Một vài câu hỏi thường gặp về dấu hiệu bệnh sán chó

Bạn đang nghi ngờ mình bị nhiễm bệnh sán chó, bạn muốn biết về dấu hiệu bệnh sán chó, cách trị sán chó và bệnh sán chó nguy hiểm như thế nào? Dưới đây là một vài câu hỏi thường gặp liên quan đến bệnh sán chó.

Dấu hiệu nào nhận biết bệnh sán chó Toxocara?

Hỏi: Tôi bị mẩn ngứa da rất khó chịu và hay quên. Tôi đã xét nghiệm ký sinh trùng và dương tính với bệnh sán chó Toxocara. Đó có phải là dấu hiệu bệnh sán chó không? Nếu nhiễm bệnh sán chó, tôi điều trị như thế nào? N.T.T. Đồng Nai

Trả lời: Bệnh ấu trùng giun đũa chó Toxocara do tỷ lệ lây nhiễm từ chó cao nên thường gọi là bệnh sán chó. Dấu hiệu bệnh sán chó ở người thường giống các bệnh lý khác như: bệnh da liễu, bệnh rối loạn tiền đình, rối loạn tiêu hóa,…nên rất khó chẩn đoán nếu bác sĩ không có kinh nghiệm.

Nhiều trường hợp xét nghiệm IgG cho kết quả dương tính, tuy nhiên không thể dựa vào kết quả xét nghiệm Toxocara IgG để chẩn đoán xác định bệnh sán chó. Vì khi xét nghiệm bệnh sán chó, có tỷ lệ dương tính giả phản ứng chéo nhất định. Do đó, nên xét nghiệm bổ sung một số nội dung như: công thức máu, tốc độ lắng máu tăng, yếu tố viêm CRP, để hỗ trợ chẩn đoán.

Hiện tại bạn bị ngứa da và hay quên, rất có thể đó là dấu hiệu của bệnh sán chó thể ấu trùng di chuyển nội tạng, bạn nên mang theo kết quả xét nghiệm tới khám bác sĩ chuyên khoa để xác định bệnh và điều trị theo phác đồ nhé.

Chúc bạn sớm khỏe.

Bác sĩ. Nguyễn Ngọc Ánh

Phòng khám ký sinh trùng

Tôi bị nhiễm hai loại giun có trị cùng một đợt được không?

Hỏi: Xin chào phòng khám, tôi ở Vĩnh Long, đi xét nghiệm ở bệnh viện Chợ Rẫy có kết quả. Toxocara canis 29.5 Positive. Strongyloides strercoralis 21.8 Positive. Xin hỏi là bệnh gì? Có thuốc để trị cùng một đợ được không? Tr.V.Th.

Nhiễm đa ký sinh trùng có thể gây ra những nguy cơ tiềm ẩn không lường trước

Trả lời: Chào anh, trường hợp của anh kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh giun đũa chó (sán chó) Toxocara và bệnh giun lươn Strongyloides, là hai bệnh nằm trong nhóm bệnh ký sinh trùng nhiễm vào máu và có thể gây nguy hiểm cho người bệnh. Do kết quả xét nghiệm kháng thể IgG (tìm kháng thể kháng kháng kháng nguyên) chỉ ý nghĩa đã tiếp xúc với nguồn bệnh, chưa thể nói lên được là đang nhiễm bệnh hay nhiễm từ trước đây. Anh nên đưa kết quả xét nghiệm tới khám bác sĩ ký sinh trùng để kiểm tra mức độ bệnh rồi sử dụng thuốc diệt ký sinh trùng đủ liệu trình, đề phòng những nguy cơ tiềm ẩn có thể xảy ra. Anh cũng yên tâm là nếu không may bị nhiễm cùng lúc hai bệnh bệnh sán chó Toxocara và giun lươn Strongyloides, thì cũng có thể chữa trị cùng lúc hai bệnh này.

Cám ơn anh đã gửi câu hỏi.

Bác sĩ. Đặng Thị Nga

Phòng khám ký sinh trùng

Câu hỏi về thuốc Detoxic có trị được bệnh sán chó không?

Hỏi: Mẹ em bị sán chó giờ em không biết uống loại thuốc nào la tốt nhất?. Em thấy trên thi trường nói về Detoxic cũng rất tốt. Vậy thuốc đó mẹ em uống có trị đuợc sán chó không? Tr.P.Y. Quận 7. TP.HCM.

Trả lời: Thành phần của Detoxic là cỏ cây Thi, cỏ cây Thùa và cây Đinh Hương có tác dụng kích thích tiêu hóa ăn ngon miệng, bổ sung một số men có lợi cho tiêu hóa. Cỏ cây Thi làm tăng nhu động ruột và nhuận tràng. Khi nhu động ruột tăng kèm theo nhuận tràng thì bã thức ăn và giun sán trong ruột có thể bị tống ra ngoài.

Trong trường hợp này những loại ấu trùng giun sán ký sinh sinh trong máu, trong mô như bệnh sán chó Toxocara thì Detoxic không có tác dụng trị bệnh sán chó.

Cám ơn những chia sẻ của chị.

Bác sĩ. Lê Thị Hương Giang

Phòng khám ký sinh trùng

Tôi bị đau dạ dày có điều trị bệnh sán chó được không?

Hỏi: Tôi bị nhiễm sán chó một năm nay. Ban đầu đi xét nghiệm máu và điều trị ở bệnh viện Nhiệt đới. Nhưng vì tôi bị dạ dày nên phải dừng thuốc để trị dạ dày. Tôi thường ngứa về đêm không thể ngủ và kém ăn. Không biết đó có phải là dấu hiệu bệnh sán chó không? Bây giờ tôi nên là gì mong bác sĩ tư vấn dùm. V.Th.N.H. Cần Thơ.

Trả lời: Trước hết xin chia sẻ với bạn về bệnh đau dạ dày và ngứa da, thiếu ngủ triền miên. Những dấu hiệu như vậy kéo dài sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe. Khi dạ dày ổn định, bạn có thể tới phòng khám ký sinh trùng để bác sĩ kiểm tra xem ấu trùng sán chó ở thể bệnh nào để có những pháp đồ điều trị phù hợp, vì dấu hiệu bệnh sán chó có thể giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác thể bệnh rồi sử dụng thuốc hợp lý.

Với thể bệnh thông thường không cần sử dụng thuốc kháng viêm nên có chữa trị bệnh sán trên bệnh nhân bị bệnh dạ dày với liều lượng phù để giúp diệt ấu trùng mà không ảnh hưởng đến bệnh dạ dày.

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi.

Bác sĩ. Nguyễn Diễm Kiều

Phòng khám ký sinh trùng

Bị ngứa khắp người có phải là dấu hiệu bệnh sán chó không?

Hỏi: Thua bác sĩ em bị ngứa khắp người, nổi từng đóm nhỏ giống như mụn, dùng tay gãi nhẹ thì đỏ rang lên. Em từng đi khám da liễu bác sĩ bảo bệnh chàm và cho thuốc uống nhưng không có hiệu quả, hôm nay em cảm thấy đau cơ bắp và mệt mỏi. Đó có phải là dấu hiệu của bệnh sán chó không? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. T.Tr. Quận 3. TP.HCM.

Nhiễm sán chó Toxocara có thể gây ngứa khắp người giống như bệnh da liễu

Trả lời: Trường hợp bị ngứa lâu ngày, điều trị da liễu không hiệu quả, nên xét nghiệm máu để kiểm tra một số nguyên nhân gây ngứa tiềm ẩn trong máu, bệnh ngứa da không đơn thuần chỉ là tại da mà còn có thể do một số nguyên nhân khác trong cơ thể.

Một trong những dấu hiệu bệnh sán chó là đau nhức cơ kèm theo mẩn ngứa da kéo dài và thường không có tác dụng bởi một số thuốc da liễu. Nguyên nhân gây ngứa do nhiễm sán chó là ấu trùng Toxocara tiết ra độc tố trong máu gây nên tình trạng ngứa, đau nhức cơ có thể là do ấu trùng ký sinh trong cơ gây nên. Ngứa da cũng có thể do nhiễm một số loại ký sinh trùng giun sán khác trong cơ thể, những người hay ăn rau sống, thịt tái sống, hoặc thịt, cá nướng, hấp không kỹ đều có nguy cơ nhiễm bệnh giun sán.

Trường hợp của bạn nên trị bệnh sán chó để giải quyết căn nguyên gây bệnh ngứa vì các dấu hiệu triệu chứng của bạn là điển hình của bệnh sán chó Toxocara.

Chúc bạn nhiều may mắn.

Bác sĩ. Nguyễn Ngọc Ánh

Phòng khám ký sinh trùng

Nhiễm sán chó nguy hiểm không? Trị sán chó bao lâu?

Em đi xét nghiệm là bệnh sán chó mà bệnh viện nơi em khám chỉ em cho 2 ngày thuốc, hẹn ba tháng tái khám lại. Sau khi uống thuốc da em vẫn bị nổi mẩn đỏ ngứa như ban đầu. Ngứa khoảng 2 giờ rồi tự hết, có khi cách ngày hoặc hai ngày em ngứa một lần. Bác sĩ tư vấn dùm em bệnh sán chó có nguy hiểm không? Em uống thuốc như vậy đã đủ để trị sán chó chưa? T.T.B.L. Đà Nẵng.

Sau điều trị bệnh sán chó một tháng, tình trạng mẩn ngứa của người bệnh đã ổn định

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gủi câu hỏi, chúng tôi trả lời bạn về thời gian điều trị bệnh sán chó như sau:

Điều trị một trường hợp nhiễm bệnh sán chó Toxocara tối thiểu từ 10 đến 15 ngày, tùy từng thể bệnh mà bác sĩ cần có những thuốc khác để phối hợp điều trị. Trong toa thuốc trị bệnh sán chó Toxocara có thuốc uống trước ăn, có thuốc sau ăn, có thuốc uống cách ngày, hoặc 1 tuần uống 1 lần. Dùng hai ngày thuốc thì không thể trị dứt bệnh ấu trùng sán chó trong máu bạn nhé.

Về câu hỏi bệnh sán chó nguy hiểm không? Phần lớn nhiễm bệnh sán chó Toxocara là không nguy hiểm. Tuy nhiên đã ghi nhận một số trường hợp tử vong do sán chó lên não, sán chó gây sạm da, biến đổi mầu da không hồi phục, sán chó gây mù lòa, gây u gan,…

Nên điều trị bệnh sán chó triệt để, càng sớm càng tốt, đặc biệt là những người sống trong khu vực có chó thả rông và những người bị ngứa da, thường xuyên mệt mỏi, đau nhức đầu, hay quên, làm việc mất tập trung, mắt nhìn mờ, giảm thị lực, đau tức vùng gan.

Chúc bạn sớm khỏi bệnh.

Bác sĩ. Đặng Thị Nga

Phòng khám ký sinh trùng

Câu hỏi về xét nghiệm bệnh sán chó

Hỏi: Da nổi vết sậm màu, bác sĩ da liễu khám định bệnh là viêm da cơ địa. Đã có xét nghiệm máu, có kết quả dương tính với ký sinh trùng sán chó Toxocara. Muốn được kiểm tra lại và chữa trị dứt điểm, xin hỏi lịch khám bệnh và thời gian trả kết quả xét nghiệm? Tr.L.S, Bình Dương.

Trả lời: Da sậm mầu là dấu hiệu bệnh đã lâu và rất có thể là do nhiễm bệnh sán chó Toxocara. Da sậm dễ tổn thương đến gan và thận nên việc điều trị sán chó trên một bệnh thương gan thận rất thận trọng.

Cần phải diệt được ấu trùng sán chó trong cơ thể mà không tổn thương đến gan thận. Trường hợp của anh tới gặp bác sĩ kinh nghiệm và điều trị nội khoa ký sinh trùng để xét nghiệm chức năng gan, thận rồi mới điều trị.

Như vậy, trong các dấu hiệu bệnh sán chó thì mẩn ngứa da là dấu hiệu thường gặp và tái đi tái lại, mặc dù đã cố gắng chữa trị nhiều đợt những bệnh ngứa không dứt khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi, thiếu tin tưởng vào những lần điều trị sau. Nếu bạn hoặc người thân có các dấu hiệu nhiễm bệnh sán chó, bạn có thể tới phòng khám chuyên khóa ký sinh trùng Ánh Nga Tp.HCM để khám, xét nghiệm và điều trị bệnh sán chó, cải thiện sức khỏe và cũng là chữa trị bệnh mẩn ngứa da lâu ngày do giun sán.

Tôi muốn biết lịch khám bệnh và thời gian trả kết quả xét nhiệm tại phòng khám ký sinh trùng?

Phòng khám chuyên khoa ký sinh trùng Ánh Nga TP.HCM, là phòng khám chuyên xét nghiệm và điều trị bệnh giun sán, bệnh mẩn ngứa da do nhiễm giun sán trong máu. Phòng khám hoạt động từ thứ 2 đến thứ 7, nghỉ ngày Chủ nhật và các ngày Lễ, Tết. Thời gian mở cửa từ 7 sáng đến 5 giờ chiều. Điều trị bệnh giun sán với bác sĩ chuyên khoa ký sinh trùng và các bệnh mẩn ngứa da do giun sán, bệnh nhiễm giun sán trong máu gây ngứa. Xét nghiệm tổng quát – Trị bệnh ngứa da mạn tính

Phòng khám do bác sĩ chuyên ngành ký sinh trùng giun sán thành lập, trực tiếp khám và điều trị các bệnh giun sán cho người lớn và trẻ em. Thời gian trả kết quả xét nghiệm trong ngày./.

Bác sĩ. Nguyễn Ngọc Ánh

PHÒNG KHÁM CK KÝ SINH TRÙNG ÁNH NGA
CHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁN
Đặc trị bệnh giun sán, mẩn ngứa da do giun sán
THÔNG TIN LIÊN HỆ XÉT NGHIỆM VÀ ĐIỀU TRỊ 
Địa chỉ liên hệ phòng khám:
Số: 402 An Dương Vương, P.4, Q.5, TP. HCM
Thời gian hoạt động:
+ Từ 7h30 – 17h ( Thứ 2 đến T7).
+ Nghỉ ngày CN và các ngày lễ.

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ