Kỹ thuật xét nghiệm máu bằng phương pháp miễn dịch học ELISA tìm ký sinh trùng

Khi người bệnh có nghi ngờ nhiễm ký sinh trùng giun, sán sẽ tìm tới phòng khám chuyên khoa về bệnh giun sán để gặp bác sĩ. Với mỗi con giun, sán, đơn bào bác sĩ sẽ chọn phương pháp xét nghiệm phù hợp để tìm ra bệnh sớm nhất có thể cho bệnh nhân.

Có rất nhiều kỹ thuật được sử dụng để phát hiện kháng nguyên hoặc kháng thể. Tùy theo điều kiện của phòng thí nghiệm mà chọn cho thích hợp.
Ngoài những loài giun sán thường thấy như giun đũa, giun tóc, giun móc, giun kim, giun đũa chó mèo, sán chó, sán dây, sán lá gan, sán lá ruột,… Còn có nhiều loài ký sinh trùng khác ký sinh trong cơ thể con người như:Cryptosporidium sp, Amip (áp- xe- phổi), Paragonimus westermani, Bứu sán Echinococus granulosus, Aspergillus sp, Candida albicans. Cryptococus neoformans, Histoplasma capsulatum, Coccidioides immitis

Trichomonas tenax  Entamoeba gingivalis là những đơn bào ký sinh không gây bệnh ở miệng, trong nước bọt, trong cao răng.

Pneumocystis jiroveci ký sinh ở phổi, có thể tìm thấy trong đàm, nhưng hiếm khi bắt gặp. Tìm ký sinh trùng trong nước rửa phế quản, phế nang sẽ cho kết quả tốt hơn.

Cryptosporidium sp là một trùng bào tử, ký sinh ở ruột, gây tiêu chảy tự giới hạn ở người bình thường. Ở những người bị suy giảm miễn dịch, cryptosporidium gây tiêu chảy kéo dài và có thể gặp ở phổi.

Ngoài ra, có thể tìm thấy trứng sán lá phổi trong đàm hoặc trong chất nôn. Nếu người bệnh có bứu sán Echinococus granulosus ở phổi bị vỡ thì trong chất nôn có đầu sán, hay những màng bướu.

Trong thời gian ấu trùng của giun đũa, giun móc, giun lươn di chuyển qua phổi, trong đàm đôi khi tìm thấy chúng. Ngoài ra còn có thể gặp các tinh thể Charcot Leyden và rất nhiều bạch cầu đa nhân toan tính.

Xét nghiệm máu bằng kỹ thuật miễn dịch học ELISA IgG và IgM

Kỹ thuật miễn dịch ELISA là kỹ thuật cho ra kết quả xét nghiệm gián tiếp. Đây là phương pháp giúp hỗ trợ cho chẩn đoán bệnh sớm tránh bỏ sót. Nó không có giá trị hoàn toàn tuyệt đối, vì sự hiện diện của kháng thể không phải lúc nào cũng nói lên là bệnh đang tiến triển, mà có thể là bệnh đã qua. Kết quả được đánh giá theo chỉ số đo OD hoặc bằng mắt qua chỉ thị màu.

Những giá trị dương tính thấp gần với mức độ âm tính có thể chỉ là dương tính giả hoặc nghi ngờ nhiễm bệnh chứ chưa chắc hẳn là đã nhiễm bệnh do kháng nguyên của ký sinh trùng này kết hợp với kháng thể do ký sinh trùng khác gây ra phản ứng chéo do cơ thể bị kích thích tạo ra. Các kết quả xét nghiệm gián tiếp này không hoàn toàn thay thế việc khám bệnh và chẩn đoán của bác sĩ.

Các phản ứng miễn dịch này được bác sĩ căn cứ và phối hợp với các biểu hiện bên trong và bên ngoài cơ thể người bệnh, cộng với các nguy cơ mà người bệnh đã trải qua để bác sĩ dẫn tới kết luận người có nhiễm bệnh hay không. Để theo dõi và có hướng điều trị.

Dù vậy trong những năm gần đây, các xét nghiệm miễn dịch học ngày càng được sử dụng rộng rãi, dù không phải là nơi có bác sĩ chuyên khoa điều trị về giun sán, nhưng rất nhiều nơi vẫn tiến hành xét nghiệm và cho ra các kết quả không giống nhau, có nhiều kết quả dương tính thấp, dương tính giả làm cho bệnh nhân rất hoang mang nghĩ mình đã nhiễm bệnh và điều trị không phải nơi chuyên khoa. Làm cho người bệnh tốn kém tiền bạc và mất nhiều thời gian cho mà không đạt hiệu quả chữa bệnh.

Bác sĩ. Đặng Thị Nga

PHÒNG KHÁM QUỐC TẾ ÁNH NGA
CHUYÊN KHOA KÝ SINH TRÙNG
CHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁN
Hoặc Tổng đài: 02838302345 0281080

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

02838302345

Gọi điện SMS Liên hệ