Ngứa Da Dị Ứng Do Nguyên Nhân Gì?

Hỏi: Chào Bác sĩ, em năm nay 28 tuổi, làm nhân viên văn phòng. Gần đây em hay bị ngứa da nổi mẩn đỏ nhiều ở tay chân. Em đi xét nghiệm và được trả kết quả là nhiễm giun đũa chó Toxocara. Liệu ngứa da có phải do nhiễm giun đũa chó không bác sĩ? Em không hề nuôi hay tiếp xúc với chó và đã định kì xổ giun mà sao vẫn bị nhiễm? Mong bác sĩ giải đáp giúp. Em xin cảm ơn

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến phòng khám chuyên khoa kí sinh trùng Ánh Nga. Chúng tôi xin giải đáp những thắc mắc của bạn như sau:

Ngứa da là phản ứng của cơ thể trước tác nhân ngoại lai, gây cảm giác khó chịu cho cơ thể, đòi hỏi phải “gãi”, nhiều trường hợp gãi tới chảy máu mới “đã ngứa”.

Nguyên nhân ngứa da có thể do:

  • Nhiễm kí sinh trùng: giun sán, kí sinh trùng trên mèo (Toxoplasma)
  • Dị ứng: dị ứng với thời tiết, phấn hoa, mạt bụi nhà, thức ăn…
  • Bệnh nội khoa: bệnh gan mật (viêm gan, tắc mật…), đái tháo đường, bệnh thận mạn…
  • Tâm lý: stress

Trong cuộc sống hiện đại, nguyên nhân ngứa da gặp ngày càng nhiều là dị ứng, kí sinh trùng và stress. Kí sinh trùng gây ngứa da thường gặp nhất hiện nay là giun đũa chó (Toxocara canis – người dân quen gọi là sán chó) và kí sinh trùng trên mèo (Toxoplasma gondii). Nhiều người nhiễm giun đũa chó hoặc kí sinh trùng trên mèo thường hỏi: “nhà tôi không nuôi chó mèo tại sao tôi lại nhiễm con này?”. Để trả lời câu hỏi này, chúng ta cần hiểu chu trình lây nhiễm của giun đũa chó và kí sinh trùng trên mèo.

Ngứa do kí sinh trùng giun sán chó mèo

Giun đũa chó là loại giun sống trong ruột chó, thường là chó con. Giun trưởng thành đẻ trứng, theo phân cho ra môi trường. Trứng giun có thể sống tới vài tháng tới vài năm trong môi trường, và phát tán khắp nơi (nhờ gió, bàn tay..). Người nhiễm giun là do vô tình nuốt phải trứng giun, có thể dính trong thực phẩm (đặc biệt là rau sống) hoặc bàn tay đưa lên miệng. Vào ruột, trứng giun nở ra ấu trùng, xâm nhập vào máu và đi khắp cơ thể. Ấu trùng giun đũa chó không thể trưởng thành trong cơ thể người, nên không thể sinh sản. Triệu chứng ngứa là do cơ thể phản ứng với ấu trùng trong máu, cơ thể tiết ra một chất gị là histamine, gây ngứa.

Kí sinh trùng mèo (đôi khi người dân gọi sán mèo) cũng có đường lây nhiễm gần giống giun đũa chó. Khi mèo thải trứng kí sinh trùng ra ngoài theo phân, trứng bám vào đất, cỏ, lá cây…Các loài động vật ăn cỏ và ăn tạp (heo) bị nhiễm khi ăn cỏ này, kí sinh trùng sẽ phát triển và tạo nang trong cơ bắp. Đối với người, ngoài nuốt phải trứng kí sinh trùng, người còn có thể bị nhiễm do ăn thịt có nang kí sinh trùng nấu chưa chín (tương tự như gạo heo). Các loại thịt có thể chứa nang kí sinh trùng mèo là thịt trâu bò, heo, cừu…

Như vậy, chúng ta có thể nhiễm giun đũa chó và kí sinh trùng mèo mà không hề nuôi hay tiếp xúc với chó mèo.

Để chẩn đoán chính xác nguyên nhân ngứa da và điều trị hiệu quả, cần phải khám và xét nghiệm máu tại phòng khám chuyên khoa kí sinh trùng.

Tại sao sổ giun sán định kì mà vẫn bị nhiễm sán chó, sán mèo?

Thuốc xổ giun sán định kì có thành phần thường là Albendazole hoặc Mebendazole. Thuốc chỉ có tác dụng với giun sống trong đường tiêu hóa (giun đũa, giun tóc, giun móc, giun lươn…). Đối với sán dải (sán xơ mít) thuốc có tác dụng cũng hạn chế. Đặc biệt với liều dùng duy nhất, thuốc chưa đủ để diệt được sán chó, sán mèo. Hai loại kí sinh trùng này cần được điều trị theo phác đồ chuyên khoa, với thời gian điều trị dài hơn, phối hợp thuốc.

 

PHÒNG KHÁM QUỐC TẾ ÁNH NGA
CHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁN
ĐC: 402 An Dương Vương, P.4, Q.5, TP. HCM
ĐT. 028 38 30 23 45 – Lịch khám bệnhBản đồ
Hoặc Tổng đài: 0281080

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ