Một số lưu ý trong chẩn đoán và trị bệnh sán chó Toxocara ở người

Chẩn đoán bệnh sán chó Toxocara nếu chỉ dựa vào các triệu chứng lâm sàng rất khó phát hiện bởi các triệu chứng ở mỗi người bệnh là không giống nhau, đa phần có diễn biến âm thầm khó phát hiện.

Do đó, việc theo dõi những dấu hiệu bất thường của cơ thể, đặc biệt là dấu hiệu mẩn ngứa da và mệt mỏi là cách phát hiện bệnh sớm nhất. Dưới đây là một số biểu hiện triệu chứng gợi ý trước khi tiến hành xét nghiệm máu chẩn đoán và điều trị bệnh sán chó Toxocara ở người.

Nhiễm sán chó Toxocara gây suy nhược cơ thể

Mất ngủ kéo dài dẫn đến mệt mỏi, uể oải, làm việc kém tập trung, các biểu hiện có dấu hiệu tăng dần và thường xuyên hơn. Người bệnh có thể bị suy nhược nếu tình trạng mệt mỏi kéo dài.

Nhiễm sán chó gây rối loạn tiêu hoá, đau cơ và giảm thị lực mắt

Đau bụng, ăn không ngon miệng, rối loạn tiêu hóa, đầy bụng khó tiêu, tức ngực, mắt nhìn mờ, nhìn mây, giảm thị lực, cộm trong mắt, nhức mỏi cơ, là dấu hiệu nhiễm sán chó thể ấu trùng di chuyển nội tạng. Siêu âm gan có thể phát hiện các ổ sán trong gan.

Nhiễm sán chó Toxocara gây mẩn ngứa da, nổi mề đay

Ngứa râm ran là dấu hiệu thường thấy khi nhiễm sán chó Toxocara, giai đoạn này ấu trùng đã vào máu, gây tình trạng mẩn ngứa da, nổi mề đay dị ứng khiến cho người bệnh rất khó chịu, ảnh hưởng đến sinh hoạt, lao động và học tập.

Ngứa thường xuất hiện nhiều về đêm và gây mất ngủ: Khi ngứa, người bệnh thường có xu hướng gãi, tuy nhiên, chính việc gãi lại là một kích thích đối với cơ thể, khiến cho cơ thể phản ứng lại và gây ngứa nhiều hơn, càng gãi càng ngứa.

Vị trí ngứa có thể xuất hiện tại cánh tay, lưng, bụng, vùng đùi hoặc ngứa khắp người. Mẩn ngứa có thể nhẹ và tự hết nhưng có thể kéo dài cần phải sử dụng thuốc diệt ký sinh trùng để trị bệnh mẩn ngứa da, nổi mề đay do giun sán.

Nhiễm sán chó Toxocara gây đau, nhức đầu

Đau đầu do nhiễm sán chó là dấu hiệu tổn thương thần kinh, nguy cơ sán chó lên não là rất cao. Đau đầu có thể xuất hiện vùng thái dương, vùng sau gáy hoặc đau một bên đầu. Các thuốc giảm đau có thể giúp cải thiện tình trạng đau đầu trong thời gian ngắn, sau khi hết tác dụng của thuốc bệnh đau đầu lại xuất hiện trở lại.

Nhiễm sán chó thể não gây tổn thương ở hệ thần kinh hiếm gặp hơn, nhưng có thể gây các biến chứng trầm trọng rất nguy hiểm cho cơ thể. Xác định tổn thương não do nhiễm sán chó và sử dụng thuốc diệt sán trong não là cách chữa trị nguyên nhân gây đau đầu hiệu quả.

Sổ giun định kỳ đầy đủ có bị nhiễm sán chó không?

Giun và sán nhiễm cho người sẽ có các loại thuốc điều trị khác nhau. Các thuốc trị giun thường không có tác dụng trị sán và người lại. Thuốc sổ giun định kỳ có tác dụng đối với giun trong đường ruột, không có tác dụng phòng và trị bệnh giun sán trong máu như:

Bệnh đũa chó Toxocara,

Bệnh sán lá gan lớn Faciola,

Bệnh giun đầu gai Gnathostoma,

Bệnh ấu trùng sán gạo heo Cysticercus,

Bệnh sán lãi chó Enchinococus,

Bệnh sán dây,…

Chính vì vậy mà trẻ em cũng như người lớn mặc dù đã được sổ giun định kỳ đầy đủ nhưng vẫn có thể bị nhiễm giun sán trong máu.

Chẩn đoán bệnh sán chó Toxocara.

 

Xét nghiệm máu là phương pháp hiệu quả nhất để chẩn đoán bệnh sán chó Toxocara ở người. Kết quả xét nghiệm máu cho biết cơ thể có tiếp xúc với độc tố sán chó hay không và xét nghiệm máu có thể cho biết những bất thường do sán chó gây ra như: sự viêm nhiễm, độ lắng máu thay đổi, tăng số lượng bạch cầu ái toan. Xét nghiệm máu hỗ trợ các bác sĩ chẩn đoán bệnh và còn có tác dụng đánh giá hiệu quả điều trị. Do đó, việc tái khám xét nghiệm lại là cần thiết trong chữa trị bệnh sán chó Toxocara ở người.

Chụp MRI có thể phát hiện ổ sán trong não, ( chỉ áp dụng khi thật cần thiết ) trên phim MRI cho biết chính xác vị trí, kích thước, số lượng ấu trùng sán chó Toxocara trong não. Siêu âm gan để kiểm tra nhu mô gan xem có bất thường không, nếu một phân thùy gan có ổ sán thì cần dùng thuốc diệt ký sinh trùng sớm để bảo vệ gan.

Ấu trùng sán chó Toxocara có xu hướng di chuyển đến mắt, thường gây tổn thương một bên mắt. Soi đáy mắt có thể thấy hình ảnh đáy mắt có ổ tổn thương ở hoàng điểm hoặc ở võng mạc chu biên.

Phương pháp chữa trị bệnh sán chó Toxocara

Trị bệnh sán chó Toxocara là sử dụng thuốc diệt ký sinh trùng kết hợp một số thuốc nội khoa để tăng tác dụng hiệp đồng, giúp thuốc diệt ký sinh trùng thấm nhanh vào ấu trùng giun sán để tiêu diệt chúng. Điều trị bệnh sán chó ở gan cần bổ sung các thuốc bảo vệ tế bào gan, thuốc kháng viêm. Điều trị nhiễm sán chó thể não cần bổ sung thuốc giảm đau, thuốc chống phù não khi cần thiết.

Các thuốc giảm ngứa và giảm đau chỉ có tác dụng điều trị triệu chứng, giúp giảm ngứa, giảm đau tức thời. Về lâu dài cần loại bỏ ấu trùng ra khỏi cơ thể bằng việc sử dụng thuốc diệt ký sinh trùng đích để chữa căn nguyên gây nên các triệu chứng phiền toái cho người bệnh như mệt mỏi, đau đầu và ngứa da,…

Thời gian điều trị bệnh sán chó phụ thuộc vào mức độ bệnh, vị trí ấu trùng gây tổn thương và thể tạng của mỗi người. Với thể thông thường không triệu chứng có thể diệt ấu trùng sau 5 ngày sử dụng thuốc. Với thể ấu trùng di chuyển nội tạng thời gian điều trị trùng bình từ một đến hai tuần, có thể lặp lại liều tương tự sau một đến hai tháng

Bệnh sán chó lây nhiễm cho người như thế nào?

Bệnh giun đũa chó Toxocara nhiễm cho người qua đường miệng do ăn rau sống, thịt tái sống, người làm vườn, người chơi thể thao có tiếp xúc với đất cát nhiễm ấu trùng, trẻ em có thói quen cho tay vào miệng có thể nhiễm bệnh sán chó ở trẻ nhỏ.

Bệnh sán chó có nguy hiểm không?

Nhiễm sán chó thể ấu trùng di chuyển nội tạng có thể gây tổn thương đến tim, gan, phổi, thận. Nhiễm sán chó thể ấu trùng di chuyển đến mắt có thể gây giảm thị lực, dị vật mắt gây cộm và mờ mắt. Nhiễm sán chó thể não nếu không được điều trị ấu trùng có thể tạo khối u trong não, viêm não gây hậu quả nghiêm trọng.

Nhiễm sán chó gây tổn thương gan, tạo khối u trong gan, gây viêm gan là dấu hiệu thường gặp, dễ nhầm với bệnh u gan, ung thư gan.

Nhiễm sán chó gây mẩn ngứa da, nổi mề đay, dị ứng, uống thuốc bớt bệnh, hết thuốc ngứa lại. Tình trạng giống như biểu hiện của bệnh da liễu nên phần lớn bệnh nhân đến khám trị bệnh da liễu và chỉ khám trị giun sán khi trị da liễu không hiệu quả.

Một số lưu ý khi khám và điều trị bệnh sán chó Toxocara ở người

Các bác sĩ nói chung đều có trình độ thăm khám chữa trị tốt về mỗi chuyên khoa nhất định. Chẳng hạn như: Bác sĩ chuyên khoa da liễu sẽ rất giỏi về các bệnh ngoài da như: nấm, lang ban, hắc lào, tổ đỉa, lậu, giang mai, vảy nến, á sừng, eczema…

Bác sĩ sản phụ khoa sẽ rất giỏi về khám thai, phát hiện bất thường ở thai, đỡ đẻ, mổ lấy thai,… Bác sĩ hiếm muộn sẽ chuyên về điều trị vô sinh, điều trị hiếm muộn, điều trị bệnh phụ khoa, nam khoa…Bác sĩ chuyên khoa tim mạch sẽ rất giỏi các bệnh về tim như viêm cơ tim, suy tim, các bệnh về van tim, cao huyết áp,… Bác sĩ chuyên khoa hô hấp sẽ rất giỏi về bệnh viêm phổi, hen suyễn, viêm phế quản, viêm hầu họng, viêm mũi, viêm xoang,…

Bệnh giun sán thuộc ngành ký sinh trùng và được xếp vào nhóm bệnh nhiệt đới bị lãng quên, đặc biệt là bệnh giun sán trong máu gặp nhiều khó khăn trong chẩn đoán và chữa trị. Sự chủ quan hoặc thiếu quan tâm đến bệnh giun sán ở cả bác sĩ và người bệnh dẫn đến thiếu sót nhiều trong việc chẩn đoán và điều trị.

Hiện nay, nhiều cơ sở y tế triển khai xét nghiệm giun sán nhưng lại thiếu bác sĩ chuyên ngành điều trị bệnh giun sán. Thực tế là các bác sĩ thuộc chuyên khoa khác có thể gặp lúng túng trong việc khám và điều trị bệnh giun sán, đặc biệt là việc nhận biết hình thể trứng và ấu trùng của các loại giun sán, dẫn đến tình trạng người bệnh xét nghiệm xong mà không được chữa trị triệt để bệnh sán chó hoặc không được giải thích thấu đáo, khiến bệnh nhân băn khoăn và hoài nghi về cách chữa trị của bác sĩ.

Xét nghiệm máu dương tính với Toxocara nhưng chưa chắc đã bị bệnh

Nghe có vẻ vô lý nhưng thực tế là như vây. Nếu bạn khám ở cơ sở không chuyên khoa, bác sĩ thiếu kinh nghiệm về bệnh giun sán, rất có thể bạn được kết luận là nhiễm nhiễm ấu trùng sán chó Toxocara. Vậy tại sao kết quả xét nghiệm máu IgG dương tính mà không bị bệnh, lý do là trước đây bạn đã bị nhiễm bệnh sán chó nhưng hiện ấu trùng không tồn tại trong cơ thể mà chỉ còn tàng dư của kháng thể tồn tại trong cơ thể chứ không phải mầm bệnh đang phát.

Do đó những trường hợp xét nghiệm ở địa phương cho kết quả dương tính thì đừng vội hoang mang lo lắng, hay đến cơ sở y tế chuyên khoa để các bác sĩ kiểm tra lại bằng việc khám lâm sàng và thực hiện một số xét nghiệm bổ sung xem có sự hiện diện của ấu trùng sán chó Toxocara trong máu hay không rồi mới chữa trị.

Bác Sĩ. Nguyễn Ngọc Ánh

Phòng khám ký sinh trùng Ánh Nga

PHÒNG KHÁM QUỐC TẾ ÁNH NGA
CHUYÊN KHOA KÝ SINH TRÙNG
Đặc trị giun sán, ngứa da, dị ứng, mề đay do giun sán
ĐT: 0912171177 – Hoặc Tổng đài: 02838302345
Khám bệnh từ thứ 2 đến thứ 7, nghỉ ngày CN
Buổi sáng từ 7 giờ đến 11:30
Buổi chiều từ 13 giờ đến 17 giờ

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ