Giun sán lây bệnh bằng cách nào?

Chào bác sỹ, tôi muốn hỏi con đường lây truyền bệnh giun sán cho người khác như thế nào?

Giun sán lây truyền chủ yếu qua tiếp xúc  trực tiếp với đất, quan trứng giun, và tiếp xúc qua phân của người bị nhiễm giun. Giun trưởng thành phát triển trong ruột người chúng có thể đẻ ra hàng ngàn trứng giun sán mỗi ngày. Ở những nơi vệ sinh kém, những trứng này làm ô nhiễm vùng đất nơi đây. Điều này có thể xảy ra theo rất nhiều cách:

Trứng sán dính vào rau không được nấu chín kỹ, rửa hoặc gọt vỏ, qua đường miệng vào cơ thể sau đó phát triển thành giun trưởng thành.

Trứng giun được đưa vào miệng cơ thể qua nguồn nước bị ô nhiễm.

Xét nghiệm giun sán

Trứng giun được đưa vào qua các đồ chơi của trẻ em bị dính đất nhiễm trứng giun sau đó đưa tay lên miệng mà không rửa tay.

Ngoài ra trứng ấu trùng giun móc nở trong đất, sau đó ấu trùng trưởng thành được giải phóng thành một dạng thể chủ động xâm nhập vào da của con người. Người bị nhiễm giun móc chủ yếu là tiếp xúc qua da, trong đó đi chân trần trên vùng đất bị ô nhiễm là nguyên nhân chính.

Về bệnh giun sán không lây truyền trực tiếp từ người sang người , hoặc có thể nhiễm phân tươi, vì trứng truyền qua phân cần mất khoảng 3 tuần để trưởng thành trong đất trước khi có khả năng lây nhiễm. Vì những con giun khi bị nhiễm trong cơ thể không nhân lên trong vật chủ của con người, việc tái nhiễm bệnh chỉ xảy ra khi tiếp xúc với các giai đoạn lây nhiễm trong môi trường.

Những người có nguy cơ  nhiễm bệnh: Trẻ em học mầm non, trẻ em độ tuổi đi học, phụ nữ trong thời kỳ sinh sản ( bao gồm cả phụ nữ đang mang thai và cho con bú), người làm việc thường xuyên tiếp xúc với đất cát.

Theo đó mọi người có thể tẩy giun định kỳ 6 tháng 1 lần, thực hiện ăn chín uống sôi, vệ sinh nơi ở sạch sẽ. Can thiệp này có thể giảm tỷ lệ mắc bệnh bằng cách giảm số lượng giun khoảng 20 -50%. Do đó bạn cần đến gặp bác sỹ chuyên khoa để được tư vấn và điều trị theo phác đồ hợp lý nhất.

DS. Nguyễn Thị Thủy

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ