Ký sinh trùng Demodex trên da người

Thưa bác sĩ, em năm nay 20 tuổi, em bị mụn đã 6 tháng nay, đã trị ở nhiều nơi nhưng không khỏi. Hiện giờ da mặt em bị nhiều mụn mủ, sần sùi, có nhiều chỗ bị rổ, làm em rất mất tự tin, không dám có bạn gái. Em đọc trên mạng thấy nhiều người bị mụn do nhiễm con Ký sinh trùng ngoài da làm nổi mụn, nếu muốn hết mụn phải diệt được nó, vậy có phải là em bị nhiễm ký sinh trùng rồi không? Có nguy hiểm không? Nếu không chữa được thì có phải em bị mụn suốt đời, rổi mặt rổ luôn không? Nếu bắn lade thì có diệt được ký sinh trùng đó không?

Xin chào bạn, cám ơn bạn đã liên hệ với phòng khám của chúng tôi để tư vấn.

Ký sinh trùng Demodex trên da người nhìn qua kính hiển vi

Có ký sinh trùng Demodex trên da người không?

Đúng là có tồn tại loài ký sinh trùng trên da người, loài này có tên là ký sinh trùng Demodex. Nếu bị nhiễm ký sinh trùng Demodex bệnh nhân hoàn toàn có thể bị mụn, nếu muốn chữa hết mụn phải diệt Demodex.

Ký sinh trùng Demodex thuộc họ ve mạt, là một loại ký sinh nhỏ nhất trong ngành chân khớp. Demodex không thể nhìn thấy được bằng mắt thường, chỉ nhìn thấy dưới kính hiển vi quang học.

Phương thức lây nhiễm Ký sinh trùng Demodex

Ký sinh trùng Demodex ký sinh ở nang lông, tuyến bã, trên vảy da ở người và súc vật.  Thức ăn chính của ký sinh trùng Demodex là chất dầu từ bã nhờn và tế bào chết do cơ thể tiết ra. Khi chúng đi sâu vào bên trong da để đẻ trứng ở nang lông hoặc tuyến bã, chúng mang theo vi khuẩn từ bên ngoài da vào sâu trong lỗ chân lông, ngoài ra chúng cũng bài tiết chất thải vào lổ chân lông. Điều này làm bít tắt và làm nhiễm trùng lổ chân lông. Ký sinh trùng Demodex sẽ chết ngay sau khi đẻ trứng. Sau khi chết, xác của chúng hóa lỏng và phân hủy trong da, và gây ra phản ứng dị ứng .

Ký sinh trùng Demodex cực kì dễ lây nhiễm trong môi trường tiếp xúc hằng ngày, lây truyền trực tiếp từ người sang người khi tiếp xúc, sử dụng chung khăn, …  Phần lớn, những người bị nhiễm bệnh ký sinh trùng này không có dấu hiệu của bệnh lý. Tuy nhiên, người bị nhiễm bệnh không có dấu hiệu nhìn thấy được cũng có thể truyền ký sinh trùng Demodex cho người khác. Một khi bị nhiễm, thời gian ủ bệnh có thể mất vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm. Ký sinh trùng Demodex khó tiêu diệt do chúng sinh sản nhanh, và thường nằm sâu trong lỗ chân lông vào ban ngày và chỉ hoạt động vào ban đêm.

Biểu hiện bệnh nhiễm ký sinh trùng Demodex

Biểu hiện của nhiễm bệnh ký sinh trùng Demodex là ban đỏ, sẩn, mụn mủ, mụn bọc, nốt, cục, tạo thành đám thường tập trung ở vùng mặt, vùng ngực, vùng lưng, có thể không ngứa hoặc ngứa nhẹ,  đặc biệt hay có cảm giác kiến bò trên mặt vào buổi tối. Triệu chứng nhiễm ký sinh trùng Demodex khá giống các triệu chứng của viêm da, mụn trứng cá… nên ít ai nghĩ đến Demodex, đặc biệt là khi bị mụn ở vùng mặt.

Điều trị Ký sinh trùng Demodex

Để điều trị, không cần phải sử dụng đến phương pháp điều trị bằng laser, chỉ cần uống thuốc và bôi thuốc. Sau khi loại bỏ ký sinh trùng Demodex, bệnh nhiễm trùng sẽ dừng lại và làn da của bạn sẽ mịn màng và mềm mại trở lại, lỗ chân lông của bạn sẽ trở nên nhỏ hơn và chất dầu sẽ giảm tiết hơn. Cần chú ý rửa sạch da mặt hàng ngày, tránh các loại mỹ phẩm có thành phần dầu, vì loại mỹ phẩm này cung cấp chất dinh dưỡng cho ký sinh trùng Demodex phát triển nhanh.

Chúc bạn mau lành bệnh và lấy lại sự tự tin!

Bs. Nguyễn Phạm Diễm Kiều

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ