Điều Trị Bệnh Sán Chó: Những Điều Cần Biết |BS Ký Sinh Trùng

Tôi ở Cà Mau. 06 tháng trước tôi đi kiểm tra và phát hiện dương tính với sán chó Toxocara và điều trị tại phòng khám đa khoa H. Mỹ 04 tháng nhưng đến nay vẫn không hết ngứa và vẫn nổi mẩn như trước. Hiện nay tôi không còn sử dụng thuốc ở đó nữa và tôi định tìm nơi khác để điều trị. Do điều kiện công tác và đi lại khó khăn nên tôi cần một nơi điều trị nhanh và hạn chế đi lại nhiều. Nguyễn Th. Tú.

>> Bệnh giun đũa chó nguy hiểm không, điều trị giun đũa chó bao lâu?

>> Dấu hiệu nhận nào biết viêm da cơ địa do nhiễm giun sán?

Trả lời: Chào chị Tú. Trước hết chúng tôi xin lỗi vì sự chậm trễ khi trả lời câu hỏi của chị. Theo những gì chị kể chúng tôi trả lời chị về bệnh sán chó như sau:

Bệnh sán chó gì? Tại sao lại gọi là bệnh sán chó?

Bệnh giun đũa chó, mèo hay ấu trùng giun đũa chó, mèo Toxocara, do một loài giun tròn ký sinh ở chó và mèo. Lây nhiễm và tồn tại trong cơ thể người là dạng ấu trùng, không phát triển thành giun trưởng thành. Nhiễm bệnh lâu ngày có thể gây ngứa da, mề đay, dị ứng và các dấu hiệu toàn thân khác. Do 80% lây nhiễm từ chó nên thường được gọi là bệnh sán chó.

Nguyên nhân nhiễm bệnh sán chó Toxocara là gì?

Nguồn bệnh:

 • Phân chó, phân mèo nhiễm ấu trùng Toxocara phát tán ra môi trường
 • Tiếp xúc, đùa giỡn với chó mèo khi lông chó mèo nhiễm ấu trùng
 • Thực phẩm, rau, củ, quả, nước, đất, cát nhiễm ấu trùng

Đường lây:

 • Đường miệng
 • Qua da
 • Qua niêm mạc

Triệu chứng của bệnh sán chó Toxocara là gì?

Người bệnh nhiễm bệnh sán chó có thể gặp các dấu hiệu triệu chứng sau:

 • Mệt mỏi, hay quên, làm việc kém tập trung
 • Ngứa da không rõ nguyên nhân, sử dụng thuốc ngứa không hiệu quả
 • Đau bụng thoáng qua, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa
 • Ho, sốt nhẹ
 • Đau nhức đầu, đau cơ
 • Mắt mờ, giảm thị lưc
 • Ăn không ngon khi ấu trùng gây tổn thương gan
 • Chóng mặt, động kinh, liệt khu trú

Chẩn đoán bệnh sán chó Toxocara như thế nào?

Khám bệnh:

 • Dựa vào các dấu hiệu lâm sàng
 • Dựa vào yếu tố dịch tễ, hàng xóm sung quanh có người bị bệnh

Xét nghiệm máu

 • Xét nghiệm máu tìm kháng thể kháng chống lại dị nguyên do sán chó tiết ra trong máu, khi kết quả dương tính có nghĩa là cơ thể đã tiếp xúc với dị nguyên giun sán
 • Xét nghiệm công thức máu, tốc độ lắng máu Vs, yếu tố viêm CRP để hộ trợ và điều trị và đánh giá tình trạng, mức độ bệnh

Điều trị bệnh sán chó Toxocara ở đâu, bao lâu?

Điều trị bệnh sán chó Toxocara dựa theo phác đồ và áp dụng cho từng trường hợp, mức độ nhiễm bệnh, thể tạng, cân nặng khác nhau mà có những liệu trình khác nhau. Đòi hỏi bác sĩ phải có kinh nghiệm. Đôi khi sử dụng thuốc đắt tiền để điều trị bệnh sán chó cho tất cả các trường hợp chưa chắc đã tốt.

Bệnh nhân nam 55 tuổi ở Cần Thơ, nhiễm sán chó kèm theo mẩn ngứa da cẳng tay

Bệnh sán chó Toxocara hiện nay điều trị nội khoa, người bệnh uống thuốc tại nhà, không cần nằm viện, sau mỗi liệu trình điều trị bệnh sán chó bác sĩ cần hẹn bệnh nhân tái khám để xét nghiệm lại để đánh giá tình trạng bệnh. Điều trị bệnh sán chó tại phòng khám chuyên khoa, bác sĩ sẽ phối hợp thuốc để tăng tác dụng hiệp đồng, giúp nhanh chóng tiêu diệt ấu trùng, ngay cả khi chúng ở trong máu.

Sau 1 liệu trình điều trị bênh sán chó triệu chứng ngứa có thể bớt đến 90%. Những trường hợp còn ngứa sẽ được xét nghiệm dị ứng để tìm nguyên nhân thứ 2 có thể gây ngứa, giúp bệnh nhân giảm lo lắng, băn khoăn thắc mắc về tình trạng ngứa kéo dài. Khi biết được nguyên nhân ngứa khác kèm theo, bác sĩ sẽ chủ động trong việc tư vấn cũng như sử dụng thuốc hợp lý để cải thiện tình trạng ngứa cho người bệnh.

Tại phòng khám Chuyên khoa ký sinh trùng Ánh Nga bệnh sán chó được chữa trị sau 1 đến 3 đợt sử dụng thuốc, mỗi đợt kéo dài 1 đến 2 tuần. Trường hợp nhiễm sán chó gây ngứa, điều trị bệnh sán chó chính là điều trị nguyên nhân gây bệnh ngứa. Song song với việc trị điều trị bệnh sán chó, các xét nghiệm tìm nguyên nhân ngứa cũng được triển khai tại phòng khám Ký sinh trùng Ánh Nga để xác định nguyên nhân ngứa da, mề đay, dị ứng khác khi cần thiết.

Sử dụng thuốc điều trị bệnh sán chó như thế nào hiệu quả?

Vì là ấu trùng trong máu nên việc sử dụng thuốc Fugacar, hay các thuốc trị giun sán đơn liều và ngắn ngày khác, thường không hiệu quả trong việc điều trị bệnh sán chó. Điều trị bệnh sán chó Toxocara là dùng thuốc đặc trị phối hợp các thuốc như kháng viêm, kháng h2 để tăng tác dụng của thuốc, rút ngắn thời gian điều trị bệnh sán chó.

Sau điều trị bệnh sán chó 2 liệu trình, dấu hiệu mẩn ngứa đã được cải thiện

Việc này, đòi hỏi bác sĩ cần có kinh nghiệm, đầu tư nghiên cứu, cập nhật thông tin, kiến thức điều trị bệnh sán chó, để chữa trị cho người bệnh chu đáo, từ khâu khám, xét nghiệm, chẩn đoán đến khâu điều trị, phải luôn đồng hành cùng nhau, để rút ngắn thời giun điều trị, giúp người bệnh không phải đi lại nhiều giảm thời gian và chi phí điều tri bệnh sán chó.

Điều trị bệnh sán chó nên xét nghiệm lại khi nào?

Điều trị bệnh sán chó cần có kết hoạch để tái khám và xét nghiệm lại. Xét nghiệm lại sau điều trị bệnh sán chó giúp bác sĩ đánh giá quá trình điều trị để điều chỉnh thuốc hoặc ngưng thuốc khi bệnh đã khỏi. Giúp bệnh nhân an tâm về tình hình điều trị bệnh sán chó của mình. Thời gian xét nghiệm lại thường từ 1 đến 3 tháng sau điều trị.

Bệnh sán chó có lây từ người sang người không?

Bệnh sán chó không lây từ người sang người, không lây từ mẹ sang con. Bệnh sán chó có thể lây nhiễm cho bạn và các thành viên trong gia đình bạn, khi xung quanh có ổ dịch; nhà nuôi chó mèo, hoặc hàng xóm nuôi chó mèo.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh sán chó Toxcara là gì?

Biến chứng nguy hiểm của bệnh sán chó là tổn thương phủ tạng, mắt và não, gây liệt, động kinh, hoại tử gan. Nhiễm bệnh sán chó nên khám và điều trị sớm đề phòng biến chứng có thể sảy ra gây nguy hiểm đến tính mạng.

Ấu trùng sán chó Toxocara di chuyển đến não, gây tổn thương não

Phòng bệnh sán chó như thế nào hiệu quả?

 • Hạn chế tiếp xúc, đùa giỡn với chó mèo
 • Rủa tay sạch trước khi ăn
 • Ăn chín, uống sôi
 • Khi làm vườn tiếp xúc với đất cát mang theo bảo hộ lao động, rửa tay sạch sau khi tiếp xúc với đất.
 • Thu dọn phân thú vật nuôi
 • Tẩy giun đình kỳ cho chó, mèo, nhất là chó con và mèo con./.

Lưu ý:

Không phải tất cả những trường hợp nhiễm bệnh sán chó Toxocara đều gây ngứa, có những trường hợp không ngứa nhưng ấu trùng di chuyển đến cơ quan nội tạng gây tổn thương nội tạng, mắt và não, rất khó chẩn đoán và dễ bị lãng quên.

Không phải cơ sở xét nghiệm ký sinh trùng nào cũng có bác sĩ chuyên ngành có kinh nghiệm để điều trị bệnh sán chó. Do đó, người bệnh nên lựa chọn nơi khám bệnh phù hợp, đáp ứng nhu cầu xét nghiệm và điều trị bệnh sán chó, để hạn chế đi lại nhiều lần gây phiền hà cho người bệnh./.

Bác sĩ. Nguyên Ngọc Ánh

PHÒNG KHÁM KÝ SINH TRÙNG SÀI GÒN
 CHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁN
 ĐC: 74 Trần Tuấn Khải, P.5, Q.5, TP. HCM
 ĐT. 028 38 30 23 45 – Lịch khám bệnh Bản đồ
 BS. Ánh: 0912171177 - BS. Nga: 0912444663


						 
						 
					

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

02838302345

Gọi điện SMS Liên hệ