Ký sinh trùng có thể dễ dàng “chui” vào cơ thể

Ký sinh trùng là sinh vật còn có thể gọi là “ở nhờ” chúng gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Sau đây chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin về tác hại của ký sinh trùng. Ký sinh trùng là gì? Ký sinh trùng bao gồm nhiều tập hợp sinh vật sống “nhờ” trên cơ thể của động vật và con người. Ký sinh trùng là sinh vật đơn bào hoặc sinh vật lớn như giun, sán. Đối với con người, ký sinh trùng có thể gây ra nhiều bệnh nguy hiểm, gây ra các biến chứng như động kinh, co giật, thiếu máu,..

Ký sinh trùng thường lây nhiễm qua đường nào?

Nguồn nước

Ở nông thôn, người dân sử dụng nước ở ao hồ song suối dùng để sinh hoạt vẫn diễn ra rất phổ biến. Nguồn nước chứa rất nhiều ký sinh trùng, khi chúng đi vào cơ thể sẽ gây ra một số triệu chứng: Ngứa, nổi mề đay, đau bụng,…

Động vật

Rất nhiều động vật kể cả vật nuôi cũng có thể lây bệnh sang người qua đường ký sinh trùng. Hàng ngày, chúng ta vẫn thường hay ấu yếm, vuốt ve thể hiện cảm xúc yêu quý nhưng chính điều này đã vô tình khiến ký sinh trùng từ động vật lây sang cơ thể con người.

Thực phẩm

Thịt chưa được nấu chín kỹ cũng chính là nguồn lây nhiễm cao, đặc biệt là thịt đông lạnh, xông khói,.. có hơn 50% động vật sau khi bị giết mổ đã nhiễm ký sinh trùng.

Trái cây và rau củ

Ở một số vùng nông thôn vẫn còn giữ phương pháp chăm sóc cây ăn quả bằng phân sống động vật. Chính điều này làm gia tăng đáng kể sự lây lan ký sinh trùng.

Giun truyền qua đất

Để tồn tại và phát triển, các ký sinh trùng này sẽ ăn chất dinh dưỡng từ thức ăn của vật chủ. Điều này sẽ gây đau bụng, thiếu máu. Viêm quanh hậu môn, tắc ruột, thủng ruột, suy tủy,…

Sán dây Taenia

Loài sán này hiện nay rải rác trên toàn quốc. Những người bị nhiễm sán dây Taenia sẽ gây mệt mỏi, chán ăn, đau bụng, rối loạn thần kinh và có thể dẫn đến suy nhược thần kinh trầm trọng.

Đơn bào đường ruột

Loài đơn bào này gây ra bệnh lỵ, tiêu chảy, áp xe gan. Đặc biệt đối với trùng roi ở âm đạo Trichomonas vagina chính là nguyên nhân chủ yếu của bệnh viêm đường sinh dục và tiết niệu ở phụ nữ.

Plasmodium

Hàng năm tỷ lệ nước ta bệnh nhân mắc bệnh sốt rét cao. Chỉ tính riêng năm 2018 cả nước có khoảng 6870 người bị sốt rét và Plasmodium là nguyên nhân chính gây ra.

Cách phòng tránh bệnh ký sinh trùng

Ký sinh trùng là loài ký sinh gây nhiều bệnh cho con người, có thể đe dọa đến tính mang, tuy nhiên cách phòng người của chúng ta lại quá đơn giản. Sau đây là một số cách phòng tránh, các bạn có thể tham khảo:

Vệ sinh sạch sẽ trước khi ăn uống, hạn chế đi chân đất, khi tiếp xúc trực tiếp với đất hãy mang đồ bảo hộ.

Thực hiện chế độ ăn chín, uống sôi, thực phẩm phải đảm bảo hợp vệ sinh, an toàn, hạn chế tối đa sử dụng đồ ăn chế biến sẵn, không để ruồi hay nhặng đậu vào đồ ăn.

Tẩy giun định kỳ cho cả gia đình kể cả vật nuôi trong nhà (chó, mèo).

Khi nghi ngờ cơ thể nhiễm ký sinh trùng hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa ký sinh trùng đẻ được tư vấn, thăm khám và điều trị sớm để có hiệu quả hơn.

Ds. Nguyễn Thị Thủy

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ