Giun đũa chó và ngứa da

Chào Bác Sĩ. Em tên Ngọc em có một  thắc mắc là một tháng trước em đi xét nghiệm máu thì được chẩn đoán bị nhiễm giun đũa chó. Bác sĩ có kê đơn cho em điều trị bằng thuốc Albendazole trong vòng 20 ngày. Em đã uống đủ liều của Bác sĩ kê rồi nhưng hiện tài vẫn bị ngứa và nỗi mẫn đỏ mỗi ngày. Vậy cho em hỏi phải làm sao ạ? Em có nên mua thuốc để tiếp tục uống hay không ạ?

Bạn Ngọc Thân Mến!

Nhiễm giun đũa chó là một trong những nguyên nhân gây ngứa dị ứng nỗi mẫn đỏ. Nhưng bạn nên biết đây không phải là một bệnh nan y và nó có thể điều trị được. Liệu trình điều trị có khả năng thành công rất cao và khỏi hoàn toàn nhé, hiện tại đã được áp dụng rộng rãi trên toàn quốc. Em đã uống thuốc điều trị 20 ngày là đủ để tiêu diệt hết giun đũa chó trong cơ thể rồi. Sau khi dùng Albendazole quá dài ngày như vậy bạn cần được tái khám để xét nghiệm lại, quan trong nhất là xét nghiệm chức năng gan, thận. Bởi vì Albendazole có thể làm men gan tăng rất cao, ngưng thuốc và giải độc gan thì men gan sẽ trở vè bình thường.
Giun đũa chó là một loại ký sinh trùng thường gặp nó có ký chủ chính là ở chó, mèo. Trong khi người là những ký chủ tình cờ có nghĩa là ấu trùng của giun sẽ không thể phát triển thêm khi vào cơ thể người và chúng tự đào thải theo thời gian. Khi bạn bị nhiễm giun đũa chó thì cơ thể sẽ tạo được kháng thể với kháng nguyên của giun đũa chó. Do đó khi bị nhiễm giun đũa chó sau khi được điều trị mà xét nghiệm thấy kháng thể vẫn còn, biểu hiện qua kết quả xét nghiệm huyết thanh dương tính với giun đũa chó là thường gặp, không phải là bệnh còn trong cơ thể.
Do đó, nguyên nhân ngứa không phải do trị giun đũa chó chưa sạch, mà là do phản ứng của cơ thể với việc nhiễm giun đũa chó chưa hết ngoài ra còn có các yếu tố gây dị ứng thường gặp có thể là do thay đổi môi trường sống, ăn hải sản, thịt bò, cá biển, chăn ga gối nệm giường chiếu không sạch, mạt, buị, rệp giường chiếu, rượu bia, chàm tiếp xúc…
Như vậy, khi đã được điều trị hết liệu trình giun đũa chó thì bạn nên ngưng thuốc giun, mà chỉ nên trị nguyên nhân ngứa đơn thuần thôi, vì uống thuốc trị giun sán kéo dài không có lợi mà nó rất có hại cho gan và thận. Đồng thời bạn xem lại các yếu tố dị ứng khác như đã nêu trên xem có hay không để xử trí luôn bạn nhé.
Em có thể tái khám Bác sĩ chuyên khoa Ký sinh trùng và kết hợp khám bs chuyên khoa Da liễu để điều chỉnh thuốc cho phù hợp Em nhé.

DS. Nguyễn Thị Thanh Xuân

PHÒNG KHÁM QUỐC TẾ ÁNH NGA
CHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁN
Đặc trị Giun sán, Ngứa da, Dị ứng, Mề đay do giun sán
ĐC: 74 Trần Tuấn Khải, P.5, Q.5, TP. HCM
ĐT. 028 3830 2345 – Lịch khám bệnhXem bản đồ
Hoặc Tổng đài: 0281080

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

02838302345

Gọi điện SMS Liên hệ