Ký sinh trùng Toxoplasma gondii lây truyền từ mẹ sang thai nhi

Ký sinh trùng Toxoplasma sẽ có thể tấn công vào cơ thể người khi chúng ta ăn những thức ăn chưa được nấu chín hoặc các loại trái cây chưa rửa sạch hay tiếp xúc với đất cát, môi trường bị ô nhiễm. Ngoài ra, ký sinh trùng Toxoplasma có thể lây từ mẹ sang con thông qua nhau thai và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

Ký sinh trùng Toxoplasma là gì?

Ký sinh trùng Toxoplasma là ấu trùng được ký sinh chủ yếu ở động vật trong máu như: chim, mèo… Ký sinh trùng Toxoplasma xâm nhập vào cơ thể người đa số qua đường tiêu hóa, nó có thể ảnh hưởng đến tất cả các cơ quan trong cơ thể và thường gặp nhất ở não và hệ cơ.

Chu trình phát triển của ký sinh trùng Toxoplasma được chia thành hai giai đoạn:

Giai đoạn sinh sản gây ra trong thời kỳ Toxoplasma đã và đang ký sinh trên cơ thể mèo.

Giai đoạn vô tính có thể gây ra ở mèo hay các loài động vật máu nóng khác, bao gồm cả con người

Triệu chứng nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma

 Khi nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma, người bệnh không biết được nguyên nhân chính xác do không có triệu chứng đặc trưng. Một số người bị  nhiễm bệnh có thể gặp phải các triệu chứng tương tự như bị cảm cúm hoặc bạch cầu đơn nhân, bao gồm:

Nhức mỏi tay chân

Đau đầu.

Sốt 

Sưng hạch bạch huyết.

Đau rát họng

Người mệt mỏi, choáng váng, không có sức khỏe

Sau khi được xâm nhập vào cơ thể  thời gian khoảng 1 – 2 tuần, ký sinh trùng sẽ tấn công có thể gây ra các triệu chứng tương tự như cúm. Các triệu chứng này được diễn ra theo hai chiều:

Bệnh không phát triển, các triệu chứng này có thể giảm dần và tự biến mất.

Ký sinh trùng Toxoplasma được lây truyền từ mẹ sang con như thế nào?

Thai nhi có thể bị ảnh hưởng ký sinh trùng Toxoplasma từ mẹ thông qua đường nhau thai. Về việc lây nhiễm này có thể diễn ra trong tử cung hoặc trong khi sinh qua đường âm đạo. Do đó ,chưa xác định được là Toxoplasma có lây truyền qua đường sữa mẹ hay không.Chỉ khi người bệnh bị nhiễm lần đầu lúc mang thai mới có khả năng gây bệnh Toxoplasma bẩm sinh. Rất ít trẻ thứ hai bị nhiễm bệnh, ngoại trừ khi người mẹ bị suy giảm miễn dịch.

Nếu phụ nữ đang mang thai bị nhiễm bệnh trong vòng 6 tháng trước khi mang thai thì có thể lây bệnh cho thai nhi cao. Nhưng trẻ có thể không bị nhiễm bệnh hoặc có nhiễm bệnh mà không có triệu chứng do sự phơi nhiễm ở trong tử cung. Cũng có một số trường hợp do nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma. Khoảng 30% thai nhi bị phơi nhiễm sẽ mắc bệnh, đa số là không có triệu chứng. Ở thời điểm nhiễm ký sinh trùng càng sớm thì bệnh sẽ phát triển càng nặng.

Bà mẹ đang mang thai nhiễm Toxoplasma có nguy hiểm hay không?

Nếu trẻ bị lây ký sinh trùng Toxoplasma từ mẹ thì có thể gặp phải những vấn đề rất nghiêm trọng

Đa số các trường hợp nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma đều không có biểu hiện triệu chứng gì đặc trưng. Nhưng nếu trẻ bị lây ký sinh trùng Toxoplasma từ mẹ thì sẽ gặp phải những vấn đề rất nghiêm trọng và nguy hiểm.

Nguy cơ ký sinh trùng Toxoplasma lây truyền từ mẹ sang con được diễn biến cụ thể như sau:

Nếu phụ nữ có thai nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma trong 3 tháng đầu: có 15% nguy cơ lây cho con.

Nếu phụ nữ có thai nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma trong 3 tháng giữa: có 30% nguy cơ lây cho con.

Nếu phụ nữ có thai nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma trong 3 tháng cuối: có 60% nguy cơ lây cho con.

Tuy nhiên, khả năng lây nhiễm tăng cao trong những tháng cuối kỳ mang thai nhưng mức độ ảnh hưởng của ký sinh trùng Toxoplasma đến thai nhi lại càng cao ở những tháng đầu của thai kỳ. Ngoài ra, trẻ sơ sinh đang bị nhiễm bệnh không có các dấu hiệu gì cho đến khi ở tuổi thiếu niên. Một số ít trẻ có dấu hiệu bệnh toxoplasmosis khi sinh với các triệu chứng bao gồm: nhiễm trùng mắt, chậm phát triển tâm thần, khả năng nghe kém…

Chẩn đoán thai nhi nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma

Nếu thai phụ có nghi ngờ mình đã bị nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma thì có thể đến bệnh viện để hướng dẫn thực hiện các xét nghiệm Toxoplasma kiểm tra để biết chính xác.

Nếu thai phụ được xác định là dương tính với ký sinh trùng Toxoplasma thì cần xác định xem thai nhi có bị lây không bằng các phương pháp như:

Phương pháp chọc ối này thường được thực hiện an toàn sau tuần 15 của thai kỳ. Bác sĩ sử dụng một cây kim nhỏ để rút dịch ối ra và mang đi xét nghiệm kiểm tra xem có bị nhiễm Toxoplasma hay không.

Siêu âm: Siêu âm chi tiết  không thể chẩn đoán được nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma, nhưng nó có thể cho thấy một số dấu hiệu của thai nhi… , nhưng độ chính xác rất thấp.

Ảnh hưởng khi bị nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma trong thai kỳ

Toxoplasma gondii  có thể lây qua nhau thai sang thai nhi và nó cũng có thể làm dị dạng thai.

Nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma gây nên bệnh gì?

Ký sinh trùng Toxoplasma là loại ký sinh trùng đơn bào, thường được tìm thấy ở mèo hoặc các động vật máu nóng và động vật có vú. Ngoài ra, mèo là vật chủ chính, ký sinh trùng Toxoplasma thường ký sinh nhiều trong ruột mèo và theo đường phân mèo đi ra ngoài môi trường sống.

Khi ký sinh trùng Toxoplasma xâm nhập vào cơ thể qua đường tiêu hóa ( thức ăn chưa nấu chín kỹ, hoa quả chưa rửa sạch…), nó sẽ tấn công đến các cơ quan trong cơ thể người, chủ yếu là não và hệ cơ… Ký sinh trùng Toxoplasma không thể lây từ người sang người. Hiện nay, mèo là loài vật nuôi khá phổ biến nên số lượng người bị lây nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma rất lớn. Tỷ lệ dân số nhiễm ký sinh trùng này chiếm rất cao.

Nhiễm toxoplasmavirus trong thời gian thai kỳ nguy hiểm thế nào?

Đối với những người khỏe mạnh, cơ thể có hệ miễn dịch tốt thì có thể chống lại được tác động của ký sinh trùng Toxoplasma, bạn sẽ không có các biểu hiện và triệu chứng gì cả. Có thể bị nổi hạch ở vùng cổ hoặc ở sau gáy. Hạch sưng to  ên rồi tự giảm dần và biến mất trong khoảng 6 tuần.

Nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma trong thời kỳ mang thai sẽ không có triệu chứng gì hay có các hạch sưng to và gặp phải các vấn đề về mắt. Có thể kiểm tra các ảnh hưởng của ký sinh trùng Toxoplasma gây ra cho thai nhi bằng biện pháp siêu âm.

Mức độ lây nhiễm toxoplasmavirus từ mẹ bầu sang thai nhi

Nguy cơ mẹ bị nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma có thể lây nhiễm sang con tăng lên tới 30%, ngay cả khi người mẹ không có bất cứ biểu hiện cụ thể nào. Mức độ lây nhiễm sẽ tăng dần theo thời gian người mẹ nhiễm ký sinh trùng, cụ thể:

Tỷ lệ lây nhiễm là 15% nếu người mẹ bị nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

Tỷ lệ lây nhiễm là 30% nếu người mẹ bị nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma trong 3 tháng giữa của thai kỳ,

Tỷ lệ lây nhiễm là 60% nếu người mẹ bị nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma trong 3 tháng cuối của thai kỳ.

Nhiễm Toxoplasmavirus trong thai kỳ điều trị như thế nào?

Khi nhiễm toxoplasmavirus có thể không cần điều trị gì, nếu cần có thể dùng kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ

Đối với người bình thường khỏe mạnh về việc nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma có thể không cần điều trị nếu không có triệu chứng gì. Nếu cần thì có thể dùng kháng sinh với liều lượng phù hợp theo sự chỉ định của bác sĩ.

Phụ nữ mang thai nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma sẽ được điều trị bằng thuốc kháng sinh để hạn chế tình trạng lây nhiễm cho thai nhi. Dựa trên biểu hiện cụ thể của người mẹ mà các bác sĩ sẽ tư vấn để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất. Thuốc kháng sinh Spiramycin được coi là lựa chọn tốt nhất để bảo vệ an toàn thai nhi khi chưa bị nhiễm trùng. Nếu thai nhi đã bị nhiễm trùng nghiêm trọng, phát hiện các dị dạng thông qua siêu âm hay xét nghiệm thì bạn có thể được đề nghị phá thai

Dược Sĩ. Nguyễn Thị Thanh Xuân

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ