ĐỘNG VẬT CHÂN KHỚP GÂY ĐỘC

benhgiunsan.com Ban miêu có tên khoa học là Mylabris phalerata thuộc bộ Cánh Cứng (Coleoptera), có hình dạng như các loại bọ xít cây, thân đen, có ba khoang vàng, là loài côn trùng được thấy nhiều trên hoa đậu đũa, đậu đen (do đó còn gọi là sâu đậu), đôi khi trên hoa mướp. Nếu mật độ ban miêu đông, có thể tàn phá hoa đậu làm thất thu.

Trong y học cổ truyền, ban miêu được dùng như một loại thuốc trị rộp da, mụn nhọt sưng cứng, nấm da.v.v… Trong cơ thể ban miêu có độc tố cantharin, khi ăn phải ban miêu có thể bị ngộ độc biểu hiện đau ở dạ dày, ruột, tiểu máu, suy thận, rối loạn thần kinh đưa đến hôn mê và có thể tử vong trong vòng 24 giờ.

ĐỘNG VẬT CHÂN KHỚP GÂY ĐỘC

Hình ảnh Ban miêu Mylabris phalerata

Đã có nhiều báo cáo tử vong do ngộ độc ban miêu ở Trung Quốc và sẽ có thông báo tử vong ở miền Bắc Việt Nam do người dân có tập quán ăn các loại côn trùng và ăn nhầm phải ban miêu.

Hiện nay, do tò mò muốn biết cảm giác ăn côn trùng như thế nào và do các nhà hàng, quán ăn muốn quảng bá món ăn đặc biệt của mình, một phần khác do phát triển du lịch, nhiều nơi ở Việt Nam cũng như các nước lân cận như Thái Lan, Lào, Camuchia đều có món ăn côn trùng.

Một số côn trùng để chế biến thành thức ăn rất ngon và là món ăn quen thuộc trong nhiều gia đình Việt Nam như dế, nhộng ve sầu, nhộng tằm, đuông.v.v… nhưng cũng có côn trùng có độc tố nguy hiểm đến tính mạng con người như ban miêu.

Do đó, khi thưởng thức món ăn là côn trùng thì phải biết chắc chắn đó là côn trùn không gây độc và tốt nhất không nên ăn nếu không biết gì về món ăn, về con côn trùng ta sắp ăn để tránh bị ngộ độc đáng tiếc.

Bọ cạp Scorpionida

Bọ cạp thuộc lớp Nhện, bộ Bọ cạp (Scorpionida). Cơ thể bọ cạp gồm ba phần: Đầu – ngực là một khối, gồm có bộ phận miệng, túc xúc có dạng như càng cua dùng để bắt giữ con mồi, bốn cặp chân.Bụng có hai phần : Bụng trước có bảy đốt, bên trong chứa cơ quan nội tạng; bụng sau, có dạng như cái đuôi, có sáu đốt, cong về phía trước, đốt cuối là túi chứa nọc độc, tận cùng bằng một kim chích.

Nọc độc của bọ cạp là loại tổng hợp có độc tố thần kinh, ức chế enzyme.v.v… làm tê liệt con mồi. Bọ cạp là loại ăn thịt, hoạt động về đêm, chúng là thiên địch của một số động vật chân khớp nhỏ hoặc động vật nhỏ khác.

ĐỘNG VẬT CHÂN KHỚP GÂY ĐỘC

Ở các nước nhiệt đới, vào mùa mưa bọ cạp có thể vào trong nhà của người. Có hàng ngàn loài bọ cạp nhưng chỉ khoảng 25 loài, phần lớn thuộc họ Buthidae, nộc độc của chúng có thể gây bại liệt, co giật, rối loạn hô hấp và tử vong khi tấn công người, nhất là trẻ em.

Các trường hợp tử vong cho thấy có biểu hiện thở gấp, phù phổi, hạ huyết áp, tổn thương cơ tim. Bọ cạp không chủ động tấn công mà thương do phản ứng tự vệ khi người bắt bọ cạp, vô tình đến chạm vào nơi bọ cạp trú ẩn hoặc do bọ cạp có sẵn trong quần, áo, giày,vớ.v.v…

Đối với các loài bò cạp nhỏ hoặc có nọc độc không gây nguy hiểm đến tính mạng cho người thì chỉ với vết chích của bọ cạp cũng gây đau, viêm da tại chỗ. Đề phòng bị bò cạp tấn công nên tránh bò cạp bằng tay trần, tránh đi vào những nơi có hốc đá, đống gỗ để lâu ngày, mang giày cao cổ, ủng cao su khi làm việc những nơi đó, không để trẻ em chơi, chọc phá, bắt bọ cạp.

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA KST SÀI GÒN
CHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁN
Địa chỉ: 74 Trần Tuấn Khải, P.5, Q.5, TP. HCM
ĐT. 028 38 30 23 45 – Lịch khám bệnhXem bản đồ

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

0912171177

Gọi điện SMS Liên hệ