Một số lưu ý khi sử dụng thuốc Thiabendazol trị bệnh sán chó

Những lưu ý khi sử dụng thuốc Thiabendazole khi trị bệnh sán chó và ký sinh trùng giun sán khác: không được dùng như là thuốc phòng bệnh. Thiabendazol không nên dùng ở phác đồ đầu tiên để điều trị.

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc Thiabendazol trị bệnh sán chó

Thiabendazol không thích ứng cho việc điều trị nhiễm nhiều loại giun sán

Thiabendazol không thích ứng cho việc điều trị nhiễm hỗn hợp nhiều loại ascaris, vì nó có thể làm cho những giun này di chuyển hoặc di chuyển đến ống mật gây tắc mật.

Một số ý kiến, khuyên trước khi khi trị bệnh sán chó và ký sinh trùng giun sán khác, nên điều trị các triệu chứng trước ( nếu có) như: mẩn ngứa da, thiếu máu, suy dinh dưỡng, thiếu nước. Những bệnh nhân có bệnh vàng da, giảm tiết mật, tổn thương nhu mô gan phải được lưu ý và báo lại với bác sĩ.

Theo dõi thường xuyên ở những người bệnh như gan, thận. Trong những trường hợp rất hiếm gặp, tổn thương gan có thể xấu đi và không có khả năng làm giảm đi tổn thương ở người bị nhiễm bệnh

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc Thiabendazol đối với bệnh nhân:

Khi trị bệnh sán chó và ký sinh trùng giun sán khác bằng thuốc Thiabendazol. Do tác dụng phụ có thể xảy ra trên hệ thần kinh trung ương, nên người bệnh cần phải tránh các hoạt động về thần kinh.

Sử dụng thuốc Thiabendazol trị bệnh sán chó và ký sinh trùng giun sán khác có an toàn không?

Thiabendazol đã được nghiên cứu ngắn cũng như dài hạn trên động vật ở liều lớn hơn 15 lần liều sử dụng ở người bình thường, không thấy tác động gây ung thư hay ảnh hưởng lớn.

Thiabendazol không ảnh hưởng về khả năng sinh sản trên chuột ở 2,5 lần liều sử dụng bình thường ở người hay trên chuột cống ở liều tương đương với liều sử dụng bình thường ở người. Thiabendazol cũng không làm biến đổi gen, thử nghiệm micronucleus trong invivo và định lượng những chất trung gian chính trong invivo. Thiabendazol được đánh giá là an toàn khi sử dụng để điều trị bệnh sán chó và ký sinh trùng giun sán khác.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Thiabendazol trị bệnh sán chó đối với trẻ em

Không sử dụng cho người bệnh quá nhỏ có trọng lượng cân nặng dưới 13,60kg.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Thiabendazol trị bệnh sán chó đối với bệnh nhân lớn tuổi:

Chưa có nghiên cứu cho thấy sự khác biệt giữa người cao tuổi trên 65 tuổi với người trẻ trong việc dùng thuốc Thiabendazole khi trị bệnh sán chó và ký sinh trùng giun sán khác. Tuy nhiên khi sử dụng thuốc cho người lớn tuổi cần thận trọng, sử dụng từ liều thấp nhất, thường xuyên theo dõi, chức năng gan, thận, tim, theo dõi bệnh mà họ đang điều trị và sử dụng các loại thuốc khác kèm theo.

Thuốc chuyển hóa hoàn toàn ở gan và chất chuyển hóa được bài tiết ra do thận vì vậy gây ảnh hưởng độc hại ở những người suy thận. Do đa số người bệnh lớn tuổi đều suy yếu thận, khi sử dụng cho đối tượng này phải chọn lựa liều lượng thuốc phải theo dõi chức năng thận thường xuyên trước khi sử dụng thuốc điều trị bệnh sán chó và ký sinh trùng giun sán khác.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Thiabendazol đối với phụ nữ mang thai và cho con bú

Lưu ý khi sử dụng thuốc Thiabendazol đối với phụ nữ mang thai

Nghiên cứu về sinh sản cũng như quái thai trên động vật ở liều lớn hơn 15 lần liều sử dụng cho người bình thường, chuột cống ở liều lượng sử dụng cho người lớn hơn 2,5 lần liều sử dụng cho người, không thấy chứng cứ nào ảnh hưởng đến thai nhi. Hiện tại chưa có những nghiên cứu đầy đủ ở phụ nữ mang thai, nên không sử dụng thuốc này cho phụ nữ đang có thai.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Thiabendazol đối với mẹ cho con bú

Chống chỉ định cho phụ nữ cho con bú

Sử dụng thuốc Thiabendazol trị bệnh sán chó quá liều phải làm sao

Khi sử dụng thuốc Thiabendazol trị bệnh sán chó và ký sinh trùng khác quá liều sẽ gây ra dấu hiệu triệu chứng : Rối loạn thị giác thoáng qua và những rối loạn thần kinh trung ương. Không có thuốc giải độc ngay cả khi quá liều, thế nên chỉ dùng phương pháp điều trị triệu chứng và hỗ trợ chức năng.

Chúng ta không thể chấp nhận một một nhân viên Y tế sử dụng thuốc điều trị bệnh sán chó quá liều cho người bệnh. Tuy nhiên, việc uống thuốc Thiabendazol trị bệnh sán chó và ký sinh trùng khác diễn ra tại gia đình nên không tránh khỏi những sơ suất có thể xảy ra, đặc biệt là đối với trẻ em và cao tuổi. Khi phát hiện quá liều hãy làm cho nôn mửa làm giảm lượng thuốc./.

Bác sĩ. Thuý Kiều

Phòng khám ký sinh trùng Ánh Nga TP. HCM

.
PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA KST SÀI GÒN
CHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁN
ĐC: 74 Trần Tuấn Khải, P.5, Q.5, TP. HCM
ĐT. 028 3830 2345 – Lịch khám bệnhXem bản đồ
Hoặc Tổng đài: 0281080

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Nguyên nhân và cách dự phòng bệnh sán chó

Ngứa da nổi mề đay có phải do giun sán?

Dấu hiệu nhận biết bênh sán chó

Một số lưu ý khi xét nghiệm chẩn đoán bệnh ký sinh trùng

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

02838302345

Gọi điện SMS Liên hệ