Một số bệnh nấm da, da liễu gây ngứa ở người

Bệnh nấm đầu mảng xám: do các loại nấm Microsporum sp gây nên. Tóc bị đứt ngang cách da đầu vài milimet thành mảng tròn, không sưng. Thường gặp ở trẻ em, có thể lây lan trong tập thể.


Bệnh nấm đầu chấm đen: do nấm Trichophyton tonsurans hay T.violaceum gây nên. Da đầu bị viêm ít nhiều, sợi tóc đứt ngang sát da đầu, nhìn vào như chấm đen nhỏ.

Bệnh nấm bẹn: – do E.floccosum: 2 bên bẹn có 2 mảng da đỏ hồng, ngứa và đối xứng bờ viêm, có bóng nước, lan rộng ra 2 bên đùi)

Do T.rubrum hay T.mentagrophytes: 2 mảng tổn thương không đối xứng, ngứa, lan chậm lên mông hoặc thân mình.

Nấm móng: do Trichophyton sp và Epidermophyton sp gây nên, ở Việt Nam là T.rubrum, T.mentagrophytes, E.floccosum. Móng đục, sùi lên, xù xì.

Một số hình ảnh thường gặp của bệnh nấm móng

Chàm da mạn tính

Chàm da sau 1 tuần điều trị tại Pk Ký sinh trùng Ánh Nga

 

 

Phương pháp điều trị bệnh vi nấm:

Nấm da sau 1 tuần điều trị tại Pk Ký sinh trùng Ánh Nga

Một số hóa chất như: acid undecylenic, acid boric, acid axetic, acid benzoic,… Có tác dụng điều trị tại chỗ bệnh nấm da. Nói chung, Griseofuivin và Ketokonazol các tác dung tốt với nấm da và ngoại biên, Nystatin có tác dụng với nấm men.

Nấm và bệnh ngoài da tuy không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng thường khó điều trị, gây tốn kém tiền bạc và thời gian. Cần kiên trì khám chữa bệnh những Phòng khám uy tín để có kết quả tốt nhất. Có những bệnh như vảy nến, chàm thể tạng rất khó chữa khỏi, nhưng điều trị được 80-90% và ngăn bệnh không nặng thêm cũng là biện pháp tốt cho người bệnh.

Y học dân tộc có một số dược liệu như uy linh, riềng, trầu không,..Có tác dụng điều trị tại chỗ bệnh nấm da và ngoại biên.

Phòng các bệnh do nấm:

Cần thực hiện 3 nhóm biện pháp sau:

Tăng cường vệ sinh ngăn cản vi nấm xâm nhập vào cơ thể.

Khống chế các đường lây lan của vi nấm.

Chủ động phòng bệnh bằng cách điều trị cho người mắc bệnh vi nấm.

KTV. Khương Vy

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

02838302345

Gọi điện SMS Liên hệ