Giải đáp một số câu hỏi liên quan đến bệnh giun đũa chó Toxocara sp

Những câu hỏi liên quan đến Bệnh Giun Đũa Chó (Toxocara) thường gặp? Bài viết này sẽ mang đến bạn những thông tin cụ thể về bệnh Giun Đũa Chó: Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị và cách phòng chống.

Bệnh giun đũa chó Toxocara do giun tròn ký sinh thường được tìm thấy trong ruột của chó (Toxocara canis) khoảng 80% và mèo (T. cati) khoảng 20 %. Do phần lớn bị lây nhiễm từ chó nên thường gọi là bệnh giun đũa chó. Dưới đây là một số câu hỏi liên quan đến bệnh giun đũa chó: 

Trước khi đi tìm hiểu những câu hỏi liên quan đến bệnh giun đũa chó Toxocara, bạn cần tìm hiểu kỹ bệnh giun đũa chó là gì? Bạn muốn tìum hiểu sâu rộng hơn nữa hãy bấm vào trang sau để tham khảo nhé!

https://benhgiunsan.com/benh-hoc/benh-giun-dua-cho-meo-va-phuong-phap-dieu-tri.html

  1. Bệnh giun đũa chó lây nhiễm cho con người như thế nào?

Ấu trùng giun từ phân chó và mèo phát tán ra môi trường bên ngoài, ấu trùng gây bệnh giun đũa chó có thể tồn tại trong môi trường tự nhiên nhiều ngày

Từ môi trường ấu trùng phát tán trong tự nhiên dính vào đồ vật có thể lây nhiễm bệnh giun đũa chó cho con người qua ăn uống, qua da và niêm mạc. Trẻ nhỏ có thói quen cho tay vào miệng là nguyên nhân chính dẫn đến tỷ lệ trẻ bị nhiễm bệnh giun đũa chó cao.

  1. Nhà tôi không nuôi chó thì tôi có nguy cơ bị nhiễm giun đũa chó không?

Nhà bạn không nuôi chó nhưng bạn và người thân vẫn có thể nhiễm bệnh giun đũa chó.Vì ấu trùng giun đũa chó có thể tồn tại trong môi trường tự nhiên, phát tán ra môi trường, dính vào lá rau, hoa quả, thực phẩm và vật dụng. Bạn có thể bị nhiễm bệnh thông qua việc ăn rau sống, thực phẩm chưa được nấu chín…

  1. Bị bệnh giun đũa chó có nguy hiểm không ?

Phần lớn mọi người nhiễm bệnh giun đũa chó ít nguy hiểm đến tính mạng mặc dù khi bị nhiễm ấu trùng giun đũa chó sẽ qua thành ruột rồi vào máu, chu du trong dòng máu đi khắp cơ thể. Một số ít bệnh nhân nhiễm bệnh lâu ngày không được điều trị có thể bị bệnh tim mạch với cơn co thắt mạnh vành, bệnh về mắt, thị lực giảm, mắt mờ, thậm chí mù loà.

Bệnh giun đũa chó có thể gây tổn thương các mô da, ngứa da dị ứng, thay đổi màu da từng vùng, có trường hợp màu da biến đổi toàn thân từ làn da bình thường chuyển sang màu đen. Giun đũa chó thể nặng làm tổ trong não lâu ngày gây nên ổ viêm trong não, tổn thương mô não, gây tê liệt và có thể từ vong. 

  1. Vì sao bệnh giun đũa chó lại gây ngứa da dị ứng?

Khi cơ thể bị nhiễm ấu trùng giun đũa chó lâu ngày không được điều trị, ở trong máu ấu trùng giun đũa chó tiết ra chất độc, khiến cơ thể nhận biết đó là một dị nguyên lạ và cơ thể sinh ra kháng thể chống lại dị nguyên đó, gây nên hiện tượng  ngứa da dị ứng.

  1. Làm cách nào để biết được bạn đang bị nhiễm bệnh giun đũa chó?

Bệnh giun đũa chó thường âm thầm ít có biểu hiện triệu chứng. Một số ít người bệnh biểu hiện mệt mỏi uể oải, có cảm giác châm chích, nhột nhột dưới da khó chịu, làm việc kém tập trung. Vì vậy để biết được bạn có bị nhiễm giun đũa chó hay không thì bạn nên khám bác sĩ chuyên khoa. Tại đây bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn làm những xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán bệnh giun sán cụ thể.

  1. Bệnh giun đũa chó có trị khỏi hoàn toàn không, bao lâu thì dứt bệnh?

Hiện nay bệnh giun đũa chó có thể trị dứt hoàn toàn sau 1 đến 4 liệu trình. Mỗi liễu trình từ 10 đến 20 ngày. Thời gian dứt bệnh từ 1 đến 4 tháng. Việc điều trị quan trọng nhất là đánh giá tình trạng sức khỏe, mức độ bệnh của từng người thông qua việc khám lâm sàng và xét nghiệm. Bác sĩ chuyên khoa sẽ phối hợp thuốc để tăng tác dụng hiệp lực giúp thuốc nhanh chóng tác động đến ấu trùng, tiêu diệt chúng trong các mô tế bào và trong máu. Sau khi dùng thuốc ấu trùng sẽ chết và được bạch cầu thực bào, đào thải ra ngoài cơ thể theo cơ chế bạch cầu dọn dẹp, không phải ra theo phân như sán dây lợn, giun đũa…

  1. Khám chữa bệnh giun đũa chó ở đâu?

Bạn nên đến các phòng khám chuyên khoa về ký sinh trùng để khám, xét máu. Sau khi có kết quả xét nghiệm các bác sĩ chuyên khoa ký sinh trùng sẽ kê toa thuốc cho bạn về nhà uống và hẹn bạn ngày tái khám xét nghiệm lại.

Tại Hồ Chí Minh, nếu bạn có nhu cầu xét nghiệm giun đũa chó – xét nghiệm Ký sinh trùng tại Hồ Chí Minh, hãy đến cơ sở của Phòng Khám Quốc Tế Ánh Nga. Chúng tôi chuyên các xét nghiệm Ký Sinh Trùng, làm xét nghiệm kết quả có trong ngày. Sẽ có Bác sĩ chuyên khoa Ký Sinh Trùng tư vấn trước và sau khi xét nhiệm.

Quan tâm xét nghiệm và điều trị Ký sinh trùng tại Tp.Hồ Chí Minh – Bạn vui lòng truy cập tại đường link dưới đây: 

https://benhgiunsan.com/

Ds. Cao Chí Công

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

02838302345

Gọi điện SMS Liên hệ