Mẩn ngứa da do giun sán: Nhiễm sán trong máu gây ngứa da

Bạn bị nổi mẩn ngứa khắp người, nổi cục hoặc thành mảng, khi thì ngứa ở chân, khi thì ở tay, đùi, lưng, bụng,… Bạn đã khám và điều trị da liễu nhưng không bớt. Bạn lo lắng và muốn tìm hiểu về bệnh nổi mẩn ngứa. Chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn một số nguyên nhân có thể bạn đang gặp phải, từ đó giúp bạn có cách nhìn đầy đủ hơn về tình trạng mẩn ngứa lâu ngày.

Nổi mẩn ngứa khắp người không đơn thuần là bệnh ở da mà còn có thể do nguyên nhân tiềm ẩn khác trong cơ thể

Phát hiện bị mẩn ngứa từ nguyên nhân ít ai ngờ

Khoảng 6 tháng trước, anh Nguyên Đức P. 40 tuổi, ngụ ở Thủ Đức, TP.HCM, bị nổi mẩn ngứa không rõ nguyên nhân. Thời gian đầu cứ nghĩ do bệnh da liễu khiến cơ thể dị ứng, mẩn ngứa, anh P mua thuốc dị ứng về uống nhưng bớt được vài tuần lại ngứa trở lại.

Mới đây, khi đến Phòng khám ký sinh trùng Ánh Nga TP.HCM khám bệnh. Trước đó, anh P đã nhiều lần khám và điều trị ở bệnh viện da liễu nhưng không khỏi. Quá trình đến khám bác sĩ ghi nhận tại các vùng da ở tay, đùi, chân, lưng, bụng, xuất hiện các tổn thương sừng hóa do cào gãy lâu ngày.

Sau đó anh P được chỉ định xét nghiệm máu chẩn đoán bệnh giun sán. Kết quả anh P bị nhiễm giun đũa chó Toxocara hay bà con còn gọi là bệnh sán chó. Sau một tháng điều trị tại Phòng khám Ký sinh trùng Ánh Nga Tp.HCM, triệu chứng ngứa của anh P đã được đẩy lùi.

Sau điều trị mẩn ngứa da do giun sán bằng thuốc diệt ký sinh trùng một tháng, da của anh P đã được cải thiện

Một trường hợp khác nhiễm ký sinh trùng giun sán vô cùng nghiêm trọng vừa được phát hiện qua triệu chứng nổi mẩn ngứa là anh H.Đ.T, 37 tuổi, ở Tịnh Biên, An Giang.

Anh T đến Phòng Khám Chuyên khoa Ký sinh trùng Ánh Nga với biểu hiện nổi mẩn ngứa ở một vài vị trí trên cơ thể, kèm theo mệt mỏi và đau nhức đầu. Sau một thời gian dùng thuốc dị ứng, chỉ bớt mẩn ngứa chứ không khỏi. Khoảng một tuần nay xuất hiện nổi mẩn ngứa thành mảng khắp người.

Sau khi thăm khám, anh T được bác sĩ chỉ định xét nghiệm bệnh ấu trùng giun đũa chó Toxocara, giun lươn Strongyloides, bệnh sán lá gan lớn, bệnh ấu trùng sán gạo heo, chức năng gan, thận, bộ dị ứng thức ăn và dị nguyên môi trường.

Kết quả khiến chính bác sĩ cũng bất ngờ, anh T nhiễm ba loại ký sinh trùng là bệnh ấu trùng giun đũa chó Toxocara (sán chó), bệnh giun lươn Strongyloides và  ký sinh trùng Demodex trong da mặt.

Bác sĩ đã tư vấn và chữa trị cho anh T bằng thuốc diệt ký sinh trùng giun sán và Demodex. Kết quả sau điều trị một tháng, anh T đã hết mệt mỏi và không còn nhức đầu, tình trạng nổi mẩn ngứa đã cải thiện.

Ký sinh trùng Demodex thường ký sinh ở da mặt, gây mẩn ngứa và nổi mụn 

Nổi mẩn ngứa do giun sán trong máu có nguy hiểm không?

Theo bác sĩ Đặng Thị Nga, Phòng khám ký sinh trùng Ánh Nga, Tp.HCM. Nổi mẩn ngứa da do giun sán khiến người bệnh gãi nhiều, uống thuốc ngứa hoặc điều trị da liễu nhiều đợt không hết ngứa tạo tâm lý lo lắng, ảnh hưởng đến công việc và học tập.

Ấu trùng giun sán nhiễm vào cơ thể thường có chu kỳ di chuyển trong máu như: ấu trùng sán chó Toxocara, ấu trùng sán gạo heo,… có thể di chuyển trú ngụ trong gan, mắt, não, (thường gọi là bệnh sán não). Gây nổi mẩn ngứa toàn thân kèm theo mệt mỏi, thể trạng yếu, nhức đầu, đầy bụng, khó tiêu, mất ngủ kéo dài, bệnh diễn biến lâu ngày có thể để lại những hậu quả khó lường.

Nhiễm bệnh giun lươn sau khi tạo chu kỳ trong máu, tới phổi gây ho sau đó từ phổi lên thực quản khiến người bệnh có cảm giác lợm giọng, từ họng giun lươn di chuyển xuống thực quản và làm tổ trong ruột non, giun lươn gây viêm ruột hoại tự, khi chúng sinh sản với lượng lớn trong cơ thể, có thể gây tử vong.

Không chỉ gây mẩn ngứa da, ấu trùng sán chó Toxocara còn di chuyển tới mắt và não, khiến người bệnh đau đớn và tiềm ẩn nhiều rủi ro

Tại sao nhiễm giun sán trong máu lại gây mẩn ngứa da?

Bác sĩ Nga chia sẻ thêm. Ấu trùng giun sán nhiễm vào cơ thể theo đường tiêu hóa, từ miệng ấu trùng xuống ruột, thoát vỏ và chui qua thành ruột vào máu, trong máu, giun sán tiết ra độc tố gây nên các phản ứng viêm, dị ứng, mẩn ngứa. Lúc này, cơ thể sẽ sinh ra kháng thể chống lại độc tố do giun sán tiết ra, gọi là kháng thể IgG. Ngoài nồng độ kháng thể IgG tăng trong máu, các chỉ số máu khác cũng tăng theo như yếu tố viêm CRV, yếu tố dị ứng IgE máu toàn phần, bạch cầu toan tính tăng trên 7%. Những chỉ số này thường được các bác sĩ chuyên khoa chỉ định xét nghiệm chẩn đoán bệnh ký sinh trùng giun sán “IgG là chất chỉ điểm để xét nghiệm chẩn đoán bệnh giún sán trong máu”. Bác sĩ Nga nhấn mạnh.

Người nuốt phải ấu trùng sán chó Toxocara, chúng sẽ vào máu và có thể gây tổn thương đến cơ quan nội tạng

Ví dụ: khi xét nghiệm bệnh sán chó Toxocara, nếu kháng thể Toxocara IgG dương tính, thì chỉ nói lên rằng cơ thể đã tiếp xúc với độc tố sán chó Toxocara tiết ra trong quá khứ, chưa khẳng định tình trạng bệnh hiện tại có nhiễm bệnh hay không “vì nồng độ IgG có thể tồn tại trong máu 6 tháng đến 1 năm sau khi đã khỏi bệnh sán chó Toxocara”. Do đó, nên xét nghiệm bổ sung một số chỉ số máu khác để chẩn đoán bệnh sán chó Toxocara.

Không chỉ gây dị ứng mẩn ngứa tại da, ký sinh trùng giun sán có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người với những dấu hiêu triệu chứng toàn thân khác nhau như: mệt mỏi, nhức đầu, mất ngủ, đầy bụng, trướng hơi, khó tiêu, đau tức vùng gan, ho, suyễn, mắt nhìn mờ, hay quên, tê tay, liêt thần kinh khu trú,…

Bệnh giun sán thường gây mẩn ngứa nổi cục, khi thì nổi mẩn ngứa ở chân, tay, lưng, đùi, khi thì nổi mẩn ngứa toàn thân. Ngứa tăng về buổi tối và ít có tác dụng bởi các thuốc chống dị ứng thông thường.

Lý do nào khiến tỷ lệ mẩn ngứa do nhiễm sán chó Toxocara tăng?

Bệnh giun đũa chó mèo Toxocara hay còn goị là bệnh sán chó, có tỷ nhiễm cao nhất hiện nay và thường gây mẩn ngứa da dị ứng kéo dài. Nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ nhiễm Toxocara cao là do người dân có thói quen nuôi chó thả rong, ít khi thu dọn phân chó và thường để chúng phóng uế tự nhiên trong môi trường đất.

Quá trình nhiễm bệnh sán chó Toxocara như sau: từ môi trường đất sau 10 đến 20 ngày, trứng phát triển thành ấu trùng và nhiễm vào rau củ, vật dụng, đồ chơi, giày dép, sàn nhà,…rồi nhiễm trực tiếp cho người do vô tình nuốt phải ấu trùng.

Ấu trùng Toxocara còn có trong thịt bò, gan bò, thịt gà, cừu, dê, thỏ. Người có thể bị nhiễm Toxocara do ăn thức ăn nói trên không được nấu kỹ. Sau khi nhiễm 2 đến 6 tuần ấu trùng vào máu và gây ngứa nổi mẩn giống như bệnh da liễu và thường nghĩ tới bệnh viêm da cơ địa. Nguồn bệnh đa dạng khiến tỷ lệ nhiễm bệnh Toxocra ngày một tăng. Bác sĩ Nga cho hay.

Xét nghiệm mẩn ngứa da do giun sán bao lâu có kết quả?

Xét nghiệm bệnh mẩn ngứa da do giun sán là các phương pháp kỹ thuật phối hợp, sinh hóa, huyết học và miễn dịch để chẩn đoán. Ba phương pháp này luôn được thực để chẩn đoán bệnh giun sán và yếu tố dị ứng trong cơ thể. Thời gian trả kết quả sau 3 đến 5 giờ.

Mẩn ngứa da do giun sán gặp ở mọi lứa tuổi, mọi người nên xét nghiệm giun sán khi bị mẩn ngứa da kéo dài

Nếu kết quả xét nghiệm Toxocara IgG dương tính, kèm theo bạch cầu toan tính tăng trên 7%, yếu tố dị ứng IgE tăng, nói lên rằng người bệnh đang nhiễm ấu trùng sán có Toxocara trong cơ thể. Từ đó sử dụng thuốc diệt ký sinh trùng để cải thiện tình trạng mẩn ngứa.

Trị bệnh mẩn ngứa da do giun sán trong máu thời gian bao lâu?

Bác sĩ Nga cho hay. Thời gian trị bệnh mẩn ngứa da giun sán có hiệu quả rõ rệt sau 5 đến 7 ngày dùng thuốc diệt ký sinh trùng. Sau đó có thể tăng, giảm liệu trình điều trị tùy theo loại giun sán bị nhiễm, cũng như đáp ứng điều trị của mỗi người. Mọi người bị mẩn ngứa da lâu ngày, xét nghiệm bị nhiễm giun sán, có thể yên tâm chữa trị dứt bệnh giun sán theo phác đồ./.

Tác giả. Nguyễn Hanh

Tham vấn y khoa. Bác Sĩ. Đặng Thị Nga

PHÒNG KHÁM QUỐC TẾ ÁNH NGA
CHUYÊN KHOA KÝ SINH TRÙNG
CHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁN
Hoặc Tổng đài: 02838302345 0281080

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

0912171177

Gọi điện SMS Liên hệ