Khi nào cần xét nghiệm ký sinh trùng

Xét nghiệm về ký sinh trùng là cụm từ hiện nay được mọi người nhắc đến rất nhiều trong khoảng thời gian gần đây khi có những trường hợp trẻ nhỏ mắc giun sán khi ăn phải thực phẩm không đảm bảo an toàn chất lượng. Cho nên xét nghiệm này là gì và khi nào cần phải thực hiện? Đó là câu hỏi được nhiều người quan tâm và đặt ra. Và bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc về xét nghiệm ký sinh trùng thường gặp bạn nhé!

Vì sao nhu cầu xét nghiệm ký sinh trùng ngày càng tăng cao?

Hiện nay, có rất nhiều nguồn thực phẩm không được rõ nguồn gốc, không đảm bảo về chất lượng vệ sinh an toàn và bênh cạnh đó những thói quen ăn uống không khoa học, môi trường sống của người dân bị ảnh hưởng, ô nhiễm nặng nề đã khiến cho các loại ký sinh trùng có cơ hội để xâm nhập vào cơ thể người.

Và đặc biệt trong thời gian gần đây đã xuất hiện dịch ấu trùng sán dây lợn ở một số tỉnh thành trên cả nước. Nhiều trường hợp trẻ nhỏ đã bị nhiễm sán lợn khi ăn phải thực phẩm đã có trong mình mầm bệnh. Ngoài ra thịt lợn không có nguồn gốc rõ ràng đã khiến cho nhiều người hoang mang. Vì vậy, xét nghiệm ký sinh trùng là một trong những dịch vụ hiện nay tại các cơ sở y tế được người dân yêu cầu thực hiện tăng cao.

Xét nghiệm ký sinh trùng là gì?

Khái niệm xét nghiệm ký sinh trùng là gì thì không phải ai cũng hiểu đủ và đúng về nó. Thậm chí còn có rất nhiều người hiểu sai và đi khám theo phong trào lãng phí tiền bạc rất nhiều. Thực chất, xét nghiệm ký sinh trùng là cách để chẩn đoán được bệnh vi sinh – ký sinh trùng nhằm giúp người bị nhiễm bệnh có kết quả chính xác nhất về tình trạng đang mắc phải.

Ngoài ra, một số người cho rằng việc chẩn đoán bệnh ký sinh thông thường bằng cách xét nghiệm máu. Tuy nhiên cách này lại không đơn giản như vậy. Để biết được bệnh nhân có thật sự bị bệnh do ký sinh gây ra hay không và tình trạng như thế nào thì bác sĩ sẽ tư vấn chỉ định bạn nên làm một số loại xét nghiệm khác nhau. Ví dụ, đó là khi cần tìm ký sinh trùng trong đường ruột (giun móc, giun kim,…) thì sẽ không cần dùng đến phương pháp xét nghiệm máu và kỹ thuật cần sử dụng chính là soi phân.

Khi nào chúng ta cần thực hiện xét nghiệm ký sinh trùng?

Người nghi nhiễm cần xét nghiệm ngay tránh biến chứng nguy hiểm. Người khỏe mạnh nên định kỳ xét nghiệm hàng năm.

Đối với những người đã nhiễm ký sinh trùng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, nó ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe. Vì thế, khi thấy mình có những nguy cơ mắc bệnh cao dù là những biểu hiện nhỏ nhất, bạn cũng cần nên đi xét nghiệm kiểm tra ký sinh trùng để chắc chắn mình có đang bị nhiễm bệnh hay không. Đồng thời qua đó có các phương pháp hiệu quả để điều trị kịp thời.

Một số biểu hiện của bệnh do ký sinh trùng gây ra bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín để được tư vấn và khám, xét nghiệm, đó là: Người cảm thấy ngứa dị ứng nỗi mẫn đỏ khắp cơ thể, khó chịu, người mệt mỏi, đau đầu là một trong những triệu chứng báo hiệu bạn có khả năng nhiễm ký sinh trùng rất cao. Nhưng còn rất nhiều bạn vẫn chủ quan vì cho rằng đây chỉ là dị ứng thông thường mà thôi. Nhiều người không cho rằng nguyên nhân chính là từ giun sán gây nên.

Vậy trong trường hợp bạn cảm thấy ngứa, nỗi mẫn lâu dài, thì nên khám để tìm ra nguyên nhân một cách chính xác nhất. Một số loại giun sán có trong máu sẽ gây ra ngứa và dị ứng da cho người nhiễm bệnh.

Một số phương pháp xét nghiệm ký sinh trùng

Để xác định có đang bị nhiễm bệnh hay không, sẽ chia ra hai phương pháp cụ thể là: chẩn đoán về mặt lâm sàng và chẩn đoán về xét nghiệm máu. Mỗi cách được xử lý cụ thể như sau:

Chẩn đoán lâm sàng

Thông qua những biểu hiện trên cơ thể mà bác sĩ chẩn đoán được bệnh cho bạn. Ngoài ra, người bnhiễm ký sinh trùng chưa có những biểu hiện triệu chứng cụ thể, rõ ràng ra sao. Thậm chí có những tình trạng biểu hiện giống với các bệnh lý khác cho nên việc chẩn đoán lâm sàng thường gặp nhiều khó khăn và chưa thể khẳng định được chắc chắn. Để chắc chắn hơn về bệnh thì cần phải thực hiện xét nghiệm máu để biết được mình có bị nhiễm ký sinh trùng hay không.

DS. Nguyễn Thị Thanh Xuân

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ