Nằm Ngủ Thấy Đốt Sán Bò Ra Hậu Môn

Benhgiunsan.com Chào bác sĩ cháu sinh năm 1983. Cách đây gần một năm cháu thường thấy những đốt sán bò ra hậu môn, quần áo, giường chiếu, cháu đã đi khám và được Bác sĩ kê toa 3 ngày sau đó cháu không thấy sán bò ra hậu môn nữa.

Khoảng 1 tuần nay cháu lại thấy đốt sán xuất hiện trở lại. Cháu rất lo lắng xin bác sĩ cho biết cháu bị bệnh sán gì và điều trị như thế nào cho khỏi bệnh? Th. Tr, Long An

Cháu cám ơn bác sĩ.

Gủi cháu Thanh Trúc

Theo như những gì cháu kể thì rất có thể cháu bị bệnh sán dây. Ở Việt Nam sán dây bò thường gặp hơn sán dây lợn (sán dây bò 78%, sán dây lợn 22%). Người mắc bệnh do thói quen thích ăn thịt bò tái. Vùng đồng bằng mắc bệnh cao hơn miền núi, tỉ lệ khoảng 1- 4%.

Sau khi nhiễm 3 tháng, đốt sán dây bò sẽ chui ra ngoài mang theo hàng trăm nghìn trứng sán

Hình ảnh đốt sán dây bò

Đốt sán già sau khi rời khỏi thân sán có khả năng di động tự bò ra hậu môn để phát tán ra ngoại cảnh hoặc theo phân ra ngoài. Trứng không đòi hỏi thời gian phát triển ở ngoại cảnh. Những đốt sán già tự động đứt ra khỏi thân sán, chủ động bò ra ngoài hậu môn, rồi bò ra quần áo, giường chiếu.

Bác sĩ kiểm tra đầu sán sau khi sổ, để không bị tái nhiễm cần chắc chắn đầu sán đã được sổ ra ngoài

Bệnh nhân thường dễ biết mình bị mắc bệnh vì nhìn thấy, phát hiện các đốt sán ở quần áo, giường chiếu. Các đốt sán rụng ra thành những đốt riêng biệt, chuyển động nhờ những cơ rất khỏe nên nó có thể bò lên bụng, lên nách bệnh nhân hoặc bò khắp giường chiếu. Mỗi ngày thân sán có thể mọc dài ra từ 3 đến 28 đốt.

Nằm Ngủ Thấy Đốt Sán Bò Ra Hậu Môn

Một phần thân sán dây bò sau khi sổ 

Sán dây bò sau điều trị sổ sán bắt nguyên con

Khi điều trị không triệt để từ một đốt sán sau 3 tháng phát triển thành sán trưởng thành dài từ 4-12 mét. Sán dây bò có thể sống trong cơ thể người từ 20 – 30 năm. Thường chỉ một cá thể sán ký sinh trên một người.

Về vấn đề điều trị bạn nên đến cơ sở y tế chuyên khoa ký sinh trùng để được xét nghiệm, tư vấn đều trị. Hiện nay Phòng khám chuyên khoa Ký sinh trùng Ánh Nga TP.HCM, áp dụng điều trị sán dây cho bệnh nhân bằng phương pháp sổ sán bắt nguyên con, kiểm tra đủ 3 thành phần sán gồm đầu, cổ và đốt sán thì mới kết luận khỏi bệnh.

Điều trị trong ngày, an toàn, tiết kiệm thời gian và kinh tế cho bệnh nhân và đem lại hiệu quả điều trị triệt để.

Bác sĩ. Đặng Thị Nga

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ