Điều trị bệnh ngứa da

Ngứa da nổi mẩn có phải bị nhiễm giun sán không?

Chào bác sĩ bác sĩ cho em hỏi khoảng gần 1 tháng trở lại đây người em rất dễ nổi mẩn đỏ khi gãi đồng thời da đầu cũng rất ngứa em có đi khám bác sĩ da liễu và được cho uống thuốc di ứng đồng thời cả tiêm thuốc nhưng chỉ đỡ sau một thời gian không sử dụng thuốc thì người lại dễ nổi mẩn ngứa trở lại đặc biệt là da đầu.

Bác sĩ có thể cho biết có thể em đã nhiễm giun sán hay chưa tại nơi em hiện đang công tác là vũng nước miền Tây điều kiện sinh hoạt tương đối mất vệ sinh. Thêm nữa cho em hỏi nếu khám tại phòng khám thì mất khoảng thời gian là bao nhiêu lâu đặc biệt trong dịp cuối tuần.

Gửi bạn Sơn.

Mốt số bệnh ký sinh trùng giun sán có thể gây ngứa da, dị ứng nổi mẩn dạng mề đay là Giun đũa chó (sán chó), Giun lươn, Ấu trùng sán gạo heo, Giun đầu gai, sán lá gan…

Cơ chế gây ngứa là cơ thể nhận biết ký sinh trùng trong cơ thể là một kháng nguyên lạ (đặc biệt là các chất thải tiết của chúng) sau đó cơ thể sinh kháng thể kháng kháng nguyên, kháng thể kết hợp với kháng nguyên gây phản ứng dị ứng là ngứa da từng cơn hoặc ngứa bất cứ khi nào, vị trí thường gặp là da vùng cảng tay, mặt trước đùi, mông, lưng, bụng và da đầu.

Một số khảo sát của chúng tôi tại xã Thạch Động, Hà Tiên, Kiên Giang năm 2012 cho thấy tỷ lệ nhiễm Toxocara spp trên 50% trong quần thể.

Dưới đây là một số hình ảnh ngứa da do bệnh sán chó (giun đũa chó)

Điều trị bệnh ngứa da Điều trị bệnh ngứa da
Điều trị bệnh ngứa da Điều trị bệnh ngứa da

Bệnh sán chó (Giun đũa chó) hiện nay có tỷ lệ mắc rất cao, bệnh thường gây ngứa da và dị ứng, ngoài ra thể ấu trùng di chuyển nội tạng có thể đến mắt và não

Ngoài giun sán ra với triệu chứng của bạn chúng tôi thường chỉ định thêm bộ dị ứng, mục đích là tìm nguyên nhân gây ngứa. Ví dụ dị ứng với thức ăn, lông chó, mèo, mạt, bụi nhà, qua đó mới có hướng điều trị cụ thể.

Việc đề điều trị hiện nay tại Phòng khám Chuyên khoa ký sinh trùng Sài Gòn là tìm nguyên nhân và điều trị nguyên nhân. Cụ thể ngoài việc điều trị đặc hiệu một số bệnh ký sinh trùng giun sán gây ngứa, chúng tôi còn triển khai điều trị giải mẫn cảm đặc một số bệnh dị ứng phản ứng gây ngứa, mày đay, dát sẩn…tỷ lệ khỏi bệnh 80 – 90 %.

Nhóm BS Phòng Khám Chuyên Khoa Ký Sinh Trùng Ánh Nga
.
PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA KST SÀI GÒN
CHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁN
ĐC: 74 Trần Tuấn Khải, P.5, Q.5, TP. HCM
ĐT. 028 38 30 23 45 – Lịch khám bệnhBản đồ
Hoặc Tổng đài: 0281080
.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

0912171177

Gọi điện SMS Liên hệ