NGỘ ĐỘC CẤP DO NẤM (MYCETISMUS)

Các loại nấm độc (champignons venereux) thường là nguyên nhân chính của ngộ độc cấp do vi nấm. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp ngộ độc do tiêu thụ các loại nấm ăn được (champignons comestibles) nếu không chế biến kỹ. Một số loại nấm này có chứa độc tố nhưng rất dễ bị phân hủy bởi nhiệt và dễ hòa tan trong nước.

Vì vậy, khi ngâm rửa kỹ, đun sôi và chắt bỏ phần nước nấu sôi sẽ giúp loại các thành phần độc tính ra khỏi thức ăn. Ngoài ra sự phơi khô cũng có thể phá hủy độc tố của các loài nấm ăn được như nấm tổ ong. Đối với nấm độc, nước, nhiệt, sự phôi khô đều không có tác dụng phân giải độc tố.

Sự ngộ độc còn tùy thuộc vào cơ thể cảm thụ, có những loại nấm không gây độc cho các động vật nhưng lại nguy hiểm cho người. Tại Châu Âu, bệnh tăng vào mùa xuân, mùa phát triển của nấm đảm, chiếm tỉ lệ cao nhất trong các trường hợp nhiễm trùng nhiễm độc thức ăn và thường đe dọa tính mạng bệnh nhân.

Ở nước ta, tần suất bệnh không cao, xảy ra ở các vùng sâu, vùng kinh tế mới.

Chẩn đoán thường dựa vào tiền sử ăn uống. Xác định tác nhân bằng cách nhận diện các độc tố trong dịch dạ dày, máu, nước tiểu, phân bằng các phương pháp sắc ký, phản ứng sinh hóa… hoặc định danh nấm gây ngộ độc bởi các chuyên viên vi nấm.

Biểu hiện lâm sàng đa dạng với thời gian ủ bệnh ngắn hay dài tùy theo độc tố của nấm.

Điều trị :

  • Các trường hợp ngộ độc có thời gian ủ bệnh ngắn, có thể loại bỏ độc tố trong ruột bằng cách gây nôn ói, dùng thuốc xổ hoặc thụt tháo ruột.
  • Phá hủy hoặc trung hòa độc tính của độc tố.
  • Điều trị triệu chứng và nâng đỡ.

TRƯỜNG HỢP NGỘ ĐỘC VỚI THỜI GIAN Ủ BỆNH TRONG VÒNG 2 GIỜ

Gồm các thể bệnh sau :

Mycetismus nervosus

Do độc tố ibotenic acid và muscimol ở trong nấm Amanita muscaria, Amanita pantherina…: Biểu hiện tương tự ngộ độc rượu cấp tính : lú lẫn, bồn chồn, rối loạn thị giác, mê sảng. Bệnh tự giảm sau 24 giờ, không cần điều trị.

Do độc tố muscarine từ nấm Inocybe spp., Clitocybe spp: có tác dụng cường đối giao cảm: toát lamồ hôi, chảy nước bọt ràn rụa, đau quặn bụng, tiêu chảy, vật vã, co đồng từ làm rối loạn thị giác. Bệnh tự giới hạn sau 24 giờ, có thể điều trị bằng Atropin.

Do độc tố giống disulfiram khi ăn nấm ấu trùng gần trong aentarius : Gây nhức đầu, mặt bừng đỏ, dị cảm, nôn ói, nhịp tim nhanh nhưng chỉ xảy ra nếu bệnh nhân có uống rượu trong vòng 48 giờ sau khi ăn nấm. Các triệu chứng giảm dần trong vòng 1 ngày.

Mycetimus cerebris

Độc tố psilocybin, psilocin có trong nấm Psicocybe spp., Panaeolus spp: Gây phản ứng cấp tính về tâm thần như ảo giác, rối loạn hành vi nhưng sẽ giảm dần trong 24 giờ.

TRƯỜNG HỢP NGỘ ĐỘC VỚI THỜI GIAN Ủ BỆNH SAU 6 GIỜ

Các thể lâm sàng thường gặp là :

Mycetismus gstrointestinalis

Khi nhiễm độc tố của nấm Russula emetica, Boletus satanus, sẽ có biểu hiện lợm giọng, nôn mửa, tiêu chảy. Các triệu chứng này tự giới hạn sau 1 – 2 ngày.

Mycetismus choleriformis

Nấm Amanita phalloides, Amanita verna, Amanita virosa.. được mệnh danh là “kẻ giết người trong rừng” và “nàng tiên giết người” vì độc tố amatoxins, phallotoxins (phalloidin và phalloine) của chúng rất độc. Biểu hiện lâm sàng gồm hai giai đoạn:

  • Giai đoạn 1 : độc tố phalloidin hoạt động gây đau quặn bụng, ói mửa, tiêu chảy nhày máu, có thể rất nặng dẫn đến tử vong nhưng bệnh thường giảm sau 24 giờ.
  • Giai đoạn 2 : 1 – 2 ngày sau khi qua khỏi giai đoạn 1, dưới tác dụng của phalloine, các dấu hiệu suy gan suy thận trầm trọng xuất hiện với tỉ lệ tử vong khoảng 30% – 50%.

Thời gian ủ bệnh của các độc tố này kéo dài khoảng 6 – 8 giờ, vì thế rửa dạ dày không tác dụng, chủ yếu bù nước, cầm tiêu chảy, dùng thuốc trợ tim mạch và tiêm kháng huyết thanh antiphalloidique (40ml).

Mycetismus ansuinareus

Độc tố của nấm Helvella esculenta có khả năng gây vỡ hồng cầu, đau bụng, tiểu huyết sắc tố, vàng da, đôi khi cần truyền máu cho bệnh nhân. Bệnh thường tự khỏi sau 3 – 4 ngày nhưng một số ít trường hợp có thể dẫn đến tử vong.

BS. Nguyễn Ngọc Ánh (St)

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA KST SÀI GÒN
CHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁN
Địa chỉ: 74 Trần Tuấn Khải, P.5, Q.5, TP. HCM
ĐT. 028 38 30 23 45 – Lịch khám bệnhXem bản đồ

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

02838302345

Gọi điện SMS Liên hệ