Mắt bị mờ không loại trừ do nhiễm bệnh giun sán

Benhgiunsan.com Bác sĩ cho em hỏi cách đây 2 tháng mắt em tự nhiên có cảm giác hơi cộm và nhìn mờ, đôi khi có cảm giác ngứa sưng nhẹ quanh mắt. Em đã đi khám mắt và được bác sĩ cho thuốc nhỏ mắt về điều trị nhưng không bớt.

Em có tìm hiểu trên mạng thấy bệnh mờ mắt cũng có thể do nhiễm giun sán. Vậy bác sĩ cho biết mắt em bị mờ như vậy có phải do nhiễm giun sán không và nhiễm loại giun sán gì? Em xin cám ơn bác sĩ. T.H.Thương, Bình Thạnh.

Xin trả lời bạn như sau.

Mắt bị mờ do nhiều nguyên nhân nhưng không loại trừ bệnh giún sán

Có rất nhiều nguyên nhân gây mờ mắt như là cận thị, viễn thị, đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm, nhiễm ký sinh trùng giun sán

Nếu bạn đã đi khám mắt và trị không bớt mắt vẫn còn mờ thì bạn nên đến phòng khám chuyên khóa ký sinh trùng để xét nghiệm máu xem có bị nhiễm giun sán trong máu không.

Tại sao nhiễm giun sán lại gây mờ mắt?

Ấu trùng giun sán lưu hành trong máu người nhiễm bệnh, khi đi tới mắt ấu trùng gây cản trở tầm nhìn khiến mắt bị mờ và tạo thành khối viêm thâm nhiễm, tăng bạch cầu ái toan tại các mạch máu của mắt.

Biểu hiện thành các triệu chứng bệnh lý điển hình tùy thuộc vào vị trí ổ viêm thâm nhiễm tại mắt như sau: giảm thị lực mắt, đau mắt do viêm nội nhãn, đồng tử trắng, lé mắt nhiều tuần, thường gặp nhất là u hạt võng mạc cực sau, dễ nhầm với ung thư võng mạc.

Những biểu hiện bệnh lý khác thường gặp là viêm màng bồ đào, áp xe thủy tinh thể, viêm thần kinh giác mạc, có mủ trong tiền phòng. Thường chỉ một mắt bị bệnh, hiếm khi cả hai mắt đều bị tổn thương.

Trong thể ấu trùng di chuyển ở mắt gặp ở bệnh ấu trùng giun đũa chó toxocara không có các dấu hiệu của thể lâm sàng ấu trùng di chuyển nội tạng.

Những loại giun sán nào có thể đến mắt gây mờ mắt?

Ký sinh trùng giun sán có nhiều loại có thể đi vào mắt như là: Ấu trùng giun đũa chó (sán chó) Toxocara đi vào gan, phổi, mắt, não. Ở mắt ấu trùng Toxocara đi vào sau võng gây mờ mắt, giảm thị lực và dẫn đến mù từ từ.

Ấu trùng sán gạo heo có tên là Taenia solium bệnh lây truyền cho con người qua ăn các loại thực phẩm từ thịt chưa nấu chín. Trứng sán gạo heo thường tạo ra các u nang trong mô người, bao gồm cả trên cơ, não và mắt. Khi bị ấu trùng này tấn công, mắt sẽ bị mờ, bong võng mạc.

Ngoài ra một số ký sinh trùng giun sán khác có thể đi vào mắt gây mờ và có thể dẫn đến mù mắt như là:

Giun tròn Baylisascaris procyonis

Giun tròn Thelazia

Bệnh giun chỉ Onchocerca volvulus

Bệnh ký sinh trùng mèo Toxoplasma Gondi

Xét nghiệm máu có chẩn đoán được bệnh giun sán ở mắt không?

Ngoài triệu chứng lâm sàng như mắt nhìn mờ, giảm thị lực mắt một hoặc hai bên, ngứa mắt, cộm mắt đã khám và điều trị chuyên khoa mắt không cải thiện bạn nên xét nghiệm máu để chẩn đoán và điều trị bệnh ký sinh trùng giun sán thể ấu trùng dị chuyển đến mắt.

Điều trị bệnh mờ mắt do giun sán như thế nào?

Khi bị nhiễm ký sinh trùng giun sán thể ấu trùng di chuyển đến mắt, đặc biệt là bệnh ấu trùng giun đũa chó Toxocara (sán chó), người bệnh sẽ được dùng thuốc diệt ký sinh đặc hiệu để trị bệnh mờ mắt do nhiễm ký sinh trùng giun sán.

Nếu phát hiện bệnh muộn ấu trùng gây tổn thương nặng ở mắt sẽ để lại hậu quả di chứng nặng nề thị lực phục hồi kém, khó khăn cho việc điều trị và có thể dẫn đến mù lòa

Do vậy cần phát hiện sớm tình trạng nhiễm ký sinh trùng giun sán, đặc biệt là bệnh ấu trùng giun đũa chó Toxocara để điều trị kịp thời tránh những hậu quả đáng tiếc.

Trường hợp của bạn có cảm giác hơi cộm và nhìn mờ đã điều trị chuyên khoa mắt nhưng vẫn còn cộm nên chúng tôi không thể trả lời bạn bị nhiễm giun sán gì.

Bạn muốn biết mình bị nhiễm loại giun sán gì bạn cần đến khám và làm xét nghiệm.

Mời bạn tới: Phòng khám Quốc tế Ánh Nga Chuyên khoa Ký Sinh trùng. Đ/c: 402, An Dương Vương, P.4, Q.5. TP. HCM

Với đội ngũ bác sỹ giàu kinh nghiệm về lĩnh vực Ký sinh trùng, đã từng làm việc ở Viện Ký sinh trùng Trung ương, có tay nghề cao tư vấn nhiệt tình miễn phí, khám, xét nghiệm và đặc trị bệnh ký sinh trùng, đảm bảo mọi quyền lợi cho người bệnh.

Phòng bệnh mờ mắt do ký sinh trùng giun sán như thế nào?

Khi bị nhiễm ký sinh trùng giun sán vào máu chúng có thể di chuyển đến tim, gan, phổi, mắt, não vì vậy việc dự phòng mờ mắt do giun sán trước hết là phải có kiến thức tự bảo vệ cơ thể bạn không bị nhiễm giun sán.

Qua những con đường nào giun sán có thể nhiễm vào mắt?

– Lây qua đường miệng cụ thể là qua ăn uống hoặc vô tình nuốt phải ấu trùng do một nguyên nhân nào đó. Ví dụ: như đưa tay vào miệng khi tay nhiễm ấu trùng giun sán từ vật dụng

– Lây qua da: Vị dụ: như sau khi làm vườn, đi biển tiếp xúc với đất cát đấu trùng có thể xuyên qua da tại vị trí da bị trầy xước

– Lây qua niêm mạc: Ví dụ: ấu trùng dính vào niêm mạc mắt khi dụi mắt tay bị nhiễm ấu trùng từ đây chúng có thể đi vào máu, hoặc ký sinh tại mắt.

– Lây từ mẹ sang con: Ít gặp và không phải ấu trùng giun sán nào khi mang thai người mẹ bị nhiễm cũng lây cho con

Biện pháp dự phòng cụ thể:

– Không dụi mắt khi tay không sạch. Không ăn đồ tái sống như thit tái, hải sản tái sống, rau sống…

– Rửa kỹ rau quả dưới vòi nước

– Rửa tay sau khi đùa giỡn với chó mèo

– Thu dọn phân thú vật nuôi

– Tẩy giun cho chó, mèo, nhất là chó con, mèo con

– Sau điều trị nên xét nghiệm kiểm tra định kỳ 6 tháng 1 lần

Mời bạn tham khảo : một số hình ảnh tổn thương mắt do nhiễm ký sinh trùng giun sán

Bác Sĩ. Lê Thị Hương Giang
PHÒNG KHÁM CK KÝ SINH TRÙNG ÁNH NGA
CHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁN
Đặc trị bệnh giun sán, mẩn ngứa da do giun sán
THÔNG TIN LIÊN HỆ XÉT NGHIỆM VÀ ĐIỀU TRỊ 
Địa chỉ liên hệ phòng khám:
Số: 402 An Dương Vương, P.4, Q.5, TP. HCM
Thời gian hoạt động:
+ Từ 7h30 – 17h ( Thứ 2 đến T7).
+ Nghỉ ngày CN và các ngày lễ.

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ