Khám bệnh giun sán ở bệnh viện nào

Em đi xét nghiệm máu kết quả như sau Toxocara sp 1/800 bác sĩ nói em bị nhiễm sán chó vậy xin bác sĩ cho biết kết quả xét nghiệm như vậy có chính xác không? Nếu ở Sài gòn thì em nên khám và điều trị bệnh giun sán ở đâu?

Ngoài xét nghiệm sán chó ra em muốn đưa cháu nhỏ nhà em đi khám các loại giun sán khác thì nên khám và điều trị giun sán ở bệnh viện nào? Em xin cảm ơn bác sĩ. T. Vy, Bình Tân.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi và xin được trả lời bạn như sau:

Phải phân biệt rõ cho bạn thế này nhé. Bệnh ấu trùng giun đũa chó tên khoa học là Toxocara có tỷ lệ là 80% lây nhiễm từ chó gọi là bệnh Toxocara canis, 20% lây nhiễm từ mèo gọi là bệnh Toxocara cat.

Bệnh sán chó hay có tên khoa học là Echinococcus là một loại sán dây nhỏ hay còn được gọi là sán kim. Nguyên nhân lây bệnh chính của sán kim là chó nhà, chó rừng, đôi khi là loài cáo.

Hiện nay phần lớn là nhiễm Toxocara canis bà con thường có thói quen gọi là bệnh sán chó nhưng thực tế nó là bệnh giun đũa chó. Bệnh giun đũa chó Toxocara canis (Sán chó) không lây từ người sang người. Chỉ cùng nhiễm khi gia đình nuôi chó hoặc ăn cùng bữa ăn thực phẩm bị nhiễm ấu trùng

Trường hợp của bạn kết quả xét nghiệm là Toxocara sp 1/800 và đã được chẩn đoán là bệnh sán chó là hoàn toàn có cơ sở tuy nhiên ngoài kết quả xét nghiệm ra bạn cần một chẩn đoán dựa trên các dấu hiệu lâm sàng, tiền sử tiếp xúc với chó, hay ăn rau sống, đồ tái sống…

Bên cạnh đó cũng cần xét nghiệm OD để chẩn đoán Toxocara, xét nghiệm OD sẽ cho kết quả chính xác hơn vì kỹ thuật làm xét nghiệm phải trải qua quá trình ủ, mục đích của xét OD là giảm dương tính.

Các biểu hiện lâm sàng của bệnh giun đũa chó (sán chó) là gì?

Hầu hết các bệnh nhân không có triệu chứng và được chẩn đoán là nhiễm toxocara qua xét nghiệm Elisa dương tính với toxocara và bạch cầu ái toan tăng.

Khám bệnh giun sán ở bệnh viện nào

Hình ảnh ấu trùng dị chuyển dưới da

Ngoài ra có thể gặp một số triệu chứng như ngứa da, gan to, đau đầu, đau bụng hoặc khó chịu và có thể ho và khó thở liên quan đến phổi…

Biến chứng nguy hiểm của bệnh giun đũa chó Toxocara (sán chó) là gì?

Sán chó có thể lên mắt gây giảm thị lực, mờ mắt lâu ngày không được điều trị có thể dẫn đến mù lòa

Sán chó di chuyển đến não làm tổ trong não gây liệt khu trú với các biểu hiện đau nhức đầu nặng có thể đến tử vong.

Khám bệnh giun sán ở bệnh viện nào

Hình ảnh ấu trùng Toxocara canis (sán chó) làm tổ trong não gây phù não trên phim MRI

Điều trị bệnh giun đũa chó (sán chó) ở đâu bao lâu thì khỏi?

Điều trị giun đũa chó khoảng 21 ngày tùy thuộc vào tiến triển bệnh, có thể là 42 ngày, trong trường hợp có ngứa da nếu sau 21 ngày mà bạn hết ngứa nghĩa là ký sinh trùng đã chết bạn đã khỏi bệnh.

Tuy nhiên vì kháng thể đặc hiệu còn tồn tại trong cơ thể sau khi điều trị khoảng 6 tháng nên bạn không phải lo lắng nếu sau điều trị mà vẫn còn dương tính.

Tất nhiên không phải ai cũng tồn tại kháng thể lâu như vậy, thường những bệnh nhân chúng tôi điều trị gần như 100 % hết ngứa và họ quên hẳn căn bệnh này.

Để khẳng định chắc chắn bạn có bị nhiễm Toxocara hay bệnh giun sán nào khác không mời bạn tới Phòng khám Chuyên khoa Ký sinh trùng Ánh Nga. Với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm về lĩnh vực Ký sinh trùng, đã từng làm việc ở Viện Ký sinh trùng Trung ương, có tay nghề cao tư vấn tận tình, khám, xét nghiệm và đặc trị bệnh ký sinh trùng, đảm bảo mọi quyền lợi cho người bệnh.

Tại đây bạn sẽ được bác sĩ khám tư vấn và xét nghiệm đầy đủ các loại ký sinh trùng giun sán cho người lớn và trẻ em. Kết quả xét nghiệm có trong ngày.

Thời gian làm việc từ thứ 2 đến thứ 7, buổi sáng từ 7h đến 11:30p. Buổi chiều từ 13:30p đến 17h

Nhóm BS Phòng Khám Chuyên Khoa Ký Sinh Trùng Ánh Nga
.
PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA KST SÀI GÒN
CHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁN
ĐC: 402 An Dương Vương, P.4, Q.5, TP. HCM
ĐT. 028 38 30 23 45 – Lịch khám bệnhBản đồ
Hoặc Tổng đài: 0281080

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ