ĐIỀU TRỊ SÁN DẢI BÒ Ở ĐÂU TÔT NHẤT?

Benhgiunsan.com Các đốt sán già rơi vào ngoại cảnh và vỡ ra, giải phóng hàng trăm ngàn trứng. Nếu trâu, bò ăn phải đốt sán vào ruột thì trứng sán nở ra ấu trùng và xâm nhập vào hệ tuần hoàn để về tim

1. Hình thể sán dải bò

1.1. Sán trưởng thành

Sán dây bò dài 4 -12 m, thân sán gồm trên 1000 đốt, cấu tạo tương tự sán dây lợn. Đốt trưởng thành dài 20-30mm. Tử cung chia khoảng 32 nhánh. Đầu sán nhỏ, có 4 hấp khẩu. Điểm khác biệt với sán dây lợn là đầu không có vòng móc. Lỗ sinh dục ở các đốt sán xen kẽ không đều bên phải với bên trái.

ĐIỀU TRỊ SÁN DẢI BÒ Ở ĐÂU TÔT NHẤT?

Hình ảnh sán dây sau điều trị, mũi tên là đầu sán

1.2. Trứng sán

Giống sán dây bò có hình bầu dục, kích thước 20-30 mm x 30-40 mm
1.3. Ấu trùng

Là một bọc chứa đầy chất lỏng, bên trong có đầu ấu trùng, không có móc. Khó nhận biết hơn ấu trùng sán dây lợn .

2. Chu kỳ phát triển

2.1. Vị trí ký sinh

Sán dây bò ký sinh ở ruột non.

2.2. Diễn biến chu kỳ

Đốt sán già sau khi rời khỏi thân sán có khả năng di động tự bò ra hậu môn để phát tán ra ngoại cảnh hoặc theo phân ra ngoài. Trứng không đòi hỏi thời gian phát triển ở ngoại cảnh. Những đốt sán già tự động đứt ra khỏi thân sán, theo phân hoặc chủ động bò ra ngoài hậu môn, rồi ra quần áo, giường chiếu. Bệnh nhân thường dễ biết mình bị mắc bệnh vì nhìn thấy, phát hiện các đốt sán ở quần áo, giường chiếu. Các đốt sán rụng ra thành những đốt riêng biệt, chuyển động nhờ những cơ rất khỏe nên nó có thể bò lên bụng, lên nách bệnh nhân hoặc bò khắp giường chiếu. Mỗi ngày thân sán có thể mọc dài ra từ 3 đến 28 đốt.

ĐIỀU TRỊ SÁN DẢI BÒ Ở ĐÂU TÔT NHẤT?

Bs kiểm tra sán sau điều trị

Các đốt sán già rơi vào ngoại cảnh và vỡ ra, giải phóng hàng trăm ngàn trứng. Nếu trâu, bò ăn phải đốt sán vào ruột thì trứng sán nở ra ấu trùng và xâm nhập vào hệ tuần hoàn để về tim, sau đó theo máu đi đến các cơ vân để hình thành nang ấu trùng ở bắp cơ của trâu, bò và thường được gọi là “gạo bò” (cysticercus bovis). Nang ấu trùng sán bò thấy nhiều ở cơ lưỡi, cơ hoành, cơ tim, cơ mông … của trâu, bò. Ấu trùng có khả năng sống được 1 năm rồi khô cứng lại. Sau 4 tháng phát triển nang sán có khả năng lây nhiễm. Khi người ăn thịt trâu, bò có nang ấu trùng sán dây bò chưa được nấu chín, còn ở trong trạng thái tái hoặc sống thì nang ấu trùng vào ruột người, ấu trùng sẽ thoát ra khỏi nang, đầu lộn ra ngoài bám vào thành ruột và phát triển thành sán trưởng thành trong khoảng từ 8 đến 10 tuần. Người là vật chủ chính và trâu, bò là vật chủ phụ. Sán dây bò có thể sống trong cơ thể người từ 20 đến 30 năm. Con người thường bị mắc bệnh sán dây bò trưởng thành, còn bệnh ấu trùng sán bò hiếm gặp.

Chu kỳ phát triển của sán dây bò

https://lh3.googleusercontent.com/-x19LY479HWU/USWEf8qzhKI/AAAAAAAAA2E/crQvLNhL2F0/s449/san+day+bo.jpg

3. Tác hại

– Rối loạn tiêu hoá: Đau bụng, đau chủ yếu ở vùng hồi tràng, đôi khi giống như cơn đau ruột thừa. Bệnh nhân có thể ỉa lỏng, suy nhược cơ thể, thiếu máu nhẹ.
– Gây cảm giác bứt rứt, khó chịu khi đốt sán bò ra ngoài.

– Tắc ruột hoặc bán tắc.

4. Chẩn đoán

4.1. Chẩn đoán lâm sàng

Khi thấy đốt sán già tự động đứt ra khỏi thân sán bò ra hậu môn. Người bị mắc bệnh sán dây bò hay trong nhà có người mắc bệnh thường dễ tự phát hiện ra bệnh, gia đình bị những tác động tâm lý nặng nề, khó chịu và ghê sợ khi nhìn thấy những đốt sán tự rụng ra, bò khắp nơi trên giường, chiếu, quần áo …

4.2. Chẩn đoán Xét nghiệm

– Xét nghiệm phân tìm đốt sán.

– Chẩn đoán bằng miễn dịch

5. Dịch tễ học.

Bệnh sán dây bò phân bố ở khắp nơi tuỳ thuộc vào tập quán ăn uống. Bò con dễ bị nhiễm bệnh ấu trùng sán bò. Ở các nước theo tôn giáo kiêng ăn thịt bò thì khó mắc bệnh. Nang ấu trùng chết ở nhiệt độ 570C hoặc ở -100C trong 5 ngày.
Ở Việt Nam sán dây bò thường gặp hơn sán dây lợn (sán dây bò 78%, sán dây lợn 22%). Người mắc bệnh do thói quen thích ăn thịt bò tái. Vùng đồng bằng mắc bệnh cao hơn miền núi, tỉ lệ khoảng 1- 4%.

7. Điều trị

– Điều trị bệnh sán dây bò cũng như sán dây lợn bằng cách sử dụng thuốc Niclosamide (Yomesan, Trédemine), hoặc Praziquantel (Biltricid, Distocid)

– Việc điều trị phải có sự chỉ định cụ thể và theo dõi của thầy thuốc để tránh những hiệu ứng phụ của thuốc gây ra.

– Phòng khám chuyên khoa KST Sài Gòn hiện áp dụng điều trị sán dây cho bệnh nhân bằng phương pháp xổ sán bắt nguyên con điều trị trong ngày, an toàn, tiết kiệm thời gian và kinh tế cho bệnh nhân và đem lại hiệu quả điều trị triệt để

6. Phòng bệnh.

– Vệ sinh ăn uống, không ăn thịt bò, thịt trâu sống hoặc tái, không ăn thịt đã nhiễm bệnh.
– Quản lý và kiểm tra sát sinh.

– Điều trị người bệnh để diệt nguồn bệnh.

– Các đốt sán rụng ra phải thu gom xử lý và đi đại tiện phải sử dụng hố xí hợp vệ sinh để quản lý nguồn phân thải mang mầm bệnh ký sinh trùng, tránh làm vương vãi trứng giun ra làm ô nhiễm môi trường.

Bác Sĩ: Đặng Thị Nga
PHÒNG KHÁM CK KÝ SINH TRÙNG ÁNH NGA
CHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁN
Đặc trị bệnh giun sán, mẩn ngứa da do giun sán
THÔNG TIN LIÊN HỆ XÉT NGHIỆM VÀ ĐIỀU TRỊ 
Địa chỉ liên hệ phòng khám:
Số: 74 Trần Tuấn Khải, P.5, Q.5, TP. HCM
Thời gian hoạt động:
+ Từ 7h30 – 17h ( Thứ 2 đến T7).
+ Nghỉ ngày CN và các ngày lễ.
.

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

02838302345

Gọi điện SMS Liên hệ