Một số ảnh hưởng của nhiễm ký sinh trùng giun sán đối với sức khỏe

Benhgiunsan.com Việt nam là nước có khí hậu nhiệt đới, điều kiện nhiệt độ, độ ẩm, tập quán sinh hoạt cũng như vệ sinh môi trường rất thích hợp cho sự phát triển và lây nhiễm của các mầm bệnh ký sinh trùng giun sán

Bệnh bệnh ký sinh trùng giun sán phân bố rộng rãi trong cả nước với tỉ lệ nhiệm khác nhau ở các vùng miền. Nhiễm Ký sinh trùng giun sán tác động một cách âm ỉ kéo dài ảnh hưởng tới sức khỏe và tình trạng dinh dưỡng, làm giảm sự phát triển về thể chất, tinh thần và trí tuệ của con người, ảnh hưởng đến quá trình học tập và làm việc, gây trở ngại tới sự phát triển kinh tế.

Với phụ nữ trưởng thành và phụ nữ ở độ tuổi sinh sản, nhiễm ký sinh trùng giun sán ảnh hưởng tới thời kỳ mang thai, gây thiếu máu ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con cái họ, có thể gây đẻ non, trẻ thiếu cân, tử vong mẹ và trẻ sơ sinh.

Do đó trẻ em và phụ nữ độ tuổi sinh sản được coi là nhóm đích của chương trình phòng chống các bệnh giun sán.

Bên cạnh bệnh giun truyền qua đất rất phổ biến, một số địa phương người dân có phong tục, tập quán ăn gỏi cá, thịt lợn tái, thịt bò tái, tiết canh, gan lợn tái, cua nướng và rau thủy sinh không nấu chín kết hợp với sự giao lưu ẩm thực giữa các vùng miền ngày càng phát triển đã trở thành yếu tố quan trọng gây bệnh sán lá gan, sán lá phổi, sán giây, ấu trùng sán lợn…trong cộng đồng.

Trong giai đoạn 2006-2010, các hoạt động phòng chống giun sán được tài trợ bởi Bộ Y tế, Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO), ngân hang phát triển Châu Á ( ADB ) thông qua các dự án:

Dự án phòng chống giun sán Bộ Y tế, dự án phòng chống giun sán của WHO, dự án Bổ xung Vitamin A và tẩy giun cho trẻ ở các tỉnh khó khăn kết hợp với chương trình quốc gia phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ em.

Dự án phòng chống các bệnh truyền nhiễm khu vực tiểu vùng sông Mê Kông, dự án Quốc gia loại trừ bệnh giun sán chỉ bạch huyết. Thông qua các hoạt động của chương trình dự án đến nay công tác phòng chống các bệnh giun sán đã thu được những kết quả và bài học có giá trị.

Tuy nhiên trong tình hình nhiễm giun sán phổ biến hiện nay và nhu cầu ngày càng tăng về chăm sóc sức khỏe ban đầu của nhân dân, việc tập trung tăng cường công tác phòng chống các bệnh giun sán thực sự thành vấn đề cấp thiết.

Nhóm BS Phòng Khám Chuyên Khoa Ký Sinh Trùng Ánh Nga
.
PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA KST SÀI GÒN
CHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁN
ĐC: 402 An Dương Vương, P.4, Q.5, TP. HCM
ĐT. 028 38 30 23 45 – Lịch khám bệnhBản đồ
Hoặc Tổng đài: 0281080
.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Thông báo

Cùng cả nước chung tay phòng chống dịch COVID-19. Phòng khám chuyên khoa Ký sinh trùng tạm thời đóng cửa từ 30/3/2020 đến khi cơ quan chức năng cho phép hoạt động trở lại. Mong sự cảm thông và đồng lòng của quí vị