Một số loài giun sán ký sinh trùng thường gặp gây bệnh cho người

Nhiễm giun sán ký sinh trùng là một bệnh lý phổ biến nhất ở nước ta hiện nay, nếu như người nhiễm bệnh không được phát hiện kịp thời sẽ khiến bệnh sẽ dẫn đến tình trạng nặng hơn… Một số thông tin cơ bản về các loại giun sán ký sinh trùng ở cơ thể người như sau

1. Giun móc và giun mỏ

Giun móc, giun mỏ là hai loại giun được ký sinh ở người và giống nhau về các đặc điểm, chẩn đoán điều trị. Loại giun này được lây truyền qua da các kẽ tay kẻ chân sau đó theo đường tĩnh mạch chạy về phổi và tim. Ngoài ra bệnh còn lây nhiễm qua các con đường ăn uống hoặc nguồn nước có chứa ấu trùng.

2. Giun tóc

Bệnh nhân bị nhiễm giun tóc thường không có triệu chứng cụ thể, có một số trường hợp có những biểu hiện giống như bệnh lỵ: đi ngoài nhiều lần trong ngày, đau xung quanh vùng đại tràng, trong phân có thể lẫn các chất nhầy và máu. Giun tóc ký sinh trong phân ở người, người đã bị nhiễm giun tóc là nguyên nhân ăn phải thức ăn có chứa trứng của giun tóc đã được phát triển thành ấu trùng giun tóc.

3. Giun đũa

Giun đũa có kích thước lớn được ký sinh tại ruột non, con đực khi trưởng thành có thể dài lên đến 18cm còn con cái lên đến nhiều hơn là 25cm. Người mắc phải bệnh có thể do bị nhiễm giun đũa đã nuốt phải trứng giun có ở môi trường đất đã bị nhiễm từ phân người. Bệnh giun sán này không lây trực tiếp từ người sang người. Mặc khác trẻ nhỏ sẽ dễ bị lây nhiễm giun đũa nhất.

4. Giun lươn

Thông thường thì giun non được sinh trưởng và phát triển ở ruột non, nó thường được xuất hiện ở những nơi có khí hậu nóng hay một số tại những vùng ôn đới. Bệnh giun lươn ký sinh chính là ở cơ thể người, ngoài ra một số khác được ký sinh ở các loài động vật… Giun lươn có thể lây nhiễm qua da hay các niêm mạc, có những trường hợp lây truyền ngược dòng có nghĩa là ấu trùng giun lươn vẫn còn xót lại ở hậu môn và sẽ phát triển thành ấu trùng thực quản có thể lây nhiễm lại cho người bệnh.

5. Ảnh hưởng của giun sán ký sinh trùng đối với sức khỏe ở người

Nói về giun sán ký sinh trùng nó là một loại có thể hấp thu các chất dinh dưỡng của thức ăn mà chúng ta đã đưa vào cơ thể khi giun sán phát triển ngày càng nhiều hơn thì chất dinh dưỡng trong cơ thể sẽ mất đi nhiều hơn, việc này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta. Và có một số loại giun còn hút máu gây nên tình trạng nghiêm trọng hơn.
Những chất thải do giun sán ký sinh trùng bài tiết ra nó có thể chuyển hóa và gây độc cho cơ thể ở người, tạo nên những triệu chứng như: mệt mỏi, chán ăn, mất ngủ và buồn nôn…
Giun tóc và giun móc còn gây ra một số tác hại như: tắc ống mật, viêm tắc ruột…
Ngoài ra khi bị nhiễm giun sán có thể bị dị ứng, nỗi mẫn ngứa dẫn đến tình trạng nghiêm trọng hơn là phù nề.

Ds. Nguyễn T. Thanh Xuân

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

02838302345

Gọi điện SMS Liên hệ