Não nhiễm sán chó có nguy hiểm không? Cách phòng tránh

Bác sĩ ơi. Em tên Hoa, cho em hỏi là người nhà em đi khám bị thiếu máu não do bị nhiễm ký sinh trùng sán chó cho em hỏi có nguy hiểm gì không ạ, mà nhà em có nuôi vài con chó để giữ nhà. Vậy em có được nuôi nữa hay đem cho thì tốt hơn Bác sĩ. Em cảm ơn ạ!


Bạn Hoa thân mến !
Toxocara canis hoặc Toxocara cati là một loại giun tròn và thường được gọi là giun đũa chó, hay người dân thường được gọi là sán chó. Các loại giun này nó sẽ đẻ trứng, trứng theo phân di chuyển ra ngoài môi trường và sau 1- 2 tuần các trứng sẽ phát triển thành phôi. Đây là một giai đoạn có thể gây bệnh cho con người nếu nuốt phải trứng, sau khi trứng được nuốt vào cơ thể, các ấu trùng giun được giải phóng đi xuyên qua thành ruột và theo đường máu di chuyển đến phổi, gan, hệ thần kinh trung ương. Tại đây các ấu trùng này có thể sống sót trong cơ thể người trong nhiều tháng. Các loại ấu trùng này sẽ ngừng phát triển khi chúng đã gây tổn thương ở các mô. Trong cơ thể người trứng của giun đũa chó sẽ nở thành ấu trùng có thể nó sẽ di chuyển khắp nơi trong cơ thể đến các cơ quan mắt, não, gan, phổi… Khi đó nó sẽ gây ra các biểu hiện triệu chứng bệnh ở các cơ quan này. Ngoài ra bệnh giun đũa chó còn lây lan qua đường ăn uống khi bạn ăn phải thức ăn chứa ấu trùng. Vì vậy để phòng tránh bạn nên:
Giữ gìn vệ sinh cá nhân, sinh hoạt hằng ngày thật sạch sẽ.
Rữa sạch sẽ bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
Thường xuyên dọn dẹp nhà, khu xung quanh nhà thật sạch.
Ăn thức ăn được nấu chín, uống nước chín. Đặc biệt bạn không nên cho chó đi vào nhà thường xuyên không nên ngủ chung với chó.
Nên tắm chó thường xuyên, tẩy giun định kỳ hàng tháng.
Nếu trong nhà có trẻ nhỏ không nên để trẻ chơi với chúng, không để bò nghịch dưới đất
Tuyệt đối không cho chó vào khu vực trồng rau, cải, vườn nhà để tránh tình trạng nhiễm sán từ phân chó.
Về việc điều trị giun đũa chó sẽ khác nhau, nó tùy thuộc vào các biểu hiện triệu chứng và vị trí của các u nang. Đa số thì sử dụng các loại thuốc triệt giun sán. Một số trường hợp nặng sẽ dẫn đến phẩu thuật để cắt bỏ các nang. Để được bác sĩ tư vấn và kiểm tra chính xác nhất bạn nên khuyên người nhà mình đi đến các bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa ký sinh trùng về giun sán để được biết rõ hơn nhé.
Thân chào bạn !

DS. Nguyễn Thị Thanh Xuân

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

02838302345

Gọi điện SMS Liên hệ