Giun đũa chó đã điều trị

Thưa bác sĩ, tôi bị nhiễm giun đũa chó đã đã điều trị gần 1 năm nay. Lúc đầu tôi đi xét nghiệm thấy kết quả là 1,8. Sau khi uống khoảng 2-3 đợt thuốc thì kết quả giảm xuống còn 1,2. Bác sĩ nói rằng tôi mắc bệnh giun đũa chó đã điều trị đã hết bệnh và không cần phải uống thuốc thêm nữa. Tôi xem trên mạng thấy kết quả > 0,5 là dương tính, vậy có phải tôi vẫn còn nhiễm giun đũa chó không? Tại sao bác sĩ bảo rằng tôi đã hết bệnh? Tôi có cần phải tiếp tục mua thuốc uống không?

Trả lời: Với bệnh giun đũa chó đã điều trị, chúng tôi tư vấn bạn như sau:

Giun đũa chó là loại giun tròn sống kí sinh trong ruột chó. Chó là ký chủ chính của chúng, con người chỉ vô tình bị nhiễm bệnh do ăn phải trứng giun. Sau khi vào cơ thể người, trứng sẽ nở ra ấu trùng, ấu trùng chui qua ruột theo dòng máu đi đến các cơ quan như gan, tim, phổi, não, cơ và mắt.

Nếu muốn xác định chắc chắn nhiễm giun đũa chó thì phải tìm ra ấu trùng nằm ở các cơ quan nói trên, có nghĩa là phải rà soát toàn bộ cơ thể, nếu chỗ nào nghi ngờ sẽ lấy một mẩu, soi dưới kính hiển vi để tìm ấu trùng nằm sâu trong đó. Trên thực tế việc này là không thể, ví dụ như nếu nghi ngờ giun đũa chó ở não thì không lẽ mở hộp sọ lấy một miếng não đi soi dưới kính hiển vi?!

Giun đũa chó khi lây nhiễm vào người chỉ dừng lại ở giai đoạn ấu trùng sống trong các cơ quan, không phát triển trong ruột, vì vậy giun đũa chó đã điều trị không có khả năng phát triển thành con giun trưởng thành như trong ruột chó. Do đó, cũng không thể lấy phân người đi xét nghiệm tìm giun đũa chó được.

Ấu trùng di chuyển dưới da ở bệnh nhân nhiễm giun đũa chó

Chẩn đoán giun đũa chó đã điều trị

Việc chẩn đoán nhiễm giun đũa chó đã điều trị tương đối khó khăn. Hầu hết các xét nghiệm chẩn đoán giun đũa chó hiện nay là phương pháp gián tiếp. Phương pháp gián tiếp là phương pháp đo nồng độ kháng thể kháng giun đũa chó trong máu vì khi giun đũa chó xâm nhập vào cơ thể thì cơ thể sẽ sinh ra kháng thể để chống lại chúng.

Giun đũa chó đã điều trị có khỏi bệnh chưa?

Một kết quả xét nghiệm dương tính với giun đũa chó đã điều trị không có nghĩa là bạn đang bị giun đũa chó. Kháng thể giun đũa chó có thể tồn tại hơn một năm trong cơ thể, dù đã được điều trị hoàn toàn sạch bệnh. Vì vậy có thể giun đũa chó đã điều trị đã bị tiêu diệt hoàn toàn khỏi cơ thể nhưng nồng độ kháng thể trong cơ thể vẫn còn cao.

Do đó trong trường hợp của bạn, sau khi uống khoảng 2-3 đợt thuốc, kết quả xét nghiệm giảm từ 1,8 xuống 1,2 bác sĩ cho bạn ngưng thuốc là hoàn toàn chính xác. Kết quả xét nghiệm của bạn sẽ giảm dần theo thời gian.

Ấu trùng giun đũa chó Toxocara đã điều trị không có khả năng trưởng thành trong cơ thể người, do đó không thể sinh sản thêm. Sau khi uống thuốc thì giun đũa chó đã điều trị sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn. Nếu bị nhiễm lại, đó là do nhiễm mới từ môi trường. Người bị nhiễm do ăn phải thịt hoặc nội tạng (đặc biệt là gan) của bò, gà, vịt không nấu chín kĩ hoặc ăn rau sống có trứng của giun đũa chó. Vì vậy, sau khi mắc giun đũa chó đã điều trị nếu bạn phòng bệnh hợp lý thì sẽ không bị nhiễm bệnh lại.

Bs. Nguyễn Phạm Diễm Kiều

PHÒNG KHÁM QUỐC TẾ ÁNH NGA
CHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁN
Đặc trị Giun sán, Ngứa da, Dị ứng, Mề đay do giun sán
ĐC: 74 Trần Tuấn Khải, P.5, Q.5, TP. HCM
ĐT. 028 3830 2345 – Lịch khám bệnhXem bản đồ
Hoặc Tổng đài: 0281080

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

02838302345

Gọi điện SMS Liên hệ