Một số câu hỏi thường gặp vè bệnh ấu trùng giun đũa chó Toxocara

Trong những năm gần đây, tỉ lệ người mắc bệnh giun đũa chó (Toxocara canis) ngày một tăng. Nhiều báo cáo cho thấy tỉ lệ mắc bệnh lên đến 52%, tuy nhiên số ca có biểu hiện lâm sàng điền hình của bệnh giun đũa chó trong số ca dương tính thì lại rất ít, chỉ chiếm khoảng 1/10. Trong suốt những năm qua phòng khám Quốc Tế ký sinh trùng Ánh Nga đã tiếp nhận và điều trị chuyên sâu cho những bệnh nhân mắc bệnh giun đũa chó trong thời gian ngắn nhất và hiệu quả nhất. Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp của các bệnh nhân khi đến khám và chữa bệnh tại PK Quốc Tế ký sinh trùng Ánh Nga.

Câu hỏi 1

Tôi sống ở vùng nông thôn, dạo gần dây trong xóm tôi có nhiều người mắc bệnh giun đũa chó, tôi nghe nói nếu để lâu quá mà không điều trị nó sẽ lên não. Vậy xin bác sĩ tư vấn rõ hơn các dấu hiệu thường gặp của bệnh cho tôi biết để có cách phát hiện kịp thời?

– Bệnh giun đũa chó (hay còn gọi là bệnh sán chó) có triệu chứng lâm sàng không rõ rệt. Tùy thuộc vào từng cơ địa của mỗi bệnh nhân mà bệnh có các biểu hiện khác nhau. Một số biểu hiện bệnh mà chúng ta thường gặp như:

+ Ngứa da, nổi mẫn.

+ Sốt, gan to

+ Đau bụng, khó tiêu.

+ Cơ thể mệt mỏi, suy nhược.

+ Xét nghiệm công thức máu phát hiện tăng globulin máu, tăng bạch cầu ưa axit không thường xuyên.

+Kháng thể anti-Toxocara spp. IgG dương tính bằng xét nghiệm ELISA

Câu hỏi 2

Thưa bác sĩ, tôi nghe nhiều người nói ăn thịt chó sẽ bị nhiễm giun đũa chó, cá nhân tôi không ăn thịt chó nhưng tôi vẫn bị nhiểm bệnh. Xin hỏi bác sĩ còn nguyên nhân nào khác gây ra bệnh nữa không?

– Bệnh giun đũa chó gồm nhiều nguyên nhân khác nhau: 

+ Người có thói quen hay ăn thịt chó, ăn đồ ăn còn sống (susi, tôm cua sống) hoặc những món ăn chưa được nấu chín kỹ ( thịt tái)

+ Ăn rau sống chưa được sữa sạch và uống nước chưa được nấu chín (hàng quán ngoài lề đường, nước đá,… )

+ Nuôi chó ngay trong nhà, chó chưa được sổ giun sán định kỳ 30-45 ngày/ 1 lần.

+ Xung quanh nhà có mầm bệnh rãi rác ( phân chó ở môi trường bên ngoài môi trường)

Câu hỏi 3

Em vừa sinh e bé được 3 tháng, dạo gần dây em thường xuyên xuất hiện các triệu chứng ngứa da rất khó chịu. Em có đi xét nghiệm máu thì phát hiện bị nghiễm giun đũa chó. Vậy bây giờ em phải điều trị như thế nào để không ảnh hưởng đến bé thưa bác sĩ vì con em vẫn chưa cai sữa?

– Trường hợp của bạn là một trong những trường hợp phổ biến và hay gặp của các bà mẹ sau sinh thường có những biểu hiện ngứa da do quá trình sinh em bé làm thay đổi một số hoocmon trong cơ thể. Tuy nhiên ít ai lại nghĩ là do sán chó gây ra mà chỉ khi xét nghiệm máu thì mới biết.

Đối với trường hợp này bạn nên trực tiếp đến gặp bác sĩ chuyên môn ký sinh trùng tại PK quốc tế Ánh Nga để được nghe giải thích rõ hơn về bệnh cũng như là các cách điều trị bệnh như thế nào là hiệu quả nhất để không làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ ( vì bạn còn đang cho con bú).

Câu hỏi 4

Thưa bác sĩ, khi dùng thuốc sổ giun sán định kỳ cần có chỉ định của bác sĩ hay là tôi có thể tự mua thuốc ở các hiệu thuốc tây nhỏ lẻ bên ngoài?

-Về nguyên tắc thì tất cả các thuốc và tất cả các chế phẩm mang tính chất chữa bệnh nên có sự hướng dẫn của dược sĩ hoặc bác sĩ nhằm đảm bảo an toàn và hiệu quả hơn cho người bệnh.

-Riêng đối với các thuốc sổ giun là các thuốc an toàn và có rất ít độc tính, nên thuốc này không cần thiết phải có đơn của bác sĩ khi chúng ta chỉ định là sổ giun định kỳ.

Câu hỏi 5

Thưa bác sĩ, tôi có một bé trai năm nay được 6 tuổi, tuy nhiên cháu rất ốm yếu và trông gầy gò, cháu cũng ăn rất được tuy nhiên vẫn không thấy cháu lên cân từ 1 năm nay, thể trạng kém hơn so với các bạn đồng trang lứa. Gần đây cháu có triệu chứng đau bụng, bụng to. Vậy xin hỏi bác sĩ có phải cháu đang bị nhiễm giun sán không?

– Cảm ơn câu hỏi mà bạn đã đặt ra, đây chắc cũng là tình trạng chung mà các bậc phụ huynh thường gặp ở con em mình! Với các dấu hiệu và triệu chứng mà bạn mô tả trên cơ thể của con bạn sẽ có trên rất nhiều bệnh chứ không nhất thiết phải là mắc bệnh giun sán mới có. Do vậy, để biết con mình có thật sự bị nhiễm giun sán ký sinh trùng hay không, cần phải đi khám và làm các xét nghiệm máu cũng như xét nghiệm phân xem như thế nào, trước khi chúng ta quyết định điều trị và nâng cao thể trạng cho cháu nhé!

KTV. Khương Vy

                                      

 

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

0912171177

Gọi điện SMS Liên hệ