HỌ NHÀ MUỖI CÓ BAO NHIÊU LOÀI?

Họ muỗi Culicidae có ba phụ họ là Toxorhynchitinae, Anopheliae và Culicinae trong đó hai phụ họ Anophelinae và Culicinae có các loài truyền bệnh quan trọng trong y học. Định danh và phân biệt muỗi dựa vào hình thể của ấu trùng con trưởng thành. Hiện nay một số trường hợp có sự giống nhau về hình thể bên ngoài được định danh bằng sinh học phân tử.

Phụ họ Toxorhynchitinae

Chỉ có một giống Toxorhynchities với 66 loài. Muỗi có kích thước lớn, cả con đực và con cái đều không hút máu, vòi dài và cong xuốn dưới. Ấu trùng là loài ăn thịt các ấu trùng muỗi khác sống chung cùng ổ do đó được sử dụng trong biện pháp đấu tranh sinh học để diệt các loại ấu trùng muỗi khác.

Phụ họ Anphelinae

Có ba giống trong phụ họ này : Bironelle Theoblad, Chagasia Cruz, Anopheles Meigen trong đó giống Anopeles quan trọng trong vai trò truyền bệnh.

Con trưởng thành giống Anopheles bụng không có vảy, xúc biện hàm dài tương đương với vòi ở cả đực vài cái, riêng ở con đực đốt cuối xúc biện hàm phình to giống như cái vợt. Phần lớn trên cánh của Anopheles có nhiều vệt đen trên sườn cánh và gân cánh.

Trứng được đẻ rời rạc từng cái, nổi trên mặt nước. Trứng có hình dạng chiếc thuyền hay hnh thoi, hai bên mang hai phao. Nhờ hai phao này giúp trứng nổi trên mặt nước.

Ấu trùng có hai lỗ thở nằm sát mặt lung của đốt bụng thứ tám. Do đó, ấu trùng khi lên mặt nước để thở, cơ thể phải nằm ngang với mặt nước.Ổ ấu trùng thường là nước yên lặng và có nhiều thực vật thủy sinh nổi trên bề mặt như rong, tảo, lá nổi,… Môi trường nước để ấu trùng Anopheles rất đa dạng như nước ngọt, nước mặn, nước lợ.v.v… tùy theo loài của Anopheles.

Muỗi cái Anopheles thường tấn công vào ban đêm, có loài ưa hút máu trong nhà, có loài ưa hút máu ngoài nhà. Sinh thái của muỗi Anopheles thích hợp vùng có nhiều cây cối, rừng rậm. Nơi đô thị hóa không phù hợp cho Anopheles phát triển. Muỗi Anopheles là vectơ duy nhất truyền ký sinh trùng sốt rét cho người. Một số loài co thể truyền giun chỉ bạch huyết cho người.

Phụ họ Culicinae

Muỗi thuộc họ này có vẩy ở bụng. Xúc biện hàm của con cái ngắn hơn vòi nhiều trong khi con đực có xúc biện hàm dài tương đương với vòi nhưng đốt cuối không phình to. Phụ họ Culicinae có 29 giống nhưng trong đó cỉ có ba giống là vecto quan trọng truyền bệnh cho người là Aedes, Culex và Mansonia.

Giống Aedes có khoảng 36 giống phụ và hơn 800 loài trên thế giới. một số muỗi trưởng thành thường có màu đen hay nâu sậm, có nhiều đám vảy trắng ở phần hông và phần lưng của ngực. Chân thường có các khoang trắng tại các đốt. Trứng được đẻ rời rạc từng cái trên mặt nước, có hình thoi, màu đen hoặc màu nâu sẫm. Ấu trùng có ống trở hình chop ở đốt bụng thứ tám. Do đó, khi ấu trùng lên mặt nước để thở, ống thở tiếp giáp với mặt nước và phần đầu chúc xuống dưới nên nhìn cơ thể ấu trùng giống như bị treo lơ lửng dưới mặt nước. Đa số muỗi Aedes đẻ trứng ở nơi nước sạch như nước mưa, ổ đẻ là những vật chứa nước mưa ngoài trời hay vật chứa nước trong nhà. Chỉ một số loài Aedes đóng vai trò vecto truyền bệnh do arbovius hay giun chỉ bạch huyết cho người.

Giống Culex có gần 800 loài trên thế giới. Trứng có hình trụ được đẻ kết dín thành bè, nổi trên mặt nước nhờ có phao nhỏ ở một đầu trứng. Ổ đẻ có thể là đầm nước có nhiều chất hữu cơ, cống rãnh. Một số loài Culex là vecto truyền bệnh arbobirus và giun chỉ bạch huyết.

Giống Mansonia có 25 loài. Muỗi đẻ trứng có hình gai nhọn dính thành chùm ở mặt dưới lá các cây sống dưới nước như bèo cái Pistia stratiotes, bèo tai chuột hay còn gọi là bèo tổ ong Salvinia cuculata, lục bình Eichhrnia crassipes. Ấu trùng và nhộng có ống thở chitin hóa cứng, có dạng gai nhọn cắm vào rễ các cây sống dưới nước kể trên để lấy dưỡng khí, Mansonia là vecto truyền bệnh giun chỉ cho người.

BS. Nguyễn Ngọc Ánh (St)

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ