Một số câu hỏi cho bệnh Ấu trùng Giun đũa chó

1. Ai là người có nguy cơ bị nhiễm giun đũa chó?

Bất kì ai cũng có thể bị nhiễm Toxocara. Trẻ nhỏ và chủ sở hữu của chó hoặc mèo có nguy cơ bị nhiễm bệnh cao hơn.

Một nghiên cứu ở phương tây cho tỷ lệ 14.2-3.7% ở nông thôn và 2-5% ở vùng thành chị số huyết thanh được xét nghiệm có tỷ lệ dương tính với Toxocara.  [1].

2. Làm thế nào tôi nhận biết được mình bị nhiễm giun đũa chó?

Chó và mèo bị nhiễm Toxocara có thể rụng trứng Toxocara trong phân của chúng. Người lớn và trẻ em có thể bị nhiễm bệnh do nuốt phải bụi bẩn đã bị nhiễm phân chó hoặc mèo có chứa trứng Toxocara truyền nhiễm. Mặc dù rất hiếm, nhưng mọi người cũng có thể bị nhiễm bệnh do ăn thịt chưa nấu chín có chứa ấu trùng Toxocara.

3. Các biểu hiện lâm sàng khi nhiễm giun đũa chó?

Nhiều người bị nhiễm Toxocara không có triệu chứng và không bao giờ bị bệnh. Một số người có thể bị bệnh do nhiễm trùng và có thể phát triển như sau:

Nhiễm độc mắt: Nhiễm độc mắt ở mắt xảy ra khi ấu trùng Toxocara di chuyển đến mắt. Các triệu chứng và dấu hiệu của bệnh giun đũa mắt bao gồm mất thị lực, viêm mắt hoặc tổn thương võng mạc.

Nhiễm độc nội tạng: Nhiễm độc nội tạng xảy ra khi ấu trùng Toxocara di chuyển đến các cơ quan khác nhau, ví dụ như gan hoặc hệ thống thần kinh trung ương. Các triệu chứng của bệnh giun đũa chó nội tạng bao gồm sốt, mệt mỏi, ho, khò khè hoặc đau bụng.

4. Cách điều trị giun đũa chó?

Nhiễm độc nội tạng được điều trị bằng thuốc chống ký sinh trùng. Điều trị bệnh giun đũa ở mắt khó khăn hơn và thường bao gồm các biện pháp để ngăn ngừa tổn thương tiến triển cho mắt.

Tài liệu tham khảo

1. Jean-François Magnaval,..(2001), “Highlights of human toxocariasis”, The Korean Journal of Parasitology Vol. 39, No. 1, 1-11, March 2001.

                                                                                              KTV. Lê Thảo

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ