Một Số Tỉnh Có Tỷ Lệ Nhiễm Ấu Trùng Sán Dây Lợn Cao Tại Miền Bắc

Người nhiễm sán dây/ ấu trùng sán lợn có tính chất tản phát tại các vùng miền khác nhau, tỉ lệ nhiễm thường cao hơn ở vùng núi và trung du, bệnh đã phát hiện thầy tại 50 tỉnh thành trong cả nước.

Từ năm 2006-2010, ngành đã tiếp nhận và điều trị cho hàng nghìn lượt bệnh nhân nhiễm ấu trùng sán lợn.

Một Số Tỉnh Có Tỷ Lệ Nhiễm Ấu Trùng Sán Dây Lợn Cao Tại Miền Bắc

Hình ấu trùng sán gạo heo làm tổ trong não người

Triển khai điều tra tình hình nhiễm ấu trùng sán lợn trên bệnh nhân động kinh muộn và điều trị cho các đối tượng dương tính ở các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Giang, Điện Biên, Lai Châu và Lạng Sơn.

Một Số Tỉnh Có Tỷ Lệ Nhiễm Ấu Trùng Sán Dây Lợn Cao Tại Miền Bắc

Hình ấu sán dây lợn trưởng thành ký sinh trong đường ruột

Công tác giáo dục truyền thông phòng chống bệnh giun sán.

Viện ký sinh trùng đã kết hợp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ngân hàng phát triển châu Á ( ADB )…thiết kế và đưa vào sản xuất một số vật liệu giáo dục truyền thông như băng video phòng chống bệnh giun truyền qua đất, bệnh sán là gan,tranh tuyên truyền phòng chống bệnh giun truyền qua đất, bệnh sán lá gan, sán lá phổi. Kết hợp với kênh O2TV và một số báo phát phóng sự, đăng bài tuyên truyền về các bệnh giun sán và phương pháp phòng chống.

Khám xét nghiệm và trị bệnh sán gạo heo ở đâu?

Hiện nay phòng khám chuyên khoa nội ký sinh trùng Ánh Nga. Chuyên khám, xét nghiệm, chẩn đoán và điều trị bệnh ký sinh trùng giun sán và bệnh ấu trùng sán dây lợn, sán dây bò. Sau khi có kết quả xét nghiệm bác sĩ sẽ kê toa bệnh nhân về nhà uống thuốc và hẹn ngày tái khám. Thời gian trả kết quả trong ngày

Tôi và con tôi bị nhiễm ấu trùng sán dây lợn có trị khỏi hoàn toàn không?

Bệnh ấu trùng sán dây lợn nếu có sự chủ động khám, xét nghiệm, chẩn đoán, điều trị kịp thời thì trị khỏi hoàn toàn bằng uống tại nhà mà không cần nằm viện. Mục đích của điều trị sớm là phòng ấu trùng lên não, làm tổ trong não, gây u não.

Khám xét nghiệm sớm kịp thời là như thế nào?

Sau khi bạn hoặc con bạn vô tình ăn phải thịt lợn nghi nhiễm ấu trùng sán dây lợn thì nên bình tĩnh không lo lắng hoang mang vì cần có thời gian cơ thể mới sinh kháng thể. Thời gian xét nghiệm máu tốt nhất là từ 10 đến 15 ngày sau khi phơi nhiễm.

Mọi người nhiễm ấu trùng sán dây lợn đều lên não?

Không đúng: khi nhiễm sán dây lợn sẽ có 1 tỷ lệ nhận định số bệnh nhân bị bệnh thể não. Tuy nhiên ngay sau khi ăn phải ấu trùng sán dây lợn sẽ rất lâu ấu trùng mới có thể lên não.

Thời gian ủ bệnh thay đổi, trung bình 4 – 5 năm, có thể 15 năm. Trong thời gian, nang sán dây lợn còn sống thường gây những phản ứng viêm không đáng kể, chưa đủ để hình thành các triệu chứng.

Chính vì vậy bà con không nên hoang mang, hãy bình tĩnh và khám điều trị tại tuyến chuyên khoa. Điều trị đúng phác đồ của Bộ Y tế sẽ khỏi bệnh hoàn toàn.

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ