Hướng dẫn cách lấy mẫu nước tiểu làm xét nghiệm

Xét nghiệm nước tiểu là rất quan trọng, giúp bạn biết khá chính xác dấu hiệu bệnh tật nguy hiểm, tiềm ẩn bên trong cơ thể. Tổng phân tích nước tiểu cơ bản đánh giá được chức năng thận của bạn hiện tại. Với những người hay dùng thuốc hoặc dùng thuốc dài ngày thì việc xét nghiệm nước tiểu liên tục giúp cho bác sĩ theo dõi được chức năng thận của người bệnh có tốt hay không, có bị ảnh hưởng do dùng thuốc hay không. Đặc biệt là trong điều trị bệnh ngứa da dị ứng hay bệnh ký sinh trùng giun sán khi phải dùng thuốc dài ngày. Xét nghiệm nước tiểu định kỳ là cần thiết để có thể biết được tình hình sức khỏe của mình. Mặc dù là xét nghiệm khá quen thuộc với mọi người, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách lấy nước tiểu sạch để làm xét nghiệm được tốt nhất.

Lấy nước tiểu như thế nào là đủ?

Mẫu nước tiểu xét nghiệm cần phải sạch và tươi. Mẫu này dung để thực hiện các xét nghiệm thường quy như test nhanh bằng que nhúng, kiểm tra đạm niệu hay các thành phần khác như hồng cầu, bạch cầu, trụ niệu, tinh thể phosphat, oxalat calci… Khi có nghi ngờ bệnh lý, có thể phải lấy mẫu nước tiểu với những quy trình riêng biệt đáp ứng được các nhu cầu xét nghiệm cần thiết.

Tùy theo từng quy trình lấy mẫu xét nghiệm riêng mà có những chuẩn bị khác nhau, thông thường là phải vệ sinh sạch bộ phận sinh dục ngoài và bỏ phần nước tiểu đầu (khoảng 100-200ml), sau đó mới lấy nước tiểu. Các mẫu nước tiểu thường được lấy vào buổi sáng sớm.

Cách lấy nước tiểu

Lấy nước tiểu cần phải nhịn ăn không?

Đây hẳn là vấn đề thắc mắc của rất nhiều người. Tốt nhất bạn nên nhịn ăn và nhịn tiểu để kết quả xét nghiệm được chính xác nhất.

Tốt nhất không nên ăn uống trước khi đi xét nghiệm, bởi xét nghiệm cho kết quả chính xác khi người bệnh nhịn đói 4 – 6 giờ trước khi làm xét nghiệm nước tiểu hoặc không ăn sáng khi ngủ dậy. Không được ăn các loại thực phẩm gây màu sẽ làm cho kết quả xét nghiệm bị biến đổi. Vì sau khi ăn, chất dinh dưỡng sẽ chuyển hóa thành đường glucose để cơ thể hấp thụ và biến đổi năng lượng, lúc đó lượng đường hoặc mỡ trong máu sẽ tăng cao, nếu tiến hành xét nghiệm, kết quả thu được sẽ không chính xác.

Không chỉ nhịn đói, người làm xét nghiệm cũng nên tránh sử dụng các chất kích thích như thuốc lá, cà phê… trong vài giờ trước khi lấy máu để có kết quả chẩn đoán bệnh chính xác nhất.

 Lấy nước tiểu xét nghiệm trong kỳ kinh nguyệt

Khi đang trong thời kỳ kinh nguyệt, mẫu nước tiểu có thể lẫn máu kinh và lúc làm xét nghiệm phân tích sẽ bị ảnh hưởng. Chính vì vậy phải thật tỉ mỉ để hướng dẫn bệnh nhân hứng miệng cốc vào sát lỗ niệu đạo, không để miệng cốc chạm lỗ âm đạo thì khi cần thiết vẫn có thể lấy nước tiểu để xét nghiệm nhưng phải báo để bác sĩ biết loại trừ được nguyên nhân gây chảy máu

Hoặc có thể báo bác sĩ để chờ hết kinh nguyệt rồi mới làm xét nghiệm.

Ngoài ra, sử dụng nhiều loại thuốc, thực phẩm chức năng cũng gây ảnh hưởng tới kết quả xét nghiệm nước tiểu. Cần nói với bác sĩ nếu bạn đang dùng thuốc lợi tiểu, vì chúng sẽ làm ảnh hưởng đến độ chính xác của kết quả xét nghiệm. Vì vậy trước khi làm xét nghiệm bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân tạm ngưng việc uống thuốc.

Lấy nước tiểu như thế nào?

Bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm nước tiểu trong 24 giờ hoặc chỉ lấy 1 lần số lượng khoảng 20ml.

Quy trình lấy nước tiểu 1 lần:

Hướng dẫn bệnh nhân vệ sinh bộ phận sinh dục ngoài rồi đi tiểu, phần nước tiểu đầu và cuối vào một bô, phần giữa bãi vào một bô.

Người làm xét nghiệm cho nước tiểu phần giữa vào ống nghiệm khoảng 20ml. Sau đó đưa bệnh phẩm và giấy xét nghiệm đến phòng xét nghiệm.

Sắp xếp, xử lý dụng cụ theo đúng quy định.

Quy trình lấy nước tiểu 24 giờ:

Khi lấy nước tiểu 24 giờ phải có hóa chất bảo quản: Dung dịch formol hoặc phenol cho một giọt, tương ứng với 30ml nước tiểu, thymol 1% cho 1ml tương ứng 100ml nước tiểu, sau đó cho tăng dần theo số lượng nước tiểu của bệnh nhân.

Hướng dẫn bệnh nhân lấy cả nước tiểu khi đi đại tiện, đậy nắp bô sau mỗi lần đi tiểu.

Sau lần đi tiểu cuối (vào giờ định trước) sáng hôm trước đến giờ đó sáng hôm sau, người làm xét nghiệm đo và ghi số lượng nước tiểu trong ngày vào bảng theo dõi.

Lắc đều, lấy lượng nước tiểu theo yêu cầu cho vào ống nghiệm, gửi nước tiểu và giấy xét nghiệm đến phòng xét nghiệm, các nhân viên xét nghiệm thực hiện các test và cho kết quả.

                                                                              KTV. Huỳnh Hương

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ