Một số bệnh ký sinh trùng có thể mắc phải khi nuôi thú cưng

Bệnh giun đũa chó, mèo

Người là vật chủ ngẫu nhiên, do nuốt trứng giun có trong đất hoặc nước bị nhiễm phân chó mèo hay nuốt phải ấu trùng giun khi ăn thịt chó, mèo chưa nấu chín.

Người nuốt phải trứng giun Toxocara, khi đến ruột non trứng nở ra ấu trùng, ấu trùng chui qua thành ruột đến gan. Từ gan, ấu trùng qua hệ tuần hoàn và bạch huyết đến các cơ quan khác như phổi, nội tạng ở bụng, mắt,… gây ra các tổn thương. Ấu trùng Toxocara không phát triển thành giun trưởng thành trong cơ thể người và không thể tái lặp chu kỳ sống.

Bệnh không có nhiều triệu chứng lâm sàng, gặp ở trẻ em nhiều hơn người lớn. Một số bệnh nhân có biểu hiện gan to, sốt, các triệu chứng của phổi như ho, đau ngực, đau bụng, khó tiêu,… Trường hợp nặng, các triệu chứng có thể kéo dài, các hội chứng viêm phổi, viêm nội nhãn, đau bụng mãn tính,…

Xét nghiệm: Ngoài các xét nghiệm cơ bản như công thức máu, chức năng gan thận thì việc chích lấy máu làm xét nghiệm tìm kháng thể Toxocara giun đũa chó mèo bằng phương pháp ELISA giúp phát hiện bệnh sớm để điều trị hiệu quả không gây biến chứng cho người bệnh.

Hiện nay có rất nhiều loại thuốc điều trị giun, tuy nhiên cũng có thuốc đã bị kháng và giảm tác đụng diệt giun. Bác sĩ sẽ giúp bạn phân vùng khu vực và hỏi bệnh thăm khám để xác định lựa định lựa chọn cho bệnh nhân nên dùng thuốc nào. Và tùy vào cơ địa từng người bệnh để lựa chọn thuốc sao cho thuốc bệnh nhân uống có ít tác dụng phụ nhất mà lại đạt hiệu quả cao diệt giun cao nhất. Có thể dùng điều trị giun bằng thuốc  Albendazole 500 mg/ngày hoặc Mebendazole 400 mg/ngày, Ivermectin, Thiabindazole… Liều lượng bác sĩ sẽ kê theo mức độ bệnh, theo cân nặng, độ tuổi của người bệnh, và cách dùng còn tùy thuộc vào người bệnh đó có đang dùng thuốc gì khác ngoài thuốc giun hay không. 

Bệnh nhiễm giun móc chó, mèo

Người bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc với đất, cát của môi trường sống bị ô nhiễm phân chó, mèo có ấu trùng giai đoạn lây nhiễm được. Ấu trùng giun chui qua da, thường ở vùng da tay, chân và di chuyển ở mô dưới da. Bệnh thường gặp ở những người làm vườn, trẻ em đi chân đất,… Ấu trùng giun có thể tồn tại nhiều tuần, có khi kéo dài vài tháng. Trong một số trường hợp, ấu trùng giun có khả năng thoát ra thành mạch máu, lên phổi và các cơ quan khác.

Chẩn đoán bệnh thường căn cứ vào triệu chứng lâm sàng và dấu hiệu dị ứng toàn thân. Sinh thiết da có những u hạt chứa nhiều tế bào bạch cầu đa nhân ái toan, có thể gặp được ấu trùng nằm giữa u hạt. Xét nghiện bạch cầu đa nhân ái toan trong máu tăng nhưng không đều.

Điều trị bệnh có thể dùng loại thuốc chống giun như albendazole, flubendazole.

KTV. HUỲNH HƯƠNG

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ