Điều Trị Sán Lá Gan: Thông Tin Từ Bác Sĩ Ký Sinh Trùng

Bệnh sán lá gan có hai loại là sán lá gan lớn và sán lá gan nhỏ, người bị lây nhiễm sán lá gan qua đường ăn uống, qua da. Sán lá gan có thể gây viêm gan, u gan, hoại tử gan nhưng rất may mắn là bệnh sán lá gan có thể trị khỏi nếu phát hiện sớm, điều trị tại cơ sở uy tín có bác sĩ giỏi, sử dụng những loại thuốc tốt, không bị sán lá gan kháng thuốc.

Trong bài viết này nhóm bác sĩ ký sinh trùng phòng khám Ánh Nga Tp. HCM, xin được chia sẻ với quí bệnh nhân một số thông tin quan trong về xét nghiệm, chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh sán lá gan lớn và sán lá gan nhỏ, cập nhật mới nhất.

Bệnh sán lá gan là gì? Sán lá gan lây cho người như thế nào? Dấu hiệu nhận biết bệnh sán lá gan sớm là gì? Điều trị sán lá gan bao lâu? Xét nghiệm lại khi nào? Bác sĩ. Nguyễn Ngọc Ánh, Giám đốc phòng khám Ký sinh trùng Ánh Nga Tp. HCM, chia sẻ cùng bạn đọc.

Câu hỏi: Khi nói đến bệnh sán lá gan mọi người thường nghĩ đến những tổn thương ở gan do sán gây ra. Xin bác sĩ cho biết bằng cách nào sán có thể vào được trong gan?

Bác sĩ: Nguyễn Ngọc Ánh. Sán lá gan có tên khoa học là Fasciola, lây nhiễm cho người thường gặp hai loại là Fasciola hepatica và Fasciola gigantica, là bệnh ký sinh trùng lây nhiễm từ gia súc như trâu, bò, dê, cừu…Người bị nhiễm do ăn cá, ốc, rau thủy sinh hoặc nguồn nước nhiễm ấu trùng.

Khi nhiễm vào cơ thể sán lá gan có hai giai đoạn gây bệnh

  • Giai đoạn trong ruột

  • Giai đoạn trong gan

Để vào được gan, ấu trùng chui qua thành ruột, di chuyển qua vách ruột non, xoang phúc mạc, chui qua màng gan, vào đường mật. Một vài bệnh nhân được phát hiện ấu trùng lạc chỗ thay vì di chuyển đến gan chúng lại di chuyển đến da, niêm mạc, phổi, vách ngăn ruột non, mắt, não…

Câu hỏi: Sán lá gan khi bị nhiễm vào cơ thể thời gian bao lâu thì phát bệnh? Khi phát bệnh thì chúng gây nên những dấu hiện gì? Bác sĩ có thể chia sẻ để mọi người hiểu thêm về bệnh sán lá gan?

Bác sĩ: Nguyễn Ngọc Ánh. Thời gian trung bình để sán lá gan phát bệnh kỳ từ khi ăn phải ấu trùng là 6 đến 12 tuần, có trường hợp kéo dài 2 đến 4 tháng. Khi phát bệnh chúng gây ra các dấu hiệu triệu chứng tương ứng với thời gian chúng di chuyển trong cơ thể.

Đau bụng là dấu hiệu thường gặp, chủ yếu đau ở vùng hạ sườn phải, gan to và đau, một số trường hợp tăng men gan được ghi nhận. Ăn không ngon, giảm cân, khó chịu…Gọi là giai đoạn xâm lấn ở gan.

Câu hỏi: Vì sao ấu trùng sán lá gan lại di chuyển đến gan mà không phải cơ quan khác?

Bác sĩ: Nguyễn Ngọc Ánh. Đích đến của sán lá gan chính là ống mật chủ nằm trong gan, vào được ống mật chủ sán lá gan mới phát triển thành sán trưởng thành và đẻ trứng sau đó 3 – 4 tháng. Trước khi vào được ống mật chủ chúng tàn phá gan, tạo những ổ áp xe và gây viêm, sốt nhẹ. Khi vào trong ống mật sự tàn phá gan kết thúc. Gọi là giai đoạn tắc nghẽn ở mật mạn tính

Câu hỏi: Vấn đề điều trị bệnh sán lá gan theo tài liệu cũ thì chưa có sự thống nhất. Vậy bác sĩ cho biết năm 2019 này điều trị bệnh sán lá gan có gì cải thiện không thưa bác sĩ?

Bác sĩ: Nguyễn Ngọc Ánh. Theo tài liệu cũ đúng là chưa có sự thống nhất để điều trị sán lá gan. Không giống như điều trị các loại sán khác, sán lá gan Fasciola thường kháng thuốc. Hiện nay điều trị sán lá gan ưu tiên những loại thuốc mới, đạt hiệu quả cao diệt ký sinh trùng trong thời gian ngắn được triển khai tại các phòng khám ký sinh trùng.

Năm 2019 cũng như những năm tiếp theo, điều trị sán lá gan theo giai đoạn bệnh. Phát hiện bệnh càng sớm điều trị sẽ nhanh gấp nhiều lần so với phát hiện muộn.

Trường hợp phát hiện muộn giai đoạn hoại tử gan, tổn thương đường mật cần điều trị sán lá gan bằng việc phối hợp kháng sinh, nên thực hiện tại phòng khám chuyên khoa để cắt tình trạng viêm và giảm tỷ lệ kháng thuốc, rút ngắn thời gian điều trị bệnh sán lá gan.

Câu hỏi: Là bác sĩ phụ trách điều trị bệnh ký sinh trùng, bác sĩ có thể chia sẻ một số kinh nghiệm điều trị bệnh sán lá gan được không thưa bác sĩ?

Bác sĩ: Nguyễn Ngọc Ánh. Không giống như bệnh sán chó Toxocara hay bệnh giun lươn Strongyloides, người bệnh thường được phát hiện sớm và điều trị sớm, ít tổn thương gan. Bệnh sán lá gan với các biểu hiện triệu chứng giống nhiều bệnh khác nên ở địa phương dễ chẩn đoán nhầm và không được sử dụng thuốc diệt ký sinh trùng.

Khi tới khám thì gan đã tổn thương nghiệm trọng, u gan, viêm gan, hoại tử gan. Có trường hợp gây biến chứng ung thư gan do nhiễm sán lá gan lớn lâu ngày.

Người bệnh nên xét nghiệm máu kiểm tra bệnh sán lá gan và các loại giun sán khác 1 năm một lần. Khi có dấu hiệu triệu chứng như trên nên khám tới phòng khám chuyên khoa để xét nghiệm và điều trị bệnh sán lá gan, phòng những biến chứng nguy hiểm đến gan.

Câu hỏi: Xin bác sĩ cho biết một người có thể tự phòng bệnh sán lá gan cho mình bằng cách nào?

Bác sĩ: Nguyễn Ngọc Ánh.

  • Nấu chín tất cả các loại rau củ được trồng tại nơi có nuôi gia súc

  • Không ăn gan và thịt động vật khi chưa được nấu chín

  • Uống nước sôi, không uống nước khe suối, nước không đảm bảo vệ sinh

Bệnh sán lá gan hiện nay chưa vắc xin dự phòng, các biện pháp dự phòng thì đơn giản, chỉ cần ăn chín, uống sôi, không ăn tiết canh, thịt tái, gan tái, gỏi cá,…thực hiện như vậy có thể giữ cho một người không bị nhiễm sán lá gan.

Xin trân trọng cảm ơn bác sĩ!

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

02838302345

Gọi điện SMS Liên hệ