Ký sinh trùng giun sán truyền qua đất

Tại sao đất là là nơi truyền bệnh giun sán cho con người?

Đất là nơi trứng giun, sán, ấu trùng giun sán có thể cư trú và phát triển trong thời gian dài. Đất là nguồn thiên nhiên để trồng rau, trái làm thực phẩm. Đất, bụi có ở khắp mọi nơi xung quanh cuộc sống con người. Người có thể tiếp xúc trực tiếp với đất như những người làm vườn, nương, rẫy. Nhưng đôi khi chỉ cần một chút đất dưới đế giày, một chút bụi bẩn, đất bẩn trong kẽ móng tay, hay vô tình đất bám vào rau, trái con người ăn chưa được rửa sạch cũng có thể là nguồn lây truyền trứng và ấu trùng giun, sán đưa vào miệng con người. Đặc biệt ở trẻ nhỏ, chúng thường lê la dưới sàn nhà, dưới sân chơi, chúng hay chạm tay xuống đất sau đó lại vô tình đưa lên miệng sẽ dễ dàng nhiễm giun sán hơn người lớn.

Những loài ký sinh trùng giun sán nào truyền qua đất phổ biến?

Giun sán truyền qua đất sống trong ruột và trứng của chúng được truyền qua phân của người nhiễm bệnh. Nếu một người nhiễm bệnh đi đại tiện bên ngoài (gần bụi rậm, trong vườn hoặc cánh đồng) hoặc nếu phân của người nhiễm bệnh sử dụng làm phân bón, trứng sẽ đọng lại ở trên đất. Giun đũa và trứng giun móc trở nên truyền nhiễm khi chúng trưởng thành trong đất. Người ta bị nhiễm giun đũa khi nuốt phải trứng giun đũa có dính ở tay hoặc thức ăn nào đó. Điều này có thể xảy ra khi tay hoặc ngón tay có chất bẩn bẩn trên chúng được đưa vào miệng hoặc bằng cách tiêu thụ rau và trái cây chưa được nấu chín, rửa hoặc gọt vỏ cẩn thận. Trứng giun móc sẽ không bị lây nhiễm. Chúng nở trong đất, giải phóng ấu trùng (giun chưa trưởng thành) trưởng thành thành một dạng có thể xâm nhập vào da của con người. Nhiễm giun móc được truyền chủ yếu bằng cách đi chân trần trên đất bị ô nhiễm. Ấu trùng giun móc (Anclostoma duodenale) cũng có thể lây truyền qua đường ăn uống.

Sự nguy hiểm của giun sán truyền qua đất

Ấu trùng giun đũa chó cũng sống lâu trong đất. Khi con chó ăn phải trứng giun, vào ruột chó trứng nở thành ấu trùng và chu du khắp cơ thể chó rồi trở về ruột chó phát triển thành con giun đũa chó trưởng thành. Tại đây con giun đẻ trứng và trứng tiếp tục theo phân chó ra ngoài môi trường đất. Con người hay con vật vô tình ăn phải rau, trái, thức ăn có dính phân chó chứa trứng giun đũa chó. Ở trong cơ thể con chó, chúng sẽ tiếp tục một vòng đời sinh sôi phát triển mới. Còn trong cơ thể con người, trứng giun đũa chó sẽ nở thành ấu trùng chu du khắp cơ thể người gây bệnh, chứ không phát triển được thành con giun trưởng thành. Những bệnh ấu trùng giun đũa chó gây ra cho con người rất phức tạp, có thể nặng nhẹ khác nhau, nhẹ thì ngứa da, nổi mề đay, rối loạn tiêu hóa, nặng thì mờ mắt, giảm trí nhớ, ấu trùng giun đũa chó có thể gây bệnh tại gan gây áp xe gan, tại não gây viêm não rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Những người bị nhiễm giun sán truyền qua đất nhẹ thường không có triệu chứng. Nhiễm trùng nặng có thể gây ra một loạt các vấn đề sức khỏe, bao gồm đau bụng, tiêu chảy, mất máu và protein, sa trực tràng và chậm phát triển thể chất và nhận thức. Nhiễm giun sán truyền qua đất có thể điều trị bằng thuốc khi được bác sĩ chuyên khoa giun sán kê toa và dùng thuốc theo hướng dẫn. Xét nghiệm kiểm tra máu và phân định kỳ hàng năm tại các phòng khám chuyên khoa ký sinh trùng giun sán giúp con người loại trừ được nguy hiểm do bệnh giun sán gây ra.

KTV. Lê Thảo và cộng sự

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ