Ký sinh trùng dưới da, Người thường nhiễm ky sinh trung trong máu nào?

Benhgiunsan.com Mấy tháng gần đây em cảm thấy dưới lớp da hay trong các gân máu nói chung là dưới lớp da nó có cảm giác nhột nhột như có con gì nhỏ bò dưới lớp da vậy em xin hỏi bác sĩ các ký sinh trùng liên quan đến đó. Ng T D.

Gửi bạn Ng. T. D

Có bao nhiêu loại ký sinh trùng giun sán liên quan đến da?

1. Giun đũa chó (Toxocara spp)

Ấu trùng giun đũa chó (Toxocara canis) có quá trình di chuyển ký sinh ở da, niêm mạc ngoài ra cũng đã nghi nhận ký sinh tại não người và gây bệnh đã được các cơ quan thông tin, báo chí thông báo.

Hình dưới đây là trường hợp bệnh nhân 29 tuổi ở Tp. HCM xét nghiệm Toxocara spp dương tính, kèm ngứa da và xuất hiện vệt lằn dưới da dương vật đầu tiên xuất hiện ở gốc dương vật sau đó khoảng 1 tuần di chuyển về phía bao qui đầu.

Bệnh nhân này sau 21 ngày điều trị thuốc đặc trị giun đũa chó vệt lằn dưới da đã mất và hết ngứa.

https://www.benhgiunsan.com:7777/mediaroot/media/userfiles/useruploads/18/image/toxo%20duong%20vat.jpg

Ấu trùng giun đũa chó di chuyển đến cơ quan sinh dục nam

2. Sán lá gan lớn (Fasciola sp)

Sán lá gan lớn còn có thể di chuyển lạc chỗ tới kí sinh ở nhiều vị trí khác nhau trong cơ thể của vật chủ như phúc mạc, tĩnh mạch hay tổ chức dưới da…

https://www.benhgiunsan.com:7777/mediaroot/media/userfiles/useruploads/18/image/images%20%284%29%281%29.jpg

Hình ảnh sán lá gan lớn

3. Giun đầu gai (Gnathostoma)

Giun đầu gai có tên khoa học là Gnathostoma spp. Là bệnh ký sinh trùng mới nổi, khi nhiễm giun đầu gai bệnh nhân có thể gặp các hội chứng lâm sàng nguy hiểm như: ấu trùng di chuyển đến não gây áp xe não, đến phổi gây áp xe phổi, khó thở, ho ra máu, đến da và mô mềm gây ngứa viêm da và cảm giác lo lắng của người bệnh làm trầm trọng hơn bệnh cảnh. Chính vì thế việc xét nghiệm sớm và điều trị kịp thời là cần thiết để đề phòng những biến chứng nguy hiểm.

https://www.benhgiunsan.com:7777/mediaroot/media/userfiles/useruploads/18/image/Gnathostoma.jpg%201.jpg

Hình ảnh giun đầu gai

4. Giun lươn (Strongyloides)

Giun lươn là một bệnh ký sinh trùng lây qua da và niêm mạc, ước tính trên thế giới có khoảng 75 triệu người mắc, bệnh phát triển mạnh ở những nơi có thời tiết nóng, ẩm, điều kiện vệ sinh kém, vùng lưu hành nhiều nhất là Đông Nam Á.

Dấu hiệu ban đầu của giun lươn cấp tính là ngứa cục bộ, ban đỏ phát ban ở vị trí thâm nhập da. Bệnh nhân sau đó có thể có biểu hiện kích thích khí quản và ho khan do ấu trùng di chuyển tới phổi và khí quản.

Sau đó ấu trùng tiếp tục di chuyển tới thực quả và được nuốt vào đường tiêu hóa, bệnh nhân có thể bị tiêu chảy, táo bón, đau bụng, chán ăn. ngứa hậu môn, sụt cân nhẹ. Đau bụng có thể ở bất cứ vị trí nào nhưng thường hay đau vùng trên rốn và vùng bên phải. Vì vậy dễ chẩn đoán nhầm là đau bao tử; đau do gan mật; đầy hơi trướng bụng.

https://www.benhgiunsan.com:7777/mediaroot/media/userfiles/useruploads/18/image/IMG_0351.JPG

Các vết bầm máu mặt trước đùi ở BN 50 tuổi XN Elisa
dương tính với giun lươn

5. Sán máng (Schistosomiasis)

Biểu hiện sớm nhất của bệnh Sán máng là ấu trùng chui qua da gây những điểm xuất huyết nhỏ, vài ngày sau khi nổi mẩn từng đám. Ở những bệnh nhân nhiễm nhiều có tính chất nhiễm độc: nhức đầu, đau các chi, rét run, ban đêm đổ mồ hôi, bạch cầu ái toan tăng, có thể tăng 20-60%.

https://www.benhgiunsan.com:7777/mediaroot/media/userfiles/useruploads/18/image/par29.jpg

Viêm da do ấu trùng sán máng

6. Sán gạo heo (Cysticercose)

Sán gạo heo là một bệnh mạn tính có tổn thương ở da, cơ, não… căn nguyên do các u nang sán lợn (trong có đầu sán) gây nên. Biểu hiện lâm sàng tuỳ theo vị trí khu trú của nang ở da ảnh hưởng tới thẩm mỹ, ở não có thể gây động kinh, giảm trí nhớ hoặc rối loạn vận động ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống.

https://www.benhgiunsan.com:7777/mediaroot/media/userfiles/useruploads/18/image/au%20trung%20gao%20heo.png

Hình ảnh Ấu trùng sán gạo heo ký sinh dưới da mặt trước cẳng chân

Phần lớn ký sinh trùng giun sán khi vào cơ thể đều trải qua quá trình di chuyển trong máu, da, niêm mạc…gây cảm giác ngứa khó chịu vậy làm thế nào để hết ngứa?

Nếu bạn có biểu hiện ngứa da điều trị da liễu không khỏi bạn nên khám chuyên khoa ký sinh trùng và làm các xét nghiệm cần thiết chẩn đoán xác định và điều trị đặc hiệu, như vậy mới giải quyết dứt điểm tình trạng ngứa.

.

Nhóm BS Phòng Khám Chuyên Khoa Ký Sinh Trùng Ánh Nga
.
PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA KST SÀI GÒN
CHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁN
ĐC: 402 An Dương Vương, P.4, Q.5, TP. HCM
ĐT. 028 38 30 23 45 – Lịch khám bệnhBản đồ
Hoặc Tổng đài: 0281080
.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ