Một Số Nguyên Nhân Ngứa Da Không Nên Xem Thường

Benhgiunsan.com Thưa bác sĩ: da tôi bị ngứa hơn 1 tháng nay, tôi đi khám và điều trị da liễu uống thuốc bớt bệnh hết thuốc ngứa lại. Vừa qua tôi có cảm giác người mệt mổi làm việc mất tập trung.

Qua tìm hiểu trên mạng tôi thấy có nhiều biểu hiện giống như nhiễm bệnh giun sán trong máu. Xin bác sĩ cho biết những loại giun sán nào gây ngứa da và bệnh ngứa da do giun sán có chữa trị khỏi hoàn toàn không?

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi về bệnh ngứa da và chúng tôi trả lời bạn như sau:

Ngứa da có nhiều nguyên nhân tuy nhiên những trường hợp ngứa da lâu ngày đã khám và điều trị da liễu nhiều lần, uống thuốc bớt bệnh, hết thuốc ngứa trở lại như trước thì không nên lơ là

Vậy ngứa da không do da liễu thì do bệnh gì?

Như đã chia sẻ ở trên, ngứa da có nhiều nguyên nhân, tuy nhiên đã khám nhiều nơi không thuyên giảm bạn nên nghĩ tới một số nguyên nhân sau đây:

Ngứa da do nhiễm bệnh giun đũa chó toxocara hay còn gọi là bệnh sán chó. Bệnh lây nhiễm từ chó và mèo, 80% lây nhiễm từ chó nên thường gọi là bệnh giun đũa chó.

Một số hình ảnh ngứa da do nhiễm Giun đũa chó (sán chó)

Khi mới nhiễm thì ít có biểu hiện triệu trứng nếu để lâu ngày không chữa trị có thể gây mẩn ngứa như bệnh da liễu, nặng có thể gây tử vong do ấu trùng di chuyển lên não. Bệnh sán chó hay giun đũa chó mèo là loại giun tròn ký sinh trong chó và mèo, lây nhiễm cho con người qua đường ăn, uống, qua da, niêm mạc. Nhiều trường hợp nhà không nuôi chó mèo những vẫn bị nhiễm bệnh. Nguyên nhân do môi trường ô nhiễm, do chó, mèo nhà hàng xóm phóng uế ra môi trường, lâu ngày phân chó, mèo khô, ấu trùng vẫn sống và lây nhiễm cho con người, với trẻ em lây nhiễm qua đồ chơi…

Thời gian điều trị bệnh sán chó từ 7 đến 15 ngày, từ một đến ba liệu trình. Thông thường ngứa da do bệnh sán chó thì trị bệnh sán chó ổn định đồng thời cũng trị căn nguyên bệnh ngứa da

Một Số Nguyên Nhân Ngứa Da Không Nên Xem Thường

Hình ảnh sán chó làm tổ trong não

Ngứa da do nhiễm bệnh giun lươn Strongyloides

– Bệnh giun lươn Strongyloides người dân thường gọi là bệnh sán lươn. Tỷ lệ nhiễm cao, đặc biệt là các tỉnh phía nam. Bệnh giun lươn gặp ở trẻ em và người lớn với các biểu hiện như: ngứa da, nổi mẩn…biếng ăn và chậm lớn ở trẻ nhỏ. Bệnh giun lươn strongyloides có thể gây viêm hoại tử ruột, nặng có thể dẫn đến tử vong.

Thời gian điều trị bệnh giun lươn từ 7 đến 14 ngày, từ một đến hai liệu trình.

Một Số Nguyên Nhân Ngứa Da Không Nên Xem Thường

Hình ảnh nổi mẩn trên da ở bệnh nhân nhiễm giun lươn

Ngứa da do bệnh sán lá gan lớn Fasciolas

– Bệnh Sán lá gan lớn Fasciolas có hai giai đoạn, trong ruột và trong gan với các biểu hiện như mệt mỏi, biếng ăn, đầy bụng khó tiêu, ngứa da một vùng hoặc khắp cơ thể…Bệnh sán lá gan lớn điều trị sớm dứt bệnh sau 3 đến 7 ngày, điều trị trễ khi đã có biến chứng như u gan, viêm đường mật trong gan, viêm nhiễm mủ trong gan cần phối hợp khám sinh và điều trị lâu ngày

Một Số Nguyên Nhân Ngứa Da Không Nên Xem Thường

Hình ảnh ngứa da do bệnh sán lá gan lớn

Ngứa da do nhiễm bệnh sán gạo heo

– Bệnh sán gạo heo có hai thể bệnh nhiễm cho người là: ấu trùng sán gạo heo gồm các nang nhỏ như hạt đậu xanh nằm trong cơ của người bệnh và có thể nang xuất hiện trong não.

Bệnh sán gạo heo trưởng thành là con sán dài tới 2m ký sinh trung ruột, sau 3 tháng những đốt sán sẽ rụng ra ngoài bò ra hậu môn, có thể lây bệnh cho người nằm chung giường.

Sán gạo heo gây đau nhức cơ bắp, có thể gặp một số biểu hiện như ngứa da, đau đầu thoáng qua. Điều trị bệnh sán gạo heo từ 7 đến 15 ngày, một đến hai liệu trình

Một Số Nguyên Nhân Ngứa Da Không Nên Xem Thường

Hình ảnh tổn thương da ở bệnh nhân nhiễm ấu trùng sán gạo heo

Tại sao nhiễm bệnh giun sán lại gây ngứa da?

Ấu trùng giun sán khi nhiễm vào cơ thể, chúng vào trong máu và chu du trong dòng máu, chúng tiết ra chất độc vào trong máu, cơ thể con người nhận biết đó là kháng nguyên lạ và cơ thể sinh ra kháng thể chống lại kháng nguyên đó gây ra hiện tượng ngứa da.

Làm sao để biết được cơ thể đang bị ngứa da do giun sán?

Khi cơ thể bạn có một sô dấu hiệu như người mệt mỏi uể oải, cảm giác châm chích, nhột nhột dưới da khó chịu, làm việc kém tập trung, ngứa da điều trị lâu ngày không kết quả. Bạn không nên xem thường và hãy đến phòng khám chuyên khoa ký sinh trùng để bác sẽ khám bệnh và xét nghiệm máu tìm nguyên nhân ngứa trong đó có bệnh sán chó.

Chúc sức khỏe bạn.

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ