá đỏ thể u hạt (thể này thường ít gặp và thường gặp ở những người bị hội chứng suy giảm miễn dịch).
Đa số những bệnh nhân nhiễm Demodex sẽ bị bỏ sót nguyên nhân này, không được chẩn đoán viêm da do  Demodex mà  thường chẩn đoán nhầm với bệnh viêm da tiếp xúc, bệnh trứng cá đỏ hoặc viêm da quanh miệng. Mặt khác, vị trí tổn thương hay gặp nhất là ở vùng mặt khiến ảnh hưởng đến chất lượng thẩm của bệnh nhân..

Cách phòng bệnh:

Rửa sạch da mặt thường xuyên hằng ngày
Tránh tiếp xúc với các chất tẩy rửa dầu và trang điểm nhờn
Tẩy tế bào chết định kỳ để loại bỏ được hết các tế bào chết trên da.
Thoa mỡ salicylic hoặc gel metronidazole. Tuân thủ điều trị chặt chẽ theo phát đồ của bác sĩ chuyên môn.

Họ mạt, rận (Ganasoidae):

Đặc điểm chung: có kích thước rất nhỏ, chủ yếu ký sinh  và gây bệnh ở gia cầm, gậm nhấm (chim, gà, chuột). Một số loại ký sinh bất thường ở người với tên thường gọi là mạt gà.

Vai trò truyền bệnh:

 Dermanyssus gallinae: thường ký sinh ở gà (mạt gà) và có thể truyền bệnh toi gà và bệnh viêm não màng não cho ngựa và người.

Dermanyssus sanguineus: thường ký sinh ở chuột và các loài gậm nhấm có thể truyền cho người một số bệnh kiểu thủy đậu, thường gọi là bệnh Rickettsial pox.

Dermatophagoides: còn gọi là mạt bụi nhà, có 2 loài liên quan nhiều đến y học đó là D.pteronyssus và D.farinae gây dị ứng và bệnh hen.

Một số loài mạt khác gây viêm da cho người.

Cách phòng chống:

Tránh màn che, đồ chơi có lông, thảm, vải trải giường, thú nhồi bông,….

Thường xuyên giặt đồ ngủ trong phòng và phơi nắng thật gắt một lần/tuần.

Phòng ngủ nên thiết kế thoáng khí, có ánh mặt trời chiếu vào.

 

                                                                                                                                                                                                                                                          KTV. KHƯƠNG VY

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ