MẠT BỤI NHÀ VÀ ĐỘNG VẬT CHÂN KHỚP GÂY VIÊM DA DỊ ứNG

Các loài động vật chân khớp thuộc nhóm này có thể là loại ngoại ký sinh tạm thời trên người gây dị ứng hoặc viêm da, cũng có thể là các loài sống tự do bên ngoài hoặc trong một môi trường sống riêng biệt vì lý do nào đó, tiếp xúc với người gây dị ứng.

Mạt

Mạt là tên gọi chung cho các động vật chân khớp thuộc lớp Nhện (Arachnida), bộ Astigmata. Một số loài sống trong các loại thực phẩm tồn trữ trong kho như hạt, trái, sản phẩm từ sữa, bột, lúa mì.v.v…có thể gây viêm da tiếp xúc và dị ứng hô hấp cho người. Hai trường hợp này do tiếp xúc nhiều lần với mạt, nhất là tiết của chúng. Các trường hợp tổn thương như :

  • Viêm da của người làm bánh mì, người bán thực phẩm, người làm va-ni, người phôi khô trái cây, do tiếp xúc lúa mì, sản phẩm dừa khô.
  • Dị ứng hô hấp do Dermatophagoides pteronyssus. D.farinae có nhiều trong bụi bặm trong nhà.

Phòng ngừa các loại mạt gây dị ứng trên chủ yếu là phải mặc đồ bảo hộ lao động khi làm việc kết hợp đeo khẩu trang, mang gang để tránh hít phải hoặc tiếp xúc mạt có trong các loại thực phẩm, thực phẩm khô… Sử dụng máy hút bụi trong nhà, không nên giũ ga giường, mền chiếu có thể làm mạt được tung vào không khí. Nên thường xuyên giặt và phơi nắng chăn mền, chiếu, ga giường.

Paederus

Paederus spp. hay còn gọi là kiến ba khoang đuôi nhọn, kiến khoang.v.v… vì hình dáng hơi giống con kiến, thân dài khoảng 10mm, đốt bụng cuối nhọn, thân màu đỏ cam, có ba khoang đen ở đầu, cánh và đốt bụng cuối. Paederus app.thuộc bộ Cánh Cứng (Coleoptera).

Đây là loại sống ở ruộng lúa, ăn các loại côn trùng nhỏ ở cây như sâu, rầy, là loài có ích cho nghề nông.Paederus spp. phát triển nhiều vào đầu mùa mưa, dễ bị hấp dẫn bởi ánh đèn nên có thể bay vào nhà người vào chiều tối theo ánh đèn, Paederus cái có độc tố pederus trong tuyến ở cuối bụng chỉ để tự vệ. Khi Paederus bay vào nhà theo ánh đèn, vô tình đậu trên thân thể người, người nơi da không bị che kín bởi quần, áo và do người hốt hoảng đập, phủi, chà xát côn trùng, độc tố bị tiết ra và gây tổn thương trên da.

Ban đầu, nơi bị dính độc tố, có cảm giác đau, nóng, rát. Sau đó vài giờ hoặc 1 ngày sau, da bị viêm đỏ, phồng rộp, nổi mụn nước, nóng rát như bị bỏng. Hình dạng tổn thương không đồng nhất nhưng đa số có dạng mụn nước nhỏ, một số tổn thương thành vệt dài, một số lại có hình như dầu son môi. Vị trí thường gặp ở mặt, cổ, nửa trên thân, quanh hốc mắt. Tổn thương có thể bị nhiễm trùng phụ.

Vào mùa phát triển của côn trùng như trên, các nơi tập trung đông như ký túc xá sinh viên, nhà trọ công nhân ở gần ruộng lúa hoặc đồng cỏ, Paederus bị hấp dẫn bởi ánh đèn huỳnh quang bay vào ký túc xá, nhà trọ làm cho nhiều người bị viêm da dị ứng do côn trùng tấn công.

Để tránh tác hại của Paederus, các nhà ở, ký túc xá gần các khu vực đồng ruộng nên có lưới ở các cửa ra vào, cửa sổ để hạn chế Paederus bay vào nhà.

Không quá hoảng sợ và không nên đập, chà xát, phủi mạnh làm cơ thể Paederus bị nghiền nát. Khi bị dính độc tố của Paederus nên rửa ngay bằng khan thấm nước, không nên làm cho độc tố lan tràn trên da theo nước rửa. Nếu tổn thương nặng nên điều trị bằng kháng viêm, kháng đau hoặc kháng sinh nếu có nhiễm trùng. Bệnh có thể kéo dài đến cả tháng.

Nhóm BS Phòng Khám Chuyên Khoa Ký Sinh Trùng Ánh Nga
.
PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA KST SÀI GÒN
CHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁN
ĐC: 74 Trần Tuấn Khải, P.5, Q.5, TP. HCM
ĐT. 028 38 30 23 45 – Lịch khám bệnhBản đồ
Hoặc Tổng đài: 0281080

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

02838302345

Gọi điện SMS Liên hệ