Giun đũa chó có lên não không?

Câu hỏi của bạn Trần Đức Thái.

Chào Bác sĩ, nhà em có nuôi vài con chó và em thì rất thích chúng, gần đây em đọc báo thấy nhắc nhiều về giun, sán chó lây cho con người, em thấy rất lo lắng, em sợ giun sán lên não thì nguy hiểm, Nếu phát hiện ra giun sán trên não mình uống thuốc có hết không hay phải mổ ạ? Làm xét nghiệm máu có phát hiện được giun sán ko, hay phải làm xét nghiệm gì ạ? Mong các bác sĩ trả lời giúp em, cám ơn bác sĩ nhiều!

Bạn Thái thân mến,Cảm ơn bạn đã quan tâm và tin tưởng dịch vụ của Phòng Khám Quốc Tế Ánh Nga.

Toxocara canis hay Toxocara cati là loại giun tròn còn được gọi là giun đũa chó, mèo (dân gian còn gọi là sán chó). Loại giun này sẽ đẻ trứng, trứng theo phân đi ra ngoài môi trường. Sau khoảng 1 đến 2 tuần các trứng này sẽ hóa phôi. Đây là giai đoạn có thể nhiễm bệnh cho người nếu nuốt phải trứng giun sán.

Sau khi nuốt phải trứng vào cơ thể, các ấu trùng giun sán chó sẽ được phóng thích, đi xuyên qua thành ruột non và theo đường máu di chuyển đến gan, mật, phổi, hệ thần kinh trung ương. Tại đây, Ấu trùng có thể sống sót trong cơ thể người qua nhiều tháng rồi sau đó bị phản ứng viêm của cơ thể người tự tiêu diệt. Các ấu trùng sẽ dừng phát triển nhưng chỉ sau khi chúng đã gây tổn thương tại các cơ quan trên cơ thể người.

Trong cơ thể của người, trứng giun đũa chó sẽ nở thành ấu trùng, ấu trùng có thể di chuyển khắp nơi bên trong cơ thể và đến các cơ quan như não, mắt, gan, mật, phổi,…Khi đó sẽ gây ra các biểu hiện bệnh ở các cơ quan này.

Ngứa da ở bệnh nhân nhiễm giun đũa chó

Vì bệnh giun sán chó có thể lây lan qua đường ăn uống, để phòng tránh căn bệnh này bạn nên:

– Nhắc nhở người nhà giữ gìn vệ sinh cá nhân sạch sẽ. 
– Rửa tay thật sạch, tốt nhất là rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
– Thường xuyên lau dọn nhà cửa gọn gàng, sạch sẽ.
– Ăn chín, uống sôi.
– Không để cho chó đi vào nhà thường xuyên, không nên ôm, ngủ chung với chó, mèo dù chúng là thú cưng của bạn.
– Tắm cho chó, mèo thường xuyên, nên tẩy giun định kỳ cho chúng.
– Nếu trong gia đình có trẻ em, không nên để trẻ chơi với chó, mèo, không để bé bò dưới đất (nhất là những nơi chó thường nằm).
– Không cho chó, mèo vào khu vực trồng rau, củ, quả của vườn nhà để tránh nhiễm giun, sán từ phân chó.

Điều trị bệnh giun đũa chó, mèo khác nhau, còn tùy thuộc vào các triệu chứng và vị trí của các u nang. Đa số trường hợp bác sĩ sẽ sử dụng thuốc triệt giun sán. Một số trường hợp nặng bác sĩ có thể cần đến phẫu thuật để cắt bỏ các nang sán.

Tại Phòng Khám Quốc Tế Ánh Nga hiện nay có triển khai các dịch vụ xét nghiệm tìm giun sán trong máu có thể phát hiện ra các loại giun sán như: giun đũa chó, ký sinh trùng trên mèo, giun lươn, sán lá gan lớn, giun đầu gai, giun chỉ, sán lá gan bé, sán máng, sán dây, sán lá phổi… 

Để được tư vấn cụ thể về bệnh và xét nghiệm cũng như biết thêm chi tiết về giá của xét nghiệm của phòng khám bạn vui lòng liên hệ qua số điện thoại: 028 38 30 23 45

Chúc bạn và gia đình sức khỏe.

DS. Cao Chí Công và nhóm bác sĩ

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ