Làm sao để biết ngứa da do giun đầu gai hay do sán chó?

Hỏi: Em tên là Lâm Quân năm nay 28 tuổi. Hiện tại em bị ngứa, ngứa liên tục em thường sử dụng thuốc dị ứng để cắt cơn ngứa, người bạn của em cũng có biểu hiện ngứa như vậy, đi kiểm tra thì bị nhiễm con giun đầu gai.Vậy có thể em bị nhiễm giun đầu gai không bác sĩ, nhưng em được biết sán chó cũng gây ngứa da. Làm sao để biết mình bị nhiễm bệnh gì và điều trị ở đâu không. Xin bác sĩ tư vấn.

Chào bạn Quân! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi này. Trường hợp của bạn cũng là một trong những câu hỏi cho nhiều người đang có triệu chứng ngứa da mà chưa biết nguyên nhân do đâu.

Khi mà cơ thể của chúng ta bị nhiễm giun sán, biểu hiện dễ nhận thấy nhất là ngứa da như: nổi mẩn, sẩn cục tổn thương dai dẳng hay nổi mụn đỏ thành từng vùng hoặc từng mảng lớn trên toàn cơ thể, khiến cho người bệnh phải gãi để xoa dịu cơn ngứa để lại trên bề mặt da những vết trầy xước làm cho làn da bị thâm.

Hiện nay, bệnh giun sán là một bệnh đang phổ biến.Vì sao lại phổ biến? Do môi trường sinh sống, hay lối sống, sinh hoạt và ăn uống của con người là điều kiện giúp kí sinh trùng giun sán xuất hiện.Cơ thê người là nơi kí sinh trùng rất phát triển, nơi thích nghi tốt để sinh sản giun sán.Với những phương thức đi vào cơ thể như qua da, qua đường ăn uống khi vô tình ăn phải trứng giun. Chúng phân bố trong cơ thể người như bộ phận tiêu hóa, gan, phổi, cơ, não.

Nguyên nhân gây nhiễm giun đầu gai và các loại giun sán khác

Do ăn rau sống rửa không sạch, những món ăn nấu tái như phở tái, bò tái, đồ ăn nấu không chín kĩ, sinh hoạt cá nhân không hợp vệ sinh vô tình đưa trứng giun vào miệng.

Đối với Giun đầu gai Gnathostoma spp  là một bệnh kí sinh trùng kí sinh ở người. Kích thước của giun trưởng thành 11-25mm, giun đực dài 11-25mm, con giun cái dài 25-54mm, thuộc loại kí sinh trùng giun tròn.

Chu trình phát triển giun đầu gai

Giun đầu gia trưởng thành

Trong các vật chủ chính trong tự nhiên như heo, chó, mèo và các động vật hoang dại kí sinh trùng giun sống trong một khối u ở thành dạ dày. Chúng thải trứng dạng không phôi ra ngoài môi trường theo phân.

Các trứng có phôi sau 1 tuần khi ở trong nước và trứng ly giải ra thành các ấu trùng 

Nếu chúng được ăn bởi một con nhuyễn thể nhỏ, các ấu trung giai đoạn đầu sẽ phát triển thành ấu trùng giai đoạn 2.

Sau khi tiêu hóa phải Cyclops bởi một con cá, con ếch hay rắn (vật chủ trung gian thứ hai), ấu trùng giun giai đoạn 2 sẽ di chuyển vào trong các thớ thịt và chúng phát triển trở thành ấu trùng ở giai đoạn 3.

Khi vật chủ trung gian thứ hai đã được tiêu hóa bởi vật chủ chính, ấu trùng sẽ vào dạ dày, xuyên qua thành dạ dày và di chuyển đến cơ quan gan, đi xuyên qua mô liên kết và cơ. Sau 4 tuần, ấu trùng di chuyển ngược trở lại cơ quan dạ dày, tạo thành khối u và phát triển thành kí sinh trùng giun trưởng thành. Trong các khối u nang này, giun đẻ trứng, trứng rơi vào trong lòng dạ dày, theo thức ăn xuống đường ruột và được đào thải ra ngoài theo phân.

Khi các vật chủ trung gian thứ hai có thể bị ăn phải bởi các vật chủ như các động vật: chim, rắn và ếch…. trong đó ấu trùng giai đoạn thứ 3 không phát triển thêm nhưng vẫn gây nhiễm cho các động vật ăn thịt tiếp theo.

Con người trở nên nhiễm bệnh giun đầu gai do ăn phải các động vật như cá nấu chưa chín hoặc các gia cầm chưa nấu chín kỹ chứa ấu trùng ở giai đoạn 3 hoặc nguồn nước nhiễm ấu trùng ở giai đoạn 2 trong các Cyclops.

Người ăn phải các vật chủ có chứa ấu trùng giai đoạn thứ 3, ấu trùng đi qua dạ dày, ruột tới gan và các bộ phận khác trong cơ thể. Ấu trùng giun không phát triển đến giai đoạn giun trưởng thành, mà chỉ ở giai đoạn ấu trùng giun. Ấu trùng giun cũng không trở lại dạ dày nên cũng không tạo thành các u, nhú ở dạ dày nữa, mà chúng thường di chuyển khắp các cơ quan, gây ra hội chứng ấu trùng di chuyển ngoài da và nội tạng. Người cũng có thể bị nhiễm do ấu trùng giun chui qua da.

Cách phòng bệnh giun đầu gai

Để phòng bệnh ko gây nhiễm bệnh chúng ta có thể thực hiện tốt như: Sử dụng nguồn nước sạch hợp vệ sinh; không ăn các đồ ăn hải sản còn sống hay còn tái chưa chín kỹ; chế biến thịt, lươn,cá, ếch, tôm, nên đeo bao tay bảo vệ đề phòng ấu trùng giun có thể xuyên qua da.

Nhiễm Giun đầu gai và một số ký sinh trùng là một trong những nguyên nhân gây biểu hiện ngứa da. Để nhận biết chính xác nhiễm giun gì nên đi xét nghiệm máu tìm giun đầu gai, có hướng điều trị đúng bệnh đạt hiểu quả tốt. Kết quả dương tính với giun đầu gai, bạn nên tới chuyên khoa thăm khám để trị bệnh giun đầu gai bạn nhé.

Ds. VŨ THỊ THÙY

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ